Thông báo 344/TB-VPCP năm 2016 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của thành phố Hồ Chí Minh
Số hiệu: 344/TB-VPCP Loại văn bản: Thông báo
Nơi ban hành: Văn phòng Chính phủ Người ký: Nguyễn Văn Tùng
Ngày ban hành: 21/10/2016 Ngày hiệu lực: Đang cập nhật
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Lĩnh vực: Y tế - dược, Tình trạng: Đang cập nhập
Ngày hết hiệu lực: Đang cập nhật

VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 344/TB-VPCP

Hà Nội, ngày 21 tháng 10 năm 2016

 

THÔNG BÁO

KẾT LUẬN CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ NGUYỄN XUÂN PHÚC TẠI CUỘC KIỂM TRA CÔNG TÁC BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM CỦA THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Ngày 08 tháng 10 năm 2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì đoàn công tác của Chính phủ, tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại thành phố Hồ Chí Minh. Tham gia đoàn công tác có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, đại diện lãnh đạo các bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Công an và Văn phòng Chính phủ. Thủ tướng và đoàn công tác đã kiểm tra thực tế tại cơ sở chế biến suất ăn sẵn Tú Anh ở huyện Bình Chánh, một số cơ sở thức ăn đường phố ở quận Tân Phú và siêu thị Coopmart quận 11.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh, sau khi nghe báo cáo của Ủy ban nhân dân thành phố, ý kiến của các bộ và của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thủ tướng Chính phủ đã kết luận như sau:

1. Lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh đã tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, có nhiều sáng tạo và đồng bộ các chtrương, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phvề công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, đạt được những kết quả bước đầu quan trọng. Đã tổ chức thực hiện hiệu quả Đề án quản lý an toàn thực phẩm theo chuỗi, trong đó chủ động phối hợp tốt, hỗ trợ các tỉnh, thành phố lân cận xây dựng thành công nhiều chuỗi rau quả, thịt, thủy sản sạch cho Thành phố, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển thực phẩm sạch, thể hiện vai trò đầu tàu về kinh tế - xã hội của Thành phố trong vùng. Thường xuyên tổ chức phiên chợ nông sản sạch. Thực hiện tốt việc công bố danh sách các cơ sở đủ điều kiện và sản phẩm an toàn thực phẩm, các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm. Đã thực hiện phân định trách nhiệm quản lý rõ ràng; thường xuyên thanh tra, kiểm tra, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về an toàn thực phẩm; huy động được sự tham gia của người dân và các đoàn thể xã hội, tạo chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động trong thực hiện an toàn thực phẩm. Thành phố đã có sáng kiến, chủ động đề xuất và thực hiện có hiệu qu cơ chế thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực và kết quả Thành phố đã đạt được trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm thời gian qua.

Tuy nhiên, bên cạnh các kết quả nêu trên, người dân Thành phố vẫn chưa hoàn toàn yên tâm với chất lượng thực phẩm; còn nhiều bất cập trong quản lý từ sản xuất đến tiêu thụ thực phẩm, còn tình trạng thức ăn đường phố, tại nhiều chợ nhỏ lẻ chưa bảo đảm vệ sinh an toàn; số lượng các vụ việc vi phạm an toàn thực phẩm còn lớn. Hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm của thành phố chưa cao; trách nhiệm người đứng đầu địa phương trong thực hiện quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm chưa được quán triệt và đ cao.

2. Thành phố Hồ Chí Minh là đô thị đặc biệt, là trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục, du lịch..., là đầu mối lưu thông, tiêu thụ thực phẩm rất lớn. Việc bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, liên quan trực tiếp đến sức khỏe người dân. Thành phố cần quan tâm chỉ đạo và phải là địa phương đi đầu cả nước về quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm. Trong thời gian tới, Thành phố cần tập trung thực hiện tốt những nhiệm vụ sau đây:

a) Tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09 tháng 5 năm 2016; phân công, phân cấp trách nhiệm cụ thể, rõ ràng cho các Sở, ngành: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và Ủy ban nhân dân các cấp, bảo đảm hoạt động hiệu quả. Tiếp tục đề cao trách nhiệm người đứng đầu địa phương, đơn vị, nhất là chính quyền cấp xã, phường trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn, xử lý nghiêm, công khai các vi phạm để nhân dân biết.

b) Tiếp tục chỉ đạo thực hiện việc quy hoạch, phát triển các chuỗi cung cấp thực phẩm sạch. Đẩy mạnh liên kết và tạo điều kiện cho các tỉnh lân cận trong sản xuất, cung cấp thực phẩm sạch cho thành phố. Phát triển các vùng sản xuất nông sản có thương hiệu, các vùng trồng rau, hoa quả, các vùng chăn nuôi gia súc, gia cầm theo quy mô tập trung, ứng dụng công nghệ hiện đại gắn với thúc đẩy nông nghiệp công nghệ cao và tái cơ cấu nông nghiệp. Tăng cường kết nối và mrộng hệ thống phân phối sản phẩm VietGAP, sản phẩm chuỗi an toàn thực phẩm qua các mạng lưới phân phối như siêu thị, chợ truyền thống, bếp ăn tập thể và sở cung cấp suất ăn sẵn... Đẩy mnh thực hiện Dự án mô hình chợ thí điểm đảm bo an toàn thực phẩm. Đầu tư các phương tiện xét nghiệm an toàn thực phẩm lưu động (xe lưu động) tại các chợ đầu mối, tại các khu vực trọng điểm về an toàn thực phẩm. Quản lý chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng các loại hóa cht, phụ gia thực phm.

c) Tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, vận động nhân dân, các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc pháp luật về an toàn thực phẩm, sản xuất thực phẩm an toàn; thông tin về thực phẩm an toàn, cảnh báo các loại thực phẩm không an toàn, cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm để người dân biết.

3. Các bộ: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu xử lý sớm các kiến nghị, tạo điều kiện tối đa để Thành phthực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm.

Về các kiến nghị cụ thể của Thành phố:

a) Về việc kéo dài thời gian và mở rông đối tượng thí điểm thanh tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm: Đồng ý mở rộng mô hình và kéo dài thời gian thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phm theo Quyết định số 38/2015/QĐ-TTg ngày 09 tháng 9 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ đến tất cả các quận huyện, xã phường của Thành phố.

b) Về việc thành lập Sở an toàn thực phẩm: Không thành lập Sở An toàn thực phẩm trực thuộc Ủy ban nhân dân thành phố. Thành phố thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Ban Quản lý an toàn thực phm thuộc Ủy ban nhân dân thành phố nêu tại Thông báo số 215/TB-VPCP ngày 03 tháng 8 năm 2016 của Văn phòng Chính phủ.

c) Về việc Thành phố được sử dụng toàn bộ số tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm để đu tư cho công tác quản lý: Đồng ý; Thành phthực hiện theo chỉ đạo cửa Thtướng Chính phtại Chthị số 13/CT-TTg ngày 09 tháng 5 năm 2016.

d) Về đánh giá 05 năm thực hiện Luật an toàn thực phẩm: Bộ Y tế thực hiện việc đánh giá, tổng kết 05 năm thực hiện Luật an toàn thực phẩm để có kiến nghị sửa đổi, bổ sung theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 2336/VPCP-PL ngày 05 tháng 4 năm 2016 của Văn phòng Chính ph.

đ) Về quy định giới hạn tối đa các chất phổ biến sử dụng trong sản phẩm thịt, rau quả: Bộ Y tế sớm ban hành Thông tư thay thế Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT ngày 19 tháng 12 năm 2007 của Bộ quy định về giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm. Các bộ: Công Thương, Y tế rà soát, có quy định rõ ràng, cụ thể và chặt chẽ việc kinh doanh hóa chất, phụ gia dùng trong công nghiệp và dùng trong thực phẩm, bảo đảm an toàn.

Văn phòng Chính phủ thông báo để các bộ, cơ quan có liên quan biết, thực hiện./.

 


Nơi nhận:
- TTg và các Phó Thủ tướng;
- Các Bộ: YT, CT, NN và PTNT, CA, TC;
- Thành ủy, HĐND, UBND thành ph Hồ Chí Minh;
- VPCP: BTCN, các PCN, Trợ lý TTgCP, TGĐ Cổng TTĐT; các Vụ: KTTH, KTN, TCCV, TKBT, V.III, TH;
- Lưu: VT, KGVX (3).Q

KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM
PHÓ CHỦ NHIỆM





Nguyễn
Văn Tùng

 





Chỉ thị 13/CT-TTg năm 2019 về phát triển bền vững Ban hành: 20/05/2019 | Cập nhật: 21/05/2019