Quyết định 2570/QĐ-UBND năm 2015 phê duyệt Kế hoạch triển khai đợt cao điểm hành động Năm Vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị
Số hiệu: 2570/QĐ-UBND Loại văn bản: Quyết định
Nơi ban hành: Tỉnh Quảng Trị Người ký: Mai Thức
Ngày ban hành: 20/11/2015 Ngày hiệu lực: Đang cập nhật
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Lĩnh vực: Y tế - dược, Tình trạng: Đang cập nhập
Ngày hết hiệu lực: Đang cập nhật

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH QUẢNG TRỊ
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 2570/QĐ-UBND

Quảng Trị, ngày 20 tháng 11 năm 2015

 

QUYẾT ĐỊNH

VỀ VIỆC PHÊ DUYỆT KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI ĐỢT CAO ĐIỂM HÀNH ĐỘNG NĂM VSATTP TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG TRỊ

ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG TRỊ

Căn cứ Luật Tổ chức HĐND và UBND ngày 26 tháng 11 năm 2003;

Căn cứ Luật An toàn thực phẩm năm 2010;

Căn cứ Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ về việc quy định chi tiết một điều của Luật An toàn thực phẩm;

Căn cứ Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT ngày 03 tháng 12 năm 2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định việc kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm tra chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm;

Căn cứ Kế hoạch số 8534/KH-BNN-QLCL ngày 19 tháng 10 năm 2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc triển khai đợt cao điểm hành động năm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp;

Xét đề nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 1627/TTr-SNN ngày 13 tháng 11 năm 2015,

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Phê duyệt Kế hoạch triển khai đợt cao điểm hành động Năm Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị với các nội dung sau:

I. MỤC TIÊU, YÊU CẦU

1. Mục tiêu

Kiểm soát tốt chất cấm trong chăn nuôi; giảm thiểu mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong rau, quả; chất cấm, tồn dư hóa chất, kháng sinh trong thịt lợn, thịt gà, thủy sản nuôi, tạo niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm nông sản, thủy sản.

2. Yêu cầu

- Kiểm soát có hiệu quả việc lưu thông, buôn bán và sử dụng chất cấm (đặc biệt là Salbutamol, VAT Yellow) trong chăn nuôi; hóa chất, kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản;

- Tỷ lệ mẫu giám sát tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau; tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản phẩm thịt lợn, thịt gà, thủy sản nuôi, giảm so với 9 tháng đầu năm 2015;

- Nhận thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh về ATTP, niềm tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm an toàn có xác nhận được nâng cao.

3. Phạm vi, đối tượng và thời gian thực hiện

- Phạm vi: triển khai đợt cao điểm trên phạm vi toàn tỉnh;

- Đối tượng: thịt lợn, thịt gà (Sabultamol và VAT Yellow); rau, quả (tồn dư thuốc bảo vệ thực vật); tôm, cá nuôi (hóa chất, kháng sinh);

- Thời gian: tngày 23/11/2015 đến ngày 29/02/2016 (sau Tết âm lịch Bính Thân).

II. NỘI DUNG THỰC HIỆN

1. Các hoạt động tuyên truyền: Tuyên truyền trên Đài Phát thanhTruyền hình, Báo Quảng Trị, băng rôn, tờ rơi, áp phích và tập huấn các nội dung sau:

- Phổ biến sâu rộng đến các cơ quan chức năng, cơ sở sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng về đợt cao điểm năm vệ sinh an toàn thực phẩm;

- Phổ biến, hướng dẫn các cơ sở sản xuất kinh doanh tuân thủ quy định về đảm bảo ATTP, người tiêu dùng hiểu biết và ủng hộ sản phẩm an toàn có xác nhận;

- Tổ chức hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hành nông nghiệp tốt (GAP, GMP), đặc biệt không sử dụng chất cấm, chất bảo quản, phụ gia, thuốc thú y, thuốc BVTV ngoài danh mục; cơ sở đủ điều kiện đảm bảo ATTP;

- Xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất - tiêu thụ và quảng bá sản phẩm an toàn có xác nhận.

2. Công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm

- Tổ chức các đoàn kiểm tra, đánh giá và xếp loại điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định tại Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT ngày 03 tháng 12 năm 2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tái kiểm tra 100% cơ sở loại C và xử lý vi phạm hành chính, công khai cơ sở tái kiểm tra vẫn loại C;

- Lấy mẫu sản phẩm nông lâm thủy sản để giám sát an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, ưu tiên các sản phẩm rau, củ, quả, thịt. Cấp xác nhận sản phẩm an toàn thí điểm trước khi đến tay người tiêu dùng;

- Tăng cường kiểm soát thực phẩm nhập khẩu (thịt, rau, quả) tại các siêu thị, chợ; xử lý, cảnh báo các trường hợp phát hiện không đảm bảo an toàn thực phẩm.

3. Công tác thanh tra

- Tổ chức 2 đợt thanh tra chuyên ngành do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với các Sở, Ban ngành liên quan để giám sát ATTP trong sản xuất, kinh doanh rau, quả, thịt, cá, tôm trên cơ sở phân loại nguy cơ để lấy mẫu phân tích, truy xuất nguồn gốc, phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm;

- Công khai trường hợp vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

4. Phân công cụ thể các cơ quan, đơn vị thực hiện nhiệm vụ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

(Kế hoạch và phân công nhiệm vụ chi tiết kèm theo).

5. Kinh phí

- Các đơn vị ưu tiên kinh phí đã được bố trí năm 2015 để triển khai các nội dung Kế hoạch đợt cao điểm;

- Giao Sở Tài chính rà soát, cân đối bổ sung nguồn kinh phí cho các đơn vị chủ trì triển khai thực hiện.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Các Sở, Ban ngành và UBND các huyện, thành phố, thị xã xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ được phân công trong phụ biểu đính kèm theo Quyết định này. Kết thúc đợt cao điểm tổ chức tổng kết, đánh giá, báo cáo về UBND tỉnh và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

2. Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra, đôn đốc việc triển khai nhiệm vụ thực hiện đợt cao điểm hành động tại địa bàn toàn tỉnh. Định kỳ trước ngày 25 hàng tháng, báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Điều 2. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Thủ trưởng các Sở, Ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này.

 

 

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH




Mai Thức

 

KẾ HOẠCH VÀ PHÂN CÔNG THỰC HIỆN

(Ban hành kèm theo Quyết định số 2570/QĐ-UBND ngày 20 tháng 11 năm 2015 của UBND tỉnh Quảng Trị)

Số TT

Nhiệm vụ

Chủ trì

Phối hợp

Thời gian thực hiện

Phạm vi

1

Tuyên truyền, tập huấn VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp

1.1

Phổ biến, hướng dẫn cho các cơ sở chăn nuôi, nuôi trồng không sử dụng chất cấm, chất bảo quản, phụ gia, thuốc BVTV, thuốc thú y ngoài Danh mục; tuân thủ 04 đúng về sử dụng thuốc BVTV, thuốc thú y; phổ biến người tiêu dùng hiểu biết và ủng hộ sản phẩm an toàn có xác nhận

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Sở Y tế, Sở Công Thương, Hội Nông dân tỉnh, Hội Phụ nữ tỉnh, Báo Quảng Trị, Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Trị

Từ 23/11/2015

đến 30/12/2015

Toàn tỉnh

 

1.2

Treo băng rôn tuyên truyền về sử dụng thuốc BVTV an toàn trên rau và không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Hội Nông dân tỉnh, Hội Phụ nữ tỉnh, UBND xã: Triệu Đông, Vĩnh Thủy

Từ 15/01/ 2015 đến 20/02/2016

Xã Triệu Đông, Triệu Phong; xã Vĩnh Thủy, Vĩnh Linh

1.3

Tổ chức 8 lớp tập huấn ATTP trong sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản cho cán bộ cấp huyện, xã và chủ cơ sở

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

UBND các huyện, thị xã, thành phố

Từ 01/12/ 2015 đến 20/12/2015

Toàn tỉnh

2

Tổ chức hỗ trợ cơ sở sản xuất kinh doanh về đảm bảo ATTP; lấy mẫu giám sát, xác nhận sản phẩm an toàn trước khi đến tay người tiêu dùng

2.1

Hỗ trợ cơ sở sản xuất kinh doanh chứng nhận áp dụng thực hành sản xuất tốt (GAP, GMP), chứng nhận cơ sở sản xuất kinh doanh đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Sở Y tế, Sở Công Thương, UBND các huyện, thị xã, thành phố

Từ 23/11/2015 đến 29/02/2016

Toàn tỉnh

 

2.2

Phổ biến, vận động 1 số cơ sở kinh doanh buôn bán (tập trung vào 1 số siêu thị, cửa hàng chuyên doanh nông thủy sản) tham gia tiêu thụ sản phẩm an toàn có xác nhận

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Sở Công Thương, UBND huyện Vĩnh Linh, TX Quảng Trị, TP Đông Hà

Từ 01/12/2015 đến 29/02/2016

Huyện Vĩnh Linh, TX Quảng Trị, TP Đông Hà

2.3

Hỗ trợ cơ sở kinh doanh buôn bán nêu tại mục 2.2 lấy mẫu, giám sát và xác nhận sản phẩm an toàn

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Sở Y tế, UBND H Vĩnh Linh, TX Quảng Trị, TP Đông Hà

Từ 01/12/2015 đến 29/02/2016

Huyện Vĩnh Linh, TX Quảng Trị, TP Đông Hà

3

Kiểm tra, thanh tra chuyên ngành (lồng ghép với Tháng vệ sinh an toàn thực phẩm cuối năm)

3.1

Kiểm tra, thanh tra lấy mẫu giám sát chất cấm salbutamol, Vàng O trong chăn nuôi, giết mổ, kinh doanh thịt; kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản, dư lượng thuốc BVTV trong rau

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Công an tỉnh, Sở Y tế, Sở Công Thương, UBND các huyện, thị xã, thành phố

Từ 14/12/2015 đến 20/02/2016

Toàn tỉnh

 

3.2

Tái kiểm tra 100% cơ sở loại C và xử lý hành chính, công khai cơ sở tái kiểm tra vẫn loại C theo 45/2014/TT-BNNPTNT

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Sở Y tế, Sở Công Thương, UBND các huyện, thị xã, thành phố

Từ 23/11/2015 đến 29/02/2016

Toàn tỉnh

 

3.3

Công khai các trường hợp vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Báo Quảng Trị, Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Trị

Từ 23/11/2015 đến 29/02/2016

Toàn tỉnh

4

Cung cấp các thông tin về các sản phẩm an toàn có xác nhận

4.1

Thông tin sản phẩm đã được kiểm soát và xác nhận ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Sở Công Thương, Sở Y tế, Báo Quảng Trị, Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Trị

Từ 23/11/2015 đến 29/02/2016

Toàn tỉnh

 

5

Tăng cường kiểm soát thực phẩm nhập khẩu

5.1

Lấy mẫu kiểm tra tăng cường thịt bò, lợn, gà nhập khẩu tại các cơ sở kinh doanh kiểm tra chỉ tiêu vi sinh, tồn dư hóa chất, kháng sinh

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Sở Công Thương, Công an tỉnh

Từ 15/12/2015 đến 29/02/2016

Các cơ sở kinh doanh trên phạm vi toàn tỉnh

5.2

Lấy mẫu kiểm tra tăng cường rau, quả nhập khẩu tại các cơ sở kinh doanh để kiểm tra tồn dư hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Sở Công thương, Công an tỉnh

Từ 15/12/2015 đến 29/02/2016

Các cơ sở kinh doanh trên phạm vi toàn tỉnh

6

Tổng kết, báo cáo kết quả triển khai đợt cao điểm năm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Các cơ quan, đơn vị liên quan

Tháng 3/2016