Báo cáo 34/BC-UBDT tình hình vùng Dân tộc và công tác chỉ đạo, điều hành tháng 4, nhiệm vụ trọng tâm tháng 5 năm 2012 của Ủy ban Dân tộc
Số hiệu: 34/BC-UBDT Loại văn bản: Văn bản khác
Nơi ban hành: Uỷ ban Dân tộc Người ký: Hà Hùng
Ngày ban hành: 14/05/2012 Ngày hiệu lực: 14/05/2012
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Lĩnh vực: Dân tộc, Tình trạng: Còn hiệu lực
Ngày hết hiệu lực: Đang cập nhật

ỦY BAN DÂN TỘC
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
----------------

Số: 34/BC-UBDT

Hà Nội, ngày 14 tháng 05 năm 2012

 

BÁO CÁO

TÌNH HÌNH VÙNG DÂN TỘC VÀ CÔNG TÁC CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÁNG 4, NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM THÁNG 5 NĂM 2012 CỦA ỦY BAN DÂN TỘC

Thực hiện Qui chế làm việc của Chính phủ, Ủy ban Dân tộc xin báo cáo khái quát tình hình vùng Dân tộc; công tác chỉ đạo, điều hành tháng 4 và nhiệm vụ trọng tâm tháng 5 năm 2012 của Ủy ban Dân tộc với các nội dung sau:

I. Tình hình vùng dân tộc

Tình hình sản xuất và đời sống của đồng bào DTTS cơ bản ổn định, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới được các cấp ủy, chính quyền của các địa phương triển khai thực hiện với quyết tâm cao. Các địa phương hiện nay tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chung sức xây dựng nông thôn mới nhằm tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của nhân dân trong địa bàn.

Vụ Đông xuân năm nay được mùa, năng suất đạt từ 6,5 - 6,9 tấn/ha; một số vùng, năng suất cao hơn so với cùng vụ năm trước, có nơi trên 7 tấn/ha. Kết thúc vụ Đông xuân, đồng bào khẩn trương chuẩn bị đồng ruộng, xuống giống và chăm sóc vụ lúa Hè thu. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt thuận lợi, tình hình sản xuất của đồng bào còn gặp nhiều khó khăn, mặc dù năng suất đạt khá nhưng giá lúa và một số loại hoa màu thường xuyên biến động và có chiều hướng giảm, giá lúa tươi có lúc giảm xuống còn 4.000đ/kg, đến cuối vụ giá lúa có lên nhưng vẫn còn thấp. Tình hình nuôi trồng thủy sản tại khu vực Nam Bộ, đang gặp rất  nhiều khó khăn do hiện tượng tôm chết khi mới thả nuôi tại một số tỉnh như Trà Vinh, Sóc Trăng, Kiên Giang, Cà Mau… chưa rõ nguyên nhân, ước tính thiệt hại đến hàng trăm tỷ đồng. Việc chăn nuôi gia súc, gia cầm cũng còn gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát cao, giá cả đầu vào và đầu ra không ổn định.

Công tác giáo dục được các địa phương quan tâm thực hiện. Các trường PTDTNT đang tập trung ôn thi học kỳ II, chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp các cấp năm học 2011-2012; thực hiện hướng dẫn đăng ký dự thi đại học, cao đẳng và THCN năm 2012; hướng dẫn các trường PTDTNT tuyển sinh năm học 2012-2013 theo chỉ tiêu phê duyệt của UBND tỉnh.

Các địa phương tăng cường công tác phòng, chống một số dịch bệnh nguy hiểm tái xuất hiện trên địa bàn như: tay chân miệng, sốt xuất huyết; nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ bà mẹ và trẻ em; đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Một số địa phương tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho đồng bào là người Khmer trong dịp Tết. Tuy vậy, nhiều trường hợp bệnh tay chân miệng ở trẻ em vẫn còn xảy ra phức tạp ở hầu hết các tỉnh, thành trên địa bàn; xuất hiện một số bệnh lạ tại Quảng Ngãi, việc tăng viện phí và tăng giá dịch vụ y tế đã gây tâm lý lo lắng trong một bộ phận nhân dân về chất lượng chăm sóc sức khỏe của tuyến y tế cơ sở, nhất là đối với những hộ có thu nhập thấp.

Các địa phương tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể dục thể thao chào mừng 37 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4); Ngày Quốc tế Lao động (01/5); 122 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5). Ủy ban Dân tộc và các Cơ quan công tác dân tộc địa phương tích cực chuẩn bị và tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày thành lập Cơ quan quản lý Nhà nước công tác dân tộc với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, tạo niềm tin, phấn khởi cho cán bộ công chức và đồng bào các dân tộc.

Nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây, các tỉnh phía Nam có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống đã tập trung chăm lo giúp đỡ vật chất, tinh thần, tạo điều kiện cho bà con tổ chức đón Tết theo phong tục cổ truyền, Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương và Thành ủy, Ủy ban nhân dân các địa phương tổ chức Họp mặt cán bộ đương chức và nghỉ hưu, sư sãi, gia đình chính sách tiêu biểu và kiều bào là người dân tộc Khmer đang sống ở nước ngoài.

Các tôn giáo truyền thống trong vùng dân tộc hoạt động bình thường đúng luật đạo và luật pháp. Một số tỉnh giáp biên giới, tình trạng buôn lậu hàng hóa vẫn còn diễn biến phức tạp. Tình hình khiếu kiện, tranh chấp đất đai trong vùng đồng bào dân tộc ở một số tỉnh vẫn còn xảy ra.

Cơ quan công tác dân tộc các địa phương đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác dân tộc quý I và đề ra nhiệm vụ công tác quý II năm 2012; rà soát, đánh giá thực hiện Quyết định số 18/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào DTTS; Tham mưu cho UBND tỉnh triển khai thực hiện CSDT, chương trình, dự án và những vấn đề phát sinh trong vùng DTTS; Tổ chức thực hiện Chương trình phối hợp với các Sở, Ban ngành về đẩy mạnh hoạt động Văn hóa-Thông tin và Du lịch vùng DTTS, tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Tăng cường công tác nắm tình hình diễn biến trong vùng dân tộc, thực hiện tốt công tác tiếp công dân và phối hợp giải quyết các trường hợp tranh chấp, khiếu kiện có liên quan đến đồng bào dân tộc thiểu số.

II. Kết quả công tác chỉ đạo, điều hành tháng 4/2012 của UBDT

Để đảm bảo sự lãnh đạo và hoạt động của Ủy ban có hiệu quả, trong tháng Lãnh đạo Ủy ban đã chỉ đạo các Vụ, đơn vị tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao với kết quả cụ thể như sau:

1. Một số nhiệm vụ trọng tâm trong tháng.

- Ủy ban đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết TW 4 về một số vấn đề cấp bách trong xây dựng Đảng hiện nay trong cơ quan Ủy ban Dân tộc. Tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết TW4 và học tập chuyên đề về Tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cho toàn thể Đảng viên, công chức, viên chức, người lao động của Ủy ban.

- Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng xây dựng các Đề án trình Bộ Chính trị, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong quý II năm 2012.

- Chỉ đạo xây dựng Báo cáo tình hình thực hiện chính sách ở vùng đồng bào Mông sơ kết 5 năm thực hiện Thông báo số 64-TB/TW ngày 09/3/2007 của Ban Bí thư khóa X về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 23/9/1994 của BCH Trung ương về một số công tác ở vùng dân tộc Mông.

- Họp Ban soạn thảo, tổ biên tập để bổ sung, hoàn thiện dự thảo Tờ trình và Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức Ủy ban Dân tộc nhiệm kỳ 2011 - 2016 thay thế Nghị định 60/2008/NĐ-CP. Hiện nay đã xin ý kiến các Bộ, ngành về dự thảo Tờ trình và Nghị định.

- Chuẩn bị nội dung làm việc với các bộ, ngành chức năng về chính sách dân tộc trước khi báo cáo trực tiếp Thủ tướng Chính phủ.

- Làm việc với Hội đồng Dân tộc Quốc hội về Chương trình phát triển KT-XH các xã, thôn bản ĐBKK vùng dân tộc và miền núi giai đoạn 2012-2016; sau cuộc làm việc Hội đồng Dân tộc đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Dân tộc đang bổ sung để hoàn chỉnh Chương trình Thủ tướng Chính phủ.

- Chỉ đạo rà soát nhiệm vụ kế hoạch năm 2012 để bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của vụ, đơn vị. Chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án xây dựng trụ sở làm việc Ủy ban Dân tộc tại 349 Đội Cấn, Hà Nội.

- Chỉ đạo mở lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác dân tộc cho cán bộ của Ủy ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước.

- Hội đồng Thi đua, Khen thưởng Ủy ban đã họp xét đề nghị tặng Huân chương Lao động hạng 2 cho 1 cá nhân, hạng 3 cho 1 cá nhân, Danh hiệu chiến sỹ thi đua toàn quốc 2 cá nhân, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ 2 cá nhân, Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển dân tộc cho 316 cá nhân.

- Ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Ban Thường trực UBTWMTTQVN và Ủy ban Dân tộc giai đoạn 2012-2016.

- Làm việc với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về kế hoạch tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình phối hợp giữa Ủy ban Dân tộc với Trung ương Hội Nông dân giai đoạn 2006 - 2010 và Chương trình ký kết phối hợp công tác giai đoạn 2012 - 2015.

- Trong tháng, Ủy ban Dân tộc đã ban hành 78 văn bản để chỉ đạo, điều hành các lĩnh vực công tác. Tổ chức thăm hỏi, chúc tết Chôl Chnam Thmây của đồng bào Khmer tại các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long.

2. Chỉ đạo xây dựng và tổ chức thực hiện đề án, chính sách dân tộc:

- Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2011-2020: Tháng 6/2011 Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu Tư thẩm định trình Thủ tướng và trong quý I/2012 trình Bộ Chính trị. Tuy nhiên đến nay Bộ Kế hoạch và Đầu Tư vẫn chưa có kết quả thẩm định.

- Đề án xin chủ trương thành lập Học viện Dân tộc: Tháng 6/2011 Thủ tướng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định trình Thủ tướng và trong quý I/2012 trình Ban Bí thư. Tuy nhiên đến nay Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn chưa có kết quả thẩm định.

- Chương trình 135: Ban hành văn bản gửi các địa phương phối hợp thực hiện điều tra cuối kỳ Chương trình 135 giai đoạn II; Xây dựng kế hoạch sửa đổi, bổ sung một số nội dung Chương trình phát triển kinh tế, xã hội các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn vùng dân tộc và miền núi giai đoạn 2011-2015; Tổng hợp số liệu về kinh phí - Rà soát mục tiêu, nhiệm vụ, nội dung và kế hoạch phân bổ vốn năm 2012 cho các xã, thôn bản đặc biệt khó khăn của Dự án 2 thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc giai giảm nghèo bền vững giai đoạn 2012-2015 gửi Bộ Kế hoạch - Đầu Tư, Bộ lao động - Thương binh và Xã hội để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. Họp với các Bộ, ngành liên quan về tiếp nhận khoản viện trợ 5,5 triệu Euro của Ai Len cho các xã ĐBKK trình Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến.

- Theo dõi, tổng hợp tình hình thực hiện các chính sách theo Quyết định số 102/QĐ-TTg , Quyết định số 33/2007/QĐ-TTg1342/QĐ-TTg , Quyết định 32/TTg và 126/TTg, Quyết định 1592/TTg, Quyết định 74/TTg và Nghị quyết 30a của Chính phủ: Ban hành văn bản số 275/UBDT-CSDT ngày 6/4/2012 hướng dẫn thực hiện Quyết định số 1592/2009/QĐ-TTg năm 2012. Tổng hợp kết quả, xây dựng dự thảo báo cáo thực hiện Quyết định 1592/QĐ-TTg , Quyết định 32/2007/QĐ-TTg và Quyết định 126/2008/QĐ-TTg , Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP; đề xuất kiến nghị sửa đổi bổ sung các chính sách trong thời gian tới; Báo cáo kết quả đoàn công tác, đi kiểm tra tình hình 2 năm thực hiện chính sách theo Quyết định số 102/2009/QĐ-TTg về Chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người nghèo vùng khó khăn tại tỉnh Kiên Giang. Xây dựng kế hoạch chuẩn bị tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Quyết định số 102/2009/QĐ-TTg ; Ban hành văn bản trả lời: đề nghị của Bộ Nông nghiệp về thủy điện Sơn La, đề nghị của tỉnh An Giang và Cao Bằng về định canh định cư, đề nghị của Văn phòng Chính phủ về định canh định cư của tỉnh Đắk Lắk. Trả lời đề nghị của Văn phòng Chính phủ về một số đề nghị của tỉnh Đắc Nông; Xây dựng kế hoạch chuẩn bị tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ di dân thực hiện định canh định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2007 - 2010 theo Quyết định số 33/2007/QĐ-TTg ngày 05/3/2007 và Quyết định số 1342/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Xây dựng báo cáo đánh giá lại tổng thể việc triển khai thực hiện Quyết định 74/2008/QĐ-TTg .

- Phối hợp với các Bộ, ngành trong việc xây dựng, hoàn thiện chính sách dân tộc như: Hoàn thiện Chiến lược công tác dân tộc theo ý kiến góp ý của các Bộ, ngành; Tham gia Hội thảo của Hội đồng Dân tộc Quốc hội về “Đánh giá hiệu quả Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo” theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP tại tỉnh Thừa Thiên Huế; Tham dự Hội thảo của Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội về các chính sách giảm nghèo vùng dân tộc và miền núi tại tỉnh Lạng Sơn; Tham gia ý kiến vào Chương trình mục tiêu quốc gia về Y tế giai đoạn 2012 - 2015; Xây dựng văn bản góp ý dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư hướng dẫn trợ cấp xã hội đối với học sinh, sinh viên; Xây dựng văn bản góp ý Chương trình mục tiêu quốc gia về dạy nghề và giải quyết việc làm giai đoạn 2012 - 2015, góp ý dự thảo Quyết định phê duyệt Chương trình; Xây dựng văn bản góp ý Chương trình mục tiêu quốc gia về giáo dục và đào tạo giai đoạn 2012 - 2015; Làm việc với TW Hội Nông dân Việt Nam về kế hoạch tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình phối hợp giữa TW Hội Nông dân VN và Ủy ban Dân tộc giai đoạn 2006 - 2010, phương hướng 2012 - 2016…

3. Kết quả chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ công tác khác:

- Lãnh đạo Ủy ban đã chỉ đạo các hoạt động chào mừng 66 năm thành lập cơ quan QLNN về công tác dân tộc (3/5/1946-3/5/2012) và các ngày lễ 30-4 và 1-5.

- Công tác xuất bản và phát hành của Báo Dân tộc và Phát triển, Tạp chí Dân tộc, Trang tin điện tử được thực hiện tốt. Trong tháng Báo, Tạp chí và Trung tâm thông tin đã có nhiều tin bài chất lượng cao, phong phú nhất là việc tuyên truyền về Kỷ niệm 66 năm ngày truyền thống cơ quan QLNN về lĩnh vực công tác dân tộc.

- Thực hiện công tác kế hoạch, tổng hợp: Xây dựng báo cáo bổ sung đầu tư công cho  nông nghiệp, nông dân và nông thôn theo yêu cầu của Văn phòng Quốc hội; Xây dựng báo cáo: Mục tiêu, giải pháp thực hiện chính sách dạy nghề cho thanh niên Dân tộc thiểu số; Tổng hợp, xây dựng báo cáo rà soát tình hình thực hiện các chính sách tại vùng dân tộc và miền núi giai đoạn 2006 - 2010, đề xuất các chính sách, giải pháp thực hiện giai đoạn 2012 - 2015…

- Thực hiện các dự án hợp tác quốc tế: Triển khai thực hiện các hoạt động của các dự án theo kế hoạch năm 2012 đã được duyệt: Tổ chức khóa đào tạo ngắn hạn về “Đánh giá năng lực và phát triển tổ chức cho cán bộ, công chức viên chức của Ủy ban Dân tộc” tại Quảng Ninh từ 5-7/4/2012 (dự án EMPCD); Tổ chức khóa đào tạo ngắn hạn về “Kỹ năng xây dựng kế hoạch” tại Hòa Bình; Tổ chức Hội thảo tham vấn về sửa đổi, bổ sung Quyết định số 1592/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và cơ chế chính sách đặc thù đối với 62 huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ vào ngày 27/4/2012 tại TP. Hồ Chí Minh.

Đánh giá chung: Nhìn chung đời sống kinh tế - văn hóa - xã hội, tình hình an ninh, chính trị trật tự an toàn xã hội vùng dân tộc và miền núi cơ bản ổn định và phát triển; mức sống về vật chất của đồng bào được cải thiện, đời sống về tinh thần được nâng lên.

Trong tháng 4, Lãnh đạo Ủy ban đã tập trung chỉ đạo điều hành sát sao, xử lý các công việc của Ủy ban; các Vụ, đơn vị đã chủ động triển khai các công tác được giao. Việc triển khai thực hiện Quy chế làm việc của Ủy ban đã được các Vụ, đơn vị trong Ủy ban quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc.

Tuy nhiên, một số nhiệm vụ vẫn còn chậm cần phải đầy nhanh tiến độ hơn, như: chuẩn bị nội dung làm việc với các Bộ trước khi báo cáo Thủ tướng Chính phủ; Chương trình hành động của Ủy ban nhiệm kỳ 2011-2016; các Đề án trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; Kế hoạch tổng kết Chỉ thị 06/2008/CT-TTg.

III. Một số nhiệm vụ trọng tâm tháng 5/2011 của Ủy ban Dân tộc và Cơ quan Công tác Dân tộc địa phương

Để thực hiện tốt nhiệm vụ công tác dân tộc năm 2012, trong tháng 5 năm 2012 các Vụ, đơn vị tập trung triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Tổng hợp ý kiến các Bộ, ngành hoàn chỉnh dự dự thảo Tờ trình và Nghị định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức Ủy ban Dân tộc nhiệm kỳ 2011-2016 thay thế Nghị định 60/2008/NĐ-CP gửi Bộ Tư pháp thẩm định trình Chính phủ. Chỉ đạo các Vụ, đơn vị chủ động xây dựng lại chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức theo Nghị định mới.

2. Chỉ đạo Chương trình, đề án trình trong qúy II/2012, cụ thể là:

- Hoàn thiện trình Ban Cán sự Đảng Chính phủ cho ý kiến để trình Bộ Chính trị và Ban Bí thư: Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2011 - 2020 (quý I chuyển sang); Đề án xin chủ trương thành lập Học Viện dân tộc (quý I chuyển sang).

- Trình Thủ tướng Chính phủ: Chính sách đặc thù đầu tư, hỗ trợ ĐCĐC cho đồng bào các xã, thôn bản có nhiều núi đá, độ dốc lớn thường xuyên bị ảnh hưởng thiên tai; Quyết định của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung Quyết định 1592/QĐ-TTg ; Quyết định của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi,  bổ sung Quyết định 32/2007/QĐ-TTg .

3. Chỉ đạo triển khai Kế hoạch thực hiện Nghị quyết TW 4 khóa XI.

4. Làm việc với các Bộ, ngành về nội dung chính sách dân tộc giai đoạn 2011 - 1015; đăng ký với Văn phòng Chính phủ để tập thể Lãnh đạo Ủy ban báo cáo và xin ý kiến trực tiếp Thủ tướng Chính phủ về nội dung chính sách dân tộc, công tác dân tộc giai đoạn 2011-2016, định hướng đến 2020.

5. Chỉ đạo rà soát các Đề án được giao, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin đưa ra khỏi Chương trình công tác năm 2012 của Chính phủ hoặc điều chỉnh cho phù hợp.

6. Tổng kết Chương trình phối hợp với TW Hội Nông dân giai đoạn 2006 - 2011 và ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2012-2016.

7. Làm việc với ban Dân vận Trung ương về nội dung Kế hoạch và Báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Thông báo số 64-TB/TW ngày 09/3/2007 của Ban Bí thư khóa X về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 23/9/1994 của BCH Trung ương về một số công tác ở vùng dân tộc Mông.

8. Phê duyệt Chương trình hành động, Quy chế làm việc của Ủy ban nhiệm kỳ 2011 - 2016.

9. Một số nhiệm vụ khác: Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xây dựng trụ sở Ủy ban; dự án Khách sạn Dân tộc.

10. Cơ quan công tác dân tộc địa phương tiếp tục phối hợp với các Sở, ngành của tỉnh, chủ động triển khai thực hiện đồng bộ các chương trình, dự án, chính sách dân tộc gắn với việc thực hiện các chương trình, dự án, chính sách khác trên địa bàn; Tham mưu lồng ghép các nguồn lực tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm và ưu tiên các địa bàn khó khăn nhất. Tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc đánh giá tình hình thực hiện các chủ trương, chính sách dân tộc trên địa bàn; Tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng các phương án về nhân lực và vật lực ứng phó với thiên tai có thể xảy ra trong mùa mưa lũ năm 2012.

Trên đây là báo cáo các nội dung chủ yếu về tình hình vùng Dân tộc và công tác chỉ đạo, điều hành của Ủy ban Dân tộc tháng 4 và nhiệm vụ trọng tâm tháng 5 năm 2012. Đề nghị Văn phòng Chính phủ tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

 

 

Nơi nhận:
- Văn phòng Chính phủ;
- Bộ trưởng, Chủ nhiệm UB (B/c);
- Các PCN và các Thành viên UBDT;
- Các Vụ, đơn vị UBDT (T/hiện);
- Cơ quan CTDT các tỉnh (T/hiện);
- Lưu VT, TH.

KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM
PHÓ CHỦ NHIỆM
Hà Hùng