Chỉ thị 09/CT-UBND năm 2015 tăng cường công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm giết mổ gia súc, gia cầm và phương tiện vận chuyển sản phẩm động vật thành phố Hải Phòng
Số hiệu: | 09/CT-UBND | Loại văn bản: | Chỉ thị |
Nơi ban hành: | Thành phố Hải Phòng | Người ký: | Đỗ Trung Thoại |
Ngày ban hành: | 02/07/2015 | Ngày hiệu lực: | Đang cập nhật |
Ngày công báo: | Đang cập nhật | Số công báo: | Đang cập nhật |
Lĩnh vực: | Nông nghiệp, nông thôn, | Tình trạng: | Đang cập nhập |
Ngày hết hiệu lực: | Đang cập nhật |
ỦY BAN NHÂN DÂN |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 09/CT-UBND |
Hải Phòng, ngày 02 tháng 07 năm 2015 |
CHỈ THỊ
VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM GIẾT MỔ GIA SÚC, GIA CẦM VÀ PHƯƠNG TIỆN VẬN CHUYỂN SẢN PHẨM ĐỘNG VẬT TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ
Trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo và vào cuộc quyết liệt của Ủy ban nhân dân các cấp, các Sở, ngành chức năng, công tác quản lý giết mổ gia súc, gia cầm và kinh doanh thịt, sản phẩm gia súc, gia cầm đã có những chuyển biến tích cực: góp phần di rời các điểm giết mổ nhỏ lẻ không đủ điều kiện vệ sinh thú y vào hoạt động trong cơ sở giết mổ tập trung; cung cấp nguồn thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn, có dấu kiểm soát giết mổ hoặc tem kiểm tra vệ sinh thú y theo quy định; ý thức của người kinh doanh và sử dụng thực phẩm đã được nâng lên. Tuy nhiên, tình trạng giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, trái phép trong khu dân cư, không đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường còn phổ biến tại khu vực ngoại thành và một số quận; hiện tượng vận chuyển thịt gia súc, gia cầm bằng các phương tiện và dụng cụ chứa đựng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm còn chiếm tỷ lệ lớn, khó kiểm soát; là nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh trên đàn gia súc; gia cầm, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng cộng đồng.
Để tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm trong giết mổ gia súc, gia cầm và phương tiện vận chuyển sản phẩm động vật trên địa bàn thành phố, Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh động vật thành phố, các Sở, ngành có liên quan, Ủy ban nhân dân các quận, huyện căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao cần quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, thực hiện nghiêm và có hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương, thành phố về quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm trong giết mổ gia súc, gia cầm và phương tiện vận chuyển sản phẩm động vật, trong đó tập trung vào các nội dung sau:
1.Tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 20/5/2014 của Ủy ban nhân dân thành phố về việc tăng cường công tác quản lý giết mổ gia súc, gia cầm và kinh doanh thịt, sản phẩm gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố.
2. Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh động vật các cấp từ thành phố đến quận, huyện, xã, phường, thị trấn (sau đây gọi tắt là BCĐ) tham mưu giúp Ủy ban nhân dân cùng cấp tổ chức triển khai công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm và phương tiện vận chuyển sản phẩm động vật. BCĐ tổ chức giao ban định kỳ hàng tháng vào tuần đầu tiên của mỗi tháng để đánh giá hiệu quả hoạt động và báo cáo Ủy ban nhân dân cùng cấp.
3. Ủy ban nhân dân các quận, huyện:
a. Xác định lộ trình từng bước xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung theo quy hoạch; đình chỉ hoạt động của các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.
b. Chỉ đạo các phòng chức năng, Ban Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn:
- Tạo điều kiện thuận lợi khuyến khích các tập thể và cá nhân đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ tập trung cấp huyện, quận và liên xã theo quy hoạch.
- Tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật cho người tham gia giết mổ động vật, vận chuyển, kinh doanh sản phẩm động vật: phải thực hiện giết mổ gia súc, gia cầm tại cơ sở đủ điều kiện vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường; phương tiện vận chuyển thịt, sản phẩm động vật tươi sống, sơ chế dùng làm thực phẩm phải đảm bảo các yêu cầu vệ sinh thú y theo quy định tại Thông tư số 30/2012/TT-BNNPTNT ngày 03 tháng 7 năm 2012 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; tuyên truyền để người kinh doanh và người tiêu dùng hình thành thói quen sử dụng thịt gia súc, gia cầm được cung cấp từ các cơ sở giết mổ có kiểm soát của Chi cục Thú y.
- Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường tại các cơ sở, điểm giết mổ gia súc, gia cầm, kiên quyết đình chỉ hoạt động các cơ sở, điểm giết mổ gia súc, gia cầm vi phạm theo quy định.
4. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:
a. Phối hợp cùng các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Công thương và các Sở, ngành liên quan hướng dẫn Ủy ban nhân dân các quận, huyện tổ chức triển khai thực hiện quy hoạch cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung.
b. Phối hợp cùng các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ cụ thể về xây dựng mới hoặc cải tạo, nâng cấp các cơ sở giết mổ theo quy hoạch được duyệt.
c. Chỉ đạo Chi cục Thú y:
- Tăng cường công tác kiểm soát giết mổ, thực hiện nghiêm quy trình kiểm soát giết mổ tại các cơ sở giết mổ theo Quyết định 87/2005/QĐ-BNN ngày 26/12/2005 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
- Kiểm tra định kỳ các cơ sở, điểm giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn và tổ chức tái kiểm tra 100% cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm loại C theo Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT (thay thế Thông tư số 14/2011/TT-BNNPTNT); đề xuất với chính quyền địa phương, kiên quyết đóng cửa các cơ sở, điểm giết mổ gia súc gia cầm xếp loại C theo quy định.
- Tổ chức tập huấn, nâng cao nghiệp vụ về kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ động vật, kiểm tra vệ sinh thú y và các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho đội ngũ cán bộ thú y làm công tác kiểm soát giết mổ động vật.
- Phối hợp với Ban Chỉ đạo các huyện, quận, lực lượng Công an, Quản lý thị trường tổ chức kiểm tra các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, vận chuyển, kinh doanh sản phẩm gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định; tăng cường kiểm soát chặt chẽ tại các trạm Kiểm dịch động vật cố định: Cầu Nghìn - Vĩnh Bảo, Cầu Đá Bạc - Thủy Nguyên, Đường 5 - An Dương; phát hiện và kiên quyết xử lý các trường hợp vận chuyển gia súc, gia cầm, thịt và sản phẩm gia súc, gia cầm vào địa bàn thành phố không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật của Chi cục Thú y tỉnh nơi xuất phát, phương tiện vận chuyển không đảm bảo vệ sinh thú y theo quy định.
6. Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp cùng Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu, đề xuất xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư nâng cấp, xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, cơ sở chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố.
7. Công an thành phố, Sở Công Thương chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp cùng Chi cục Thú y và các ban ngành có liên quan tăng cường công tác , kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm trong hoạt động giết mổ động vật, kinh doanh, vận chuyển động vật và sản phẩm động vật không đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm; vi phạm về phương tiện vận chuyển sản phẩm động vật tươi sống, sơ chế dùng làm thực phẩm theo quy định hiện hành; đặc biệt trên các tuyến đường lưu thông, cửa ngõ chính vào thành phố, tại các Trạm Kiểm dịch động vật cố định: Cầu Nghìn - Vĩnh Bảo, Cầu Đá Bạc - Thủy Nguyên, Đường 5 - An Dương.
8. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng, Báo Hải Phòng, Báo An ninh Hải Phòng phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân các quận, huyện tăng cường công tác thông tin tuyên truyền chủ trương, chính sách của thành phố về công tác quản lý giết mổ gia súc, gia cầm tập trung đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường; tuyên truyền để người kinh doanh, vận chuyển sản phẩm gia súc, gia cầm sử dụng phương tiện vận chuyển đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y theo quy định tại Thông tư số 30/2012/TT-BNNPTNT ngày 03/7/2012 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (QCVN 01-100:2012/BNNPTNT); tuyên truyền để người kinh doanh và người tiêu dùng có thói quen kinh doanh, sử dụng thịt gia súc, gia cầm được cung cấp từ các cơ sở giết mổ có kiểm soát của Chi cục Thú y.
Yêu cầu Ủy ban nhân dân các quận, huyện, các Sở, ngành có liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình nghiêm túc triển khai thực hiện Chỉ thị này. Địa phương, đơn vị nào còn tình trạng giết mổ nhỏ lẻ, trái phép, không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường trên địa bàn quản lý, người đứng đầu địa phương, đơn vị đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố.
Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi, đôn đốc và thường xuyên tổng hợp tình hình, báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố./.
Nơi nhận: |
TM. ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ |
Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT quy định việc kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm tra, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm Ban hành: 03/12/2014 | Cập nhật: 29/12/2014
Thông tư 30/2012/TT-BNNPTNT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia điều kiện vệ sinh thú y Ban hành: 03/07/2012 | Cập nhật: 06/07/2012
Quyết định 87/2005/QĐ-BNN về Quy trình kiểm soát giết mổ động vật Ban hành: 26/12/2005 | Cập nhật: 20/05/2006