Kế hoạch 151/KH-UBND năm 2016 thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội
Số hiệu: 151/KH-UBND Loại văn bản: Văn bản khác
Nơi ban hành: Thành phố Hà Nội Người ký: Nguyễn Văn Sửu
Ngày ban hành: 10/08/2016 Ngày hiệu lực: Đang cập nhật
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Lĩnh vực: Y tế - dược, Tình trạng: Đang cập nhập
Ngày hết hiệu lực: Đang cập nhật

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 151/KH-UBND

Hà Nội, ngày 10 tháng 08 năm 2016

 

KẾ HOẠCH

THỰC HIỆN CHỈ THỊ SỐ 13/CT-TTG NGÀY 09/5/2016 CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (gọi tắt là Chthị s13); thực hiện Kế hoạch s693/KH-BYT ngày 14/7/2016 của Bộ Y tế, Quyết định số 2218/QĐ-BNN-QLCL ngày 07/6/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quyết định số 2650/QĐ-BCT ngày 28/6/2016 ngày của Bộ Công Thương về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 13 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, UBND Thành phố xây dựng kế hoạch triển khai như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích: Nhằm đề cao trách nhiệm, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn; phát huy vai trò các ban, ngành, đoàn thể chính trị, và người dân tham gia giám sát an toàn thực phẩm để tạo bước chuyển biến tích cực trong công tác quản lý ATTP.

2. Yêu cầu

- Công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) phải được thực hiện thường xuyên, và thực hiện theo nguyên tắc, bảo đảm an toàn ở tất cả các công đoạn của quá trình sản xuất, kinh doanh, chế biến và tiêu dùng thực phẩm.

- Tăng cường phối hợp, phân công trách nhiệm, phân cấp quản lý giữa các cấp, các sở, ban, ngành trong công tác quản lý ATTP để tạo ra hiệu quả rõ rệt, tránh chồng chéo.

- Kết quả tổ chức thực hiện công tác bảo đảm ATTP của các cấp, các ngành là một trong các tiêu chí để xét thi đua, khen thưởng hàng năm.

II. NỘI DUNG THỰC HIỆN

1. Tăng cường công tác quản lý ATTP

Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm theo đúng quy định quản lý nhà nước về ATTP từ Điều 65 đến Điều 70 Luật An toàn thực phẩm và quy định của Chính phủ. Chủ tịch UBND các cấp trực tiếp làm nhiệm vụ Trưởng ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm của địa phương, chịu trách nhiệm về bảo đảm an toàn thực phẩm, chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn.

2. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thực hiện an toàn thực phẩm

- Tăng cường tuyên truyền trên báo chí và hệ thống thông tin cơ sở về các văn bản chỉ đạo của Trung ương và Thành phố về công tác an toàn thực phẩm; kịp thời phản ánh tình hình triển khai thực hiện của các cơ quan quản lý nhà nước; thông tin nhận biết thế nào là thực phẩm an toàn, quy trình an toàn, các điểm bán hàng an toàn, để người dân biết, vận dụng trong cuộc sống hàng ngày.

- Tuyên truyền gương các đơn vị, doanh nghiệp làm tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; đồng thời thông tin các địa chỉ các cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất, chế biến vi phạm an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết, phòng tránh cũng như giám sát. Thông tin, tuyên truyền phải kịp thời, khách quan, trung thực.

- Tuyên truyền, vận động các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến ký cam kết đảm bảo an toàn thực phm.

3. Tăng cường thanh tra, kiểm tra về ATTP

- Tăng cường thanh tra, kiểm tra đặc biệt là thanh tra, kiểm tra đột xuất về ATTP đối với cơ sở theo phân công, phân cấp và trên địa bàn; giải quyết kịp thời các sự cố mất ATTP.

- Có cơ chế phù hp (đường dây nóng) để tiếp nhận phản ánh của nhân dân, báo chí về vi phạm ATTP và xử lý nghiêm, kịp thời; có hình thức tôn vinh, khen thưởng đối với cá nhân phát hiện và cung cấp thông tin về sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn.

4. Phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn

- Tập trung chỉ đạo xây dựng và phát trin các vùng nguyên liệu sản xut nông sản thực phẩm an toàn; thúc đẩy áp dụng rộng rãi mô hình VietGAP, các mô hình sản xuất an toàn khác và phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn. Quản lý chặt chẽ các vật tư liên quan đến ATTP. Đánh giá kết quả và nhân rộng đi với mô hình, hệ thng có hiệu quả.

- Xây dựng và triển khai một số mô hình, hệ thống phân phối thực phẩm an toàn. Đánh giá kết quả và nhân rộng đối với mô hình, hệ thống có hiệu quả.

- Đu tư trang thiết bị đo kim di động hoặc cđịnh tại một s trung tâm thương mại, chợ nông sản lớn, hướng dẫn và giúp người dân nhận biết thực phẩm an toàn, thực phẩm không an toàn; phát huy năng lực của các trung tâm đo kiểm trên địa bàn.

5. Tập trung chỉ đạo, tạo chuyển biến rõ nét trong năm 2016 một số chuyên đề trọng tâm thuộc lĩnh vực quản lý ngành

- Bảo đảm an toàn, vệ sinh đối với các loại thực phẩm tươi sống và các loại thực phẩm tiêu dùng trong sinh hoạt hàng ngày của nhân dân

- Tăng cường quản lý đngăn chặn rượu, nước giải khát giả, kém cht lượng nhập lậu, gian lận thương mại trong lưu thông, kinh doanh; bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại.

- Quản lý chặt chẽ để tăng cường kim soát phát hiện việc sử dụng các cht, thuốc dùng trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm như: rà soát danh mục các chất cấm dùng trong sản xuất, chế biến thực phẩm thuộc ngành quản lý; tập trung xử lý dứt điểm việc sử dụng salbutamol, vàng ô, kháng sinh trong chăn nuôi, sản xuất, chế biến thực phẩm.

- Siết chặt quản lý việc sản xuất, kinh doanh và sử dụng, chất bảo quản, phụ gia thực phm, thực phm chức năng. Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể, nhất là tại các khu công nghiệp, trường học, lễ hội, sự kiện lớn.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

Các sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã tiếp tục thực hiện: kế hoạch số 228/KH-UBND ngày 30/12/2015 của UBND Thành phố về công tác ATTP Thành phố Hà Nội năm 2016; kế hoạch số 203/KH-UBND ngày 30/11/2015 của UBND Thành phố về Triển khai Chương trình truyền thông "Chung tay vì an toàn thực phẩm" Thành phố Hà Nội giai đoạn 2015 - 2020; kế hoạch số 59/KH-UBND ngày 16/3/2016 của UBND Thành phố về Tổ chức phong trào thi đua “An toàn thực phẩm” trên địa bàn Thành phố Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020. Đồng thời xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị 13 phù hợp với tình hình cụ thcủa từng địa phương, đơn vị, tập trung các nội dung trọng tâm sau:

1. Đối với các s, ban, ngành Thành phố Hà Nội

a) Sở Y tế

- Chủ trì, phối hợp với các sở ngành đoàn thể tham mưu UBND Thành phố xây dựng triển khai kế hoạch ATTP và thành lập lại Ban chỉ đạo công tác ATTP Thành phố theo chỉ đạo tại Chỉ thị 13.

- Tăng cường quản lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, chất bảo quản, phụ gia thực phm và chỉ đạo các quận, huyện, thị xã tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể, nhất là tại các khu công nghiệp, khu du lịch, lễ hội, sự kiện lớn.

- Chỉ đạo Thanh tra sở, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm và Y tế quận, huyện, thị xã tăng cường thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch, phối hợp các sở, ban, ngành liên quan thanh kiểm tra liên ngành. Tăng cường thanh tra chuyên ngành, kiểm tra đột xuất về ATTP thuộc lĩnh vực quản lý ngành và theo chỉ đạo của cấp trên. Giải quyết kịp thời các sự cố mất ATTP; xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về ATTP. Thực hiện các nội dung liên quan theo kế hoạch số 693/KH-BYT ngày 14/7/2016 của Bộ Y tế về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 13.

b) Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

- Tập trung phối hp với quận, huyện, thị xã tổ chức thực hiện xây dựng và phát triển các vùng nguyên liệu sản xuất nông sản thực phẩm an toàn theo kế hoạch, đề án đã được phê duyệt, thực hiện đánh giá, chấm đim các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố Hà Nội theo Quyết định số 2780/QĐ - UBND ngày 31/5/2016 của UBND Thành phố”. Thúc đẩy áp dụng rộng rãi mô hình VietGAP, các mô hình sản xuất an toàn khác. Phát triển điểm kinh doanh thực phẩm đủ điều kiện an toàn thực phẩm và nông sản có xác nhận an toàn.

- Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, phòng Kinh tế các quận, huyện, thị xã tiến hành thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch, chủ yếu là thanh tra chuyên ngành, kiểm tra đột xuất về ATTP thuộc lĩnh vực do ngành quản lý. Giải quyết kịp thời các sự cố mất ATTP; xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm quy định an toàn thực phẩm. Thực hiện các nội dung liên quan theo Quyết định số 2218/QĐ-BNN-QLCL ngày 07/6/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 13.

- Tiến hành các bước trình UBND Thành phố đầu tư trang thiết bị đo kiểm di động hoặc cố định tại một số trung tâm thương mại, chợ nông sản lớn, hướng dẫn và giúp người dân nhận biết thực phm an toàn, thực phẩm không an toàn...

c) Sở Công Thương

- Tăng cường quản lý kiểm soát để ngăn chặn rượu, nước giải khát giả, kém chất lượng nhập lậu, gian lận thương mại trong lưu thông, kinh doanh; bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại.

- Chỉ đạo Thanh tra sở, Chi cục Quản lý thị trường, phòng Kinh tế các quận, huyện, thị xã tiến hành thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch, chủ yếu là thanh tra chuyên ngành, kiểm tra đột xuất về ATTP thuộc lĩnh vực do ngành quản lý, xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm quy định an toàn thực phẩm. Thực hiện các nội dung liên quan theo Quyết định số 2650/QĐ-BCT ngày 28/6/2016 ngày của Bộ Công thương về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 13.

d) Công an thành phố Hà Nội

Chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an các quận, huyện, thị xã tchức công tác nắm tình hình các tuyến, lĩnh vực, địa bàn trọng điểm, phức tạp về vi phạm an toàn thực phẩm, tổ chức điều tra, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực ATTP theo quy định của pháp luật.

Phối hợp với các cấp, các ngành chức năng trong thanh, kiểm tra và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP.

đ) Các cơ quan thông tin đại chúng

- Các Báo: Kinh tế Đô thị, Hà Nội mới, An ninh Thủ đô…, tăng cường tin bài, chuyên mục, chuyên trang về an toàn thực phẩm; thông tin, tuyên truyền toàn diện khách quan, kịp thời về an toàn thực phẩm, quảng bá những cơ sở đin hình trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phm an toàn và nêu cụ thcác cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm.

- Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành, quận, huyện, thị xã thực hiện hiệu quả chương trình truyền thông về an toàn thực phẩm. Xây dựng và phát sóng chuyên mục về an toàn thực phẩm; tăng cường dung lượng, thông tin về an toàn thực phẩm vào các khung giờ thuận tiện phù hợp.

e) Các Sở, ban, ngành liên quan:

- Theo chức năng nhiệm vụ thực hiện công tác bảo đảm ATTP.

- Sở Tài chính: Căn cứ khả năng cân đối của ngân sách Thành phố và đề xuất của các Sở, ngành, đảm bảo kinh phí cho công tác an toàn thực phm của Thành phố, kinh phí mua sắm trang thiết bị kỹ thuật từ nguồn vốn thường xuyên.

- Sở Kế hoạch và Đầu tư: Căn cứ khả năng cân đối của ngân sách Thành phố và đề xuất của các Sở ngành, đảm bảo kinh phí đầu tư trang thiết bị kỹ thuật cho công tác an toàn thực phẩm của Thành phố từ nguồn đầu tư.

g) Đề nghị y ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội và các t chức thành viên: Hội Nông dân, Hội Phụ nữ,...

Trin khai công tác vận động, giáo dục, đẩy mạnh phát động phong trào bảo đảm ATTP gn với cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, khu phố văn hóa, gia đình văn hóa, nhằm khuyến khích hình thành hành vi sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng các sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn trong cộng đng. Phi hợp với các ngành tổ chức tập huấn, tuyên truyền phổ biến kiến thức ATTP cho các hội viên, đoàn viên và nhân dân để phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm... Thực hiện hiệu quả Kế hoạch liên tịch vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giữa UBND và y ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội.

2. y ban nhân dân các quận, huyện, thị xã

a) y ban nhân dân quận, huyện, thị xã: trách nhiệm trước UBND Thành phố về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn. Xác định bảo đảm an toàn thực phm là nhiệm vụ cấp thiết cần tập trung chỉ đạo, điều hành thường xuyên; ưu tiên bố trí đủ kinh phí, nguồn lực cho công tác quản lý an toàn thực phẩm, đặc biệt là kinh phí cho công tác kiểm tra, kiểm nghiệm, trang thiết bị kỹ thuật, xử lý tiêu hủy thực phm không an toàn.

b) Chỉ đạo thành lập lại hoặc kiện toàn Ban chỉ đạo công tác ATTP quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn: Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn trực tiếp làm nhiệm vụ Trưởng ban chỉ đạo

c) Chủ tịch y ban nhân dân quận, huyện, thị xã trực tiếp chỉ đạo và thường xuyên đôn đốc, kim tra việc thực hiện công tác quản lý an toàn thực phm của UBND xã, phường, thị trấn; kiên quyết xử lý cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm buông lỏng quản lý. Xác định việc bảo đảm an toàn thực phm là một tiêu chí xây dựng nông thôn mới, khu dân cư văn hóa. Thực hiện đánh giá, chấm điểm các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội theo Quyết định số 2780/QĐ-UBND ngày 31/5/2016 của UBND Thành phố. Phát triển điểm kinh doanh thực phẩm đủ điều kiện ATTP.

d) Chủ động tổ chức lực lượng tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn; Kiểm tra, xử lý dứt điểm các điểm nóng về ATTP đang được dư luận và xã hội quan tâm trên địa bàn.

đ) Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức về ATTP bng nhiu hình thức phù hp, hiệu quả. Chú trọng việc tuyên truyn trên hệ thống truyền thanh cơ sở, loa đài xã, phường, thị trấn. Tuyên truyền, vận động tới từng hộ nông dân, chủ trang trại, doanh nghiệp thực hiện các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm, ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm.

e) Phối hp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp thực hiện Kế hoạch liên tịch vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giữa UBND và y ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố, tập trung thực hiện tại một số địa bàn trọng điểm.

g) Thực hiện đánh giá chấm điểm hoạt động bảo đảm ATTP của quận, huyện, thị xã đúng quy định.

3. Chế đ báo cáo

Thực hiện báo cáo nhanh ATTP hàng tuần, tháng theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo công tác ATTP Thành phố (gửi Sở Y tế tổng hợp). Báo cáo định kỳ hàng quý, 6 tháng, 9 tháng, hàng năm theo quy định gửi về UBND Thành phố (qua Sở Y tế - Chi cục ATVSTP: 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, HN; Fax: 04-37759839; Email: ccvsattp_soyt@hanoi.gov.vn) để tổng hợp, báo cáo Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

UBND Thành phố đề nghị y ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội và các tổ chức thành viên; yêu cầu các Sở, ban, ngành Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã, các đơn vị nghiêm túc tổ chức thực hiện./.

 


Nơi nhận:

- VPCP, Bộ: Y tế, NN&PTNT, CT; (để b/cáo)
- Chủ tịch UBND Thành phố; (để b/cáo)
- TTrực: Thành ủy, HĐND Thành phố; (để b/cáo)
- Các Phó Chủ tịch UBND Thành phố;
- Ban tuyên giáo Thành Ủy;
- Các sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố;
- UBND các quận, huyện, thị xã;
- CVP, PCVP N.N.Sơn, N.N.Kỳ;
- Phòng: KGVX, KT, TKBT, TH;
- Lưu VT, KGVXThành.

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
KT.
CHỦ TỊCH
PHÓ
CHỦ TỊCH




Nguyễn Văn Sửu

 





Chỉ thị 13/CT-TTg năm 2019 về phát triển bền vững Ban hành: 20/05/2019 | Cập nhật: 21/05/2019