Kế hoạch 41/KH-UBND về bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2021
Số hiệu: 41/KH-UBND Loại văn bản: Văn bản khác
Nơi ban hành: Thành phố Hà Nội Người ký: Nguyễn Mạnh Quyền
Ngày ban hành: 09/02/2021 Ngày hiệu lực: Đang cập nhật
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Lĩnh vực: Nông nghiệp, nông thôn, Y tế - dược, Tình trạng: Đang cập nhập
Ngày hết hiệu lực: Đang cập nhật

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 41/KH-UBND

Hà Nội, ngày 09 tháng 02 năm 2021

 

KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG

BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP NĂM 2021

Căn cứ Luật An toàn thực phẩm; Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 về quy định chi tiết một số Điều của Luật An toàn thực phẩm Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 24/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách trong quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp; Chỉ thị 17/CT-TTg ngày 13/04/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về An toàn thực phẩm trong tình hình mới; Chỉ thị số 10-CT/TU ngày 27/10/2016 của Thành ủy Hà Nội về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới trên địa bàn Hà Nội; Quyết định số 184/QĐ-BNN-QLCL ngày 12/01/2021 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ban hành Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2021, Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2021 như sau:

I. MỤC TIÊU

- Bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) nông lâm thủy sản. Giảm thiểu ô nhiễm sinh học và tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đáp ứng yêu cầu bảo đảm ATTP cho người tiêu dùng Thủ đô, mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu.

- Xây dựng và tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển sản xuất nông nghiệp an toàn, bền vững; Triển khai hiệu quả các cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển sản xut nông nghiệp bảo đảm an ninh lương thực, an ninh dinh dưỡng và phát triển bền vững trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

- Kiểm soát chặt chẽ, giám sát chất lượng ATTP các mặt hàng nông lâm thủy sản, sản phẩm OCOP. Tăng cường giám sát chất lượng, cảnh báo nguy cơ, truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

- Ứng dụng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, đặc biệt là công nghệ thông tin trong quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; Duy trì và phát triển ứng dụng Hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QRcode truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố Hà Nội.

II. KẾT QUẢ VÀ CHỈ SỐ CẦN ĐẠT

- Nâng cao năng lực quản lý nhà nước về vật tư nông nghiệp và ATTP nông nghiệp từ cấp Thành phố tới xã, phường, thị trấn, đảm bảo 100% cán bộ làm công tác ATTP các cấp được tập huấn, cập nhật kiến thức về quản lý chất lượng vật tư và ATTP nông nghiệp. Phấn đấu 90% người sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản được tập huấn, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản.

- Tiếp nhận, quản lý và giải quyết hiệu quả những vấn đề phát sinh trong công tác quản lý chất lượng vật tư và ATTP nông lâm thủy sản, đảm bảo 100% các thông tin phản ánh về mất ATTP nông, lâm, thủy sản được xác minh, xử lý kịp thời.

- Tổ chức đánh giá thẩm định xếp loại các cơ sở theo Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Thực hiện ký cam kết sản xuất an toàn đối với cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ đạt 98%.

- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản được giám sát trên diện rộng vi phạm quy định về ô nhiễm sinh học, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh, chất bảo quản, phụ gia giảm 10% so với năm 2020; tiếp tục kiểm soát tốt việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

- Duy trì, tăng mới 20% chuỗi thực phẩm an toàn nông lâm thủy sản so với năm 2020. Tỷ lệ sản phẩm thực phẩm nông lâm thủy sản chủ lực, có mức độ rủi ro cao được kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi đạt 50%.

III. CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM, TRỌNG ĐIỂM

1. Tiếp tục chỉ đạo điều hành gắn kết chặt chẽ công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản với các nhiệm vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng hàng nông sản và hiệu quả sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 còn tiếp diễn.

2. Kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo điều hành công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông nghiệp; tiếp tục hoàn thiện các văn bản phân công, phân cấp về quản lý nhà nước trong công tác quản lý chất lượng, ATTP trên địa bàn Thành phố phù hợp với thực tiễn, chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực được giao.

3. Kiện toàn, tổ chức lực lượng quản lý chất lượng, ATTP, chế biến và phát triển thị trường từ Thành phố đến quận, huyện, thị xã đáp ứng yêu cầu tình hình mới. Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao cho cán bộ quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP. Nâng cấp hệ thống trang thiết bị kiểm nghiệm hiện đại, tiếp tục mở rộng một số chỉ tiêu kiểm nghiệm, nâng cao chtiêu được công nhận, chỉ định phục vụ công tác quản lý nhà nước về chất lượng, ATTP.

4. Triển khai hiệu quả các cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, đảm bảo ATTP; tích cực triển khai các Nghị quyết của Chính phủ: số 68/NQ-CP ngày 12/5/2020 về việc Ban hành Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020 - 2025, số 02/NQ-CP ngày 01/01/2021 về việc tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cnh tranh quốc gia năm 2021; tạo môi trường thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh, liên kết phát triển các chuỗi giá trị nông sản chất lượng cao, đảm bảo an toàn thực phẩm.

5. Xây dựng và tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển sản xuất nông nghiệp an toàn, bền vững, thực hiện tốt các quy hoạch phát triển nông nghiệp, quy hoạch giết mổ. Tổ chức sản xuất các sản phẩm chủ lực của Thành phố theo chuỗi giá trị gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến. Thúc đẩy phát triển các vùng sản xuất nông sản thực phẩm tập trung, an toàn, làng nghề thực phẩm, chợ đầu mối nông sản thực phẩm an toàn.

6. Triển khai diện rộng Thông tư 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 và Thông tư 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để quản lý tổng thể, toàn diện điều kiện đảm bảo ATTP của cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm trên địa bàn; chuyển mnh sang hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra đột xuất, xử lý vi phạm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản vi phạm các điều kiện đảm bảo ATTP.

7. Phối hợp với các tỉnh, thành phố phát triển chuỗi sản xuất, cung ứng nông lâm thủy sản an toàn cho Thành phố, Tăng cường kết nối sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn, đặc sản vùng miền phục vụ người tiêu dùng Thủ đô.

8. Đổi mới và đa dạng hóa các hoạt động thông tin, tuyên truyền, phối hợp với các cơ quan báo, đài, truyền thanh của Trung ương và Hà Nội như Báo Hà Nội mới, Kinh tế và Đô thị, Truyền hình kỹ thuật số VTC, Đài Phát thanh và Truyn hình Hà Nội, Báo Nông thôn ngày nay, Thông tấn xã Việt Nam... thực hiện các chương trình, chuyên mục, phóng sự truyền thông về quản lý chất lượng vật tư và ATTP nông nghiệp, tăng cường phổ biến các văn bản mới, kiến thức đảm bảo ATTP, phòng chống ngộ độc, lựa chọn thực phẩm an toàn.Tuyên truyền, phbiến các kiến thc pháp luật về ATTP, thông qua website của các đơn vị và xuất bản ấn phẩm, tài liệu tuyên truyền về về quản lý chất lượng, ATTP nông nghiệp. Truyền thông, quảng bá các địa chỉ sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn.

9. Duy trì triển khai các chương trình giám sát vệ sinh ATTP nông lâm thủy sản; kịp thời phát hiện, cảnh báo, xử lý, tổ chức kiểm tra đột xuất, xử phạt nghiêm vi phạm. Tăng cường quản lý thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi, chợ đầu mối nông sản thực phẩm an toàn.

10. Quản lý và giải quyết hiệu quả, triệt để các vấn đề phát sinh trong quá trình quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và ATTP nông lâm thủy sản, chủ động xử lý kịp thời các sự cố mất an toàn thực phẩm. Kiểm soát chặt chẽ, giám sát chất lượng ATTP các mặt hàng nông lâm thủy sản, sản phẩm OCOP.

11. Duy trì và phát triển ứng dụng hệ thống thông tin điện tử sdụng mã QRcode truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản an toàn trên địa bàn thành phố Hà Nội. Quản lý, phát triển chợ Thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông lâm sản thủy sản an toàn. Hỗ trợ xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm nông sản bảo đảm chất lượng ATTP.

12. Đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ thông tin trong quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản nhằm tạo điều kiện thuận lợi để giảm tối đa thời gian và điều kiện thực hiện thủ tục hành chính từ đó tiết kiệm chi phí cho cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm và các cơ quan thực thi nhiệm vụ.

(Nội dung chi tiết và phân công tại phụ lục kèm theo).

IV. NGUỒN KINH PHÍ

1. Ngân sách Thành phố cho quản lý, kiểm soát ATTP đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Quyết định số 5568/QĐ-UBND ngày 9/12/2020 của UBND thành phố Hà Nội.

2. Vốn sự nghiệp kinh tế giao cho các cấp, các ngành.

3. Kinh phí huy động xã hội hóa từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp.

V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Trách nhiệm của các cơ quan

a) Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

- Chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan triển khai từng nhiệm vụ cụ thể của kế hoạch đảm bảo tiến độ, hiệu quả.

- Chủ trì theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc triển khai thực hiện kế hoạch, đinh kỳ tổng hợp báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân Thành phố theo quy định.

b) Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã

- Xây dựng kế hoạch hành động bảo đảm ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp tại địa phương theo phân công, phân cấp của Ủy ban nhân dân Thành phố và tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo đúng tiến độ, hiệu quả.

- Chỉ đạo các phòng, ban liên quan trực thuộc, Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch triển khai từng nhiệm vụ cụ thể.

- Định kỳ báo cáo Ủy ban nhân dân Thành ph(qua Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) kết quả thực hiện, trong đó nêu rõ những việc đã hoàn thành, việc chưa hoàn thành, nguyên nhân và đề xuất giải pháp tiếp tục hoàn thiện.

c) Sở, ngành, đoàn thể liên quan

- Sở Y tế, Sở Công Thương: Chủ động phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong triển khai các hoạt động bảo đảm ATTP nông, lâm, thủy sản trên địa bàn Thành phố.

- Sở Nội vụ: Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã đề xuất, báo cáo cơ quan có thẩm quyền kiện toàn chức năng, nhiệm vụ, tổ chức, bộ máy các cơ quan chuyên môn quản lý chất lượng, ATTP, chế biến và phát triển thị trường từ cấp Thành phố đến cấp huyện theo Thông tư liên tịch số 14/2015/TTLT-BNNPTNT-BNV ngày 25/3/2015 của Bộ Nông nghiệp và PTNT và Bộ Nội vụ hướng dẫn chức năng nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của cơ quan chuyên môn về nông nghiệp và PTNT thuộc UBND cấp tnh, cấp huyện và Thông tư số 15/2015/TT-BNNPTNT ngày 26/3/2015 của Bộ Nông nghiệp và PTNT hướng dẫn nhiệm vụ các Chi cục và các tổ chức sự nghiệp trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT.

- Công an Thành phố, Cục Quản lý thị trường Thành phố: Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân quận huyện, thị xã tổ chức trinh sát, điều tra, kiểm tra, phát hiện, xử lý những hành vi, vi phạm pháp luật về chất lượng vật tư nông nghiệp và ATTP nông, lâm, thủy sản.

- Sở Thông tin và Truyền thông: Chỉ đạo các cơ quan báo chí, đài phát thanh, truyền hình các cấp từ Thành phố đến cấp xã, phường, thị trấn dành thời lượng thích đáng, phù hợp để phổ biến kiến thức, quy định pháp luật và các hoạt động bảo đảm ATTP cho nhân dân, tránh gây hoang mang.

- Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính: Bố trí kinh phí cho các hoạt động bảo đảm ATTP theo kế hoạch được Thành phố giao. Hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc sử dụng kinh phí theo quy định hiện hành.

- Đề nghị các đoàn thể Thành phố (UB Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hà Nội, Hội Nông dân Thành phố, Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố...) Chđạo các đơn vị trực thuộc chủ động phối hợp với ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc tuyên truyền, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy đnh về ATTP nông, lâm, thủy sản, đồng thời phát hiện tố giác việc sản xuất, kinh doanh chất cấm, sản phẩm nông, lâm, thủy sản kém chất lượng với các cơ quan quản lý chuyên ngành cũng như chính quyền các cấp để ngăn chặn và xử lý kịp thời.

2. Sơ kết và tổng kết

Trong quá trình tổ chức thực hiện, nếu thấy cần sửa đổi, bổ sung kế hoạch hành động, giám đốc các Sở, ngành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã chủ động báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố (qua Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì tổ chức sơ kết và tổng kết để đánh giá kết quả triển khai kế hoạch hành động. Thống nhất giải pháp khắc phục các khó khăn vướng mắc trong thực hiện, kịp thời đề xuất Ủy ban nhân dân Thành phố giải quyết theo quy định./.

 


Nơi nhận:
- Bí Thư Thành ủy;
- Bộ Nông nghiệp và PTNT;
- Thường trực HĐND TP;
- Chủ tịch UBND Thành phố;
- Các Phó Chủ tịch UBND TP;
- Các s
, ngành Thành phố;
- Cục Quản lý thị trường;
- Công an Thành phố;
- UBND các quận, huyện, thị xã;
- Hội Nông dân TP, H
ội LHPN TP;
- Đoàn TNCS HCM TP;
- Đài PT và TH HN, báo HNM, báo KT và ĐT;
- VPUB: CVP, PCVP V.T.Anh, KT, KGVX, TKBT;
- Lưu: VT, KT.

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH




Nguyễn Mạnh Quyền

 

PHỤ LỤC

PHÂN CÔNG THỰC HIỆN KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG BẢO ĐẢM ATTP TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP NĂM 2020
(Ban hành kèm theo Kế hoạch số 41/KH-UBND ngày 9/2/2021 của UBND Thành phHà Nội)

TT

Nhiệm vụ

Chủ trì

Phối hợp

Thời hạn hoàn thành

I

Công tác chỉ đạo điều hành

 

 

 

1

Tổ chức Hội nghị triển khai, sơ kết, tổng kết công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản.

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn

- Sở Y tế, Sở Công thương.

- UBND quận, huyện, thị xã.

Trong năm

2

Đôn đốc, kiểm tra thực tế, tháo gkhó khăn, vướng mắc để triển khai đầy đủ, hiệu quả kế hoạch này và Chỉ thị số 17/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP theo tình hình mới.

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn

- UBND quận, huyện, thị xã

Trong năm

3

Chỉ đạo xây dựng và mở rộng vùng sản xuất tập trung quy mô lớn các sản phẩm nông sản thực phẩm chủ lực của Thành phố; tiếp tục nhân rộng mô hình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) theo chuỗi giá trị gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ đảm bảo ATTP cho tiêu dùng thủ đô và mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu.

- Văn phòng điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới

- UBND quận, huyện, thị xã.

- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế, Sở Công thương.

Trong năm

II

Hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật

 

 

 

1

Tham mưu, ban hành theo thẩm quyền các văn bản chỉ đạo, quản lý và triển khai các chính sách pháp luật của nhà nước về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và ATTP nông lâm thủy sản, rà soát, hoàn thiện phân công, phân cấp, cơ chế phối hợp giữa các cơ quan từ thành phố đến xã, phường, thị trấn trong công tác quản lý nhà nước về chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản.

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn

- UBND quận, huyện, thị xã.

Trong năm

2

Phổ biến, thực hiện có hiệu quả các chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, phát triển sản xuất, phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm.

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn

- Sở Kế hoạch và Đầu tư.

- UBND quận, huyện, thị xã.

- Cơ quan thông tấn báo chí của Thành phố và Trung ương.

Trong năm

III

Tổ chức sản xuất, tiêu thụ nông lâm thủy sản an toàn; kiểm soát chặt chẽ an toàn thực phẩm

 

 

 

1

Thực hiện tốt các quy hoạch phát triển nông nghiệp, quy hoạch giết mổ. Xây dựng, mở rộng các vùng sản xuất tập trung gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến; thúc đẩy các vùng sản xuất nông sản thực phẩm an toàn, làng nghề thực phẩm, chợ đầu mối nông sản thực phẩm an toàn.

- Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn

- UBND quận, huyện, thị xã

 

Trong năm

2

Hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp; tăng đầu tư cải thiện điều kiện ATTP trong giết mổ, sơ chế, bầy bán nông sản, thủy sản tưới ống, chợ đầu mối nông sản thực phẩm; tổ chức liên kết, nhân rộng các chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn gắn với truy xuất nguồn gốc, quảng bá sản phẩm thông qua bao gói, ghi nhãn, dán tem truy xuất điện tử.

- Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn

- UBND quận, huyện, thị xã

- Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Y tế, Sở Công thương.

- Hội Nông dân Thành phố, Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố.

Trong năm

3

Tổ chức kiểm tra chặt chẽ chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản được sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Thành phố.

- Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

- UBND quận, huyện, thị xã

- Công an Thành phố.

- Cục Quản lý thị trường.

Trong năm

4

Tăng cường hợp tác các tỉnh, thành phố, kết nối sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn, đặc sản vùng miền phục vụ người tiêu dùng Thủ đô.

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

- Sở Y tế, Sở Công thương.

- UBND quận, huyện, thị xã.

Trong năm

5

Khuyến khích, hỗ trợ các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản áp dụng các chương trình quản lý chất lượng tiên tiến trong trồng trọt, chăn nuôi, sơ chế, giết mổ, chế biến, kinh doanh như VietGAP, VietGHAP, GMP, HACCP, sản xuất hữu cơ... Hỗ trợ xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm nông sản bảo đảm chất lượng ATTP.

- Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

- UBND quận, huyện, thị xã

- Sở Y tế, Sở Công thương.

 

6

Tiếp tục phát triển ứng dụng hệ thống phần mềm thông tin điện tử sử dụng mã QR trong quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc, đảm bảo an toàn thực phm đối với các sản phẩm nông lâm thủy sản, tiếp tục nâng cao tỷ lệ ứng dụng hệ thống phần mềm thông tin điện tử trong truy xuất nguồn gốc đảm bảo an toàn thực phẩm theo chuỗi tập trung vào sản phẩm nguy cơ cao như rau, củ, quả, trái cây, thịt, thủy sản.

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

- Sở Y tế, Sở Công thương.

- UBND quận, huyện, thị xã.

Trong năm

7

Chủ động xử lý các sự cố mất ATTP nông lâm thủy sản trên địa bàn Thành phố.

- Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

- UBND quận, huyện, thị xã

- Sở Y tế, Sở Công thương.

 

IV

Công tác thông tin, truyền thông về chất lượng, an toàn thực phẩm

 

 

 

1

Xây dựng kế hoạch và tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATTP, tập trung vào các quy định, quy chuẩn kỹ thuật về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn cũng như các quy định về xử phạt vi phạm hành chính, xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm quy định về chất lượng, ATTP theo quy định của pháp luật.

- Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn

- UBND quận, huyện, thị xã

- Sở Y tế, Sở Công thương

Trong năm

2

Chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, phản ánh đúng đắn công tác quản lý vật tư nông nghiệp và bảo đảm ATTP nông lâm thủy sản. Tăng cường truyền thông, quảng bá cho các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp chất lượng cao, các chuỗi sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn.

- Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn

- UBND quận, huyện, thị xã

- Đài Phát thanh truyền hình Hà Nội, Báo Hà Nội mới, Báo Kinh tế đô thị, các cơ quan thông tấn báo chí của Trung ương và Hà Nội.

- Sở Y tế, Sở Công thương, Sở Thông tin và Truyền thông.

Trong năm

3

Phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận tổ quốc, Hội nông dân Thành phố, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố chỉ đạo các cấp triển khai các chương trình phối hợp tuyên truyền, giám sát sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn giai đoạn 2021 - 2025.

- Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn

- UBND quận, huyện, thị xã

Ủy ban Mặt trận tổ quốc, Hội nông dân Thành phố, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố

Trong năm

V

Thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm

 

 

 

1

Xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện kế hoạch giám sát trên diện rộng, tập trung theo vùng sản xuất, sản phẩm có rủi ro cao; kế hoạch thanh tra, kiểm tra, ưu tiên cơ sở buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản, cơ sở giết mổ, sơ chế, bảo quản, bày bán nông sản, thủy sản tươi sống; chợ đầu mối nông sản thực phẩm an toàn; truy xuất và xử lý triệt để trường hợp vi phạm theo quy định.

- Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn

- UBND quận, huyện, thị xã

 

Trong năm

2

Tổ chức triển khai Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 quy định việc thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đủ điều kiện ATTP thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và PTNT và Thông tư 17/2018/TT-BNNPTNT, ngày 30/10/2018 quy định phương thức quản lý điều kiện bảo đảm ATTP đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và PTNT,

- Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn

- UBND quận, huyện, thị xã

 

Trong năm

4

Tiếp tục triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý và tăng cường công tác quản lý tự công bố sản phẩm lĩnh vực ngành nông nghiệp quản lý trên địa bàn Thành phố theo hướng nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sự giám sát, hậu kiểm của người tiêu dùng.

- Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn

- UBND quận, huyện, thị xã

- Sở Y tế, Sở Công thương

Trong năm

5

Triển khai các nhiệm vụ phát triển chế biến nông sản theo hướng nâng cao năng lực chế biến gắn với thị trường tiêu thụ theo Kế hoạch số 193/KH-UBND ngày 30/8/2019 của UBND Thành phố về cơ cấu lại lĩnh vực chế biến nông sản gắn với phát triển thị trường đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 ngành nông nghiệp thành phố Hà Nội.

- Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn

- UBND quận, huyện, thị xã

- Sở Y tế, Sở Công thương

Trong năm

6

Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng thuộc Công an thành phố, Quản lý thị trường phát hiện, điều tra, thanh tra đột xuất, triệt phá dứt điểm các đường dây nhập lậu, các cơ sở sản xuất và tàng trữ, lưu thông, buôn bán chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi ngoài danh mục được phép sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.

- Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn

- UBND quận, huyện, thị xã

- Công an Thành phố.

- Cục Quản lý thị trường.

Trong năm

VI

Tổ chức lực lượng, nâng cao năng lực

 

 

 

1

Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao cho cán bộ quản lý chất lượng ATTP đặc biệt là cán bộ quản lý, thanh tra tại các tuyến quận, huyện, thị xã, tuyến xã, phường, thị trấn.

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn

- Sở Y tế, Sở Công thương

- UBND quận, huyện, thị xã.

Trong năm

2

Kiện toàn chức năng, nhiệm vụ, tổ chức, bộ máy quản lý chất lượng, ATTP, chế biến và phát triển thị trường theo Thông tư liên tịch số 14/2015/TTLT-BNNPTNT-BNV ngày 25/3/2015 của Bộ Nông nghiệp và PTNT và Bộ Nội vụ hướng dẫn chức năng nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của cơ quan chuyên môn về nông nghiệp và PTNT thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện và Thông tư số 15/2015/TT-BNNPTNT ngày 26/3/2015 của Bộ Nông nghiệp và PTNT hướng dẫn nhiệm vụ các chi cục và các tổ chức sự nghiệp trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT.

Sở Nội vụ

- Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

- UBND quận, huyện, thị xã.

Trong năm

3

- Nâng cấp hệ thống trang thiết bị phân tích hiện đại, tiếp tục mở rộng một số chỉ tiêu kiểm nghiệm, nâng cao chỉ tiêu được công nhận, chỉ định, có năng lực thực hiện nhiều phép thử khác nhau phục vụ cho công tác quản lý nhà nước về chất lượng vật tư, ATTP.

- Tiếp tục đầu tư trang thiết bị, testkits, duy trì các hoạt động kiểm nghiệm nhanh phục vụ công tác giám sát tại các cơ sở chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, giết mổ, sơ chế, chế biến, chợ đầu mối, hội chợ trên địa bàn Thành phố.

S Nông nghiệp và phát triển nông thôn

Sở Y tế, Sở Công thương

Trong năm

4

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và ATTP nông lâm thủy sản nhàm tạo điều kiện thuận lợi và giảm tối đa thời gian, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhằm tiết kiệm chi phí và các điều kiện cho doanh nghiệp và cơ quan trong lý.

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn

- UBND quận, huyện, thị xã.

Trong năm

 





Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật an toàn thực phẩm Ban hành: 02/02/2018 | Cập nhật: 02/02/2018