Thông báo 327/TB-VPCP năm 2016 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của thành phố Hà Nội
Số hiệu: 327/TB-VPCP Loại văn bản: Thông báo
Nơi ban hành: Văn phòng Chính phủ Người ký: Nguyễn Văn Tùng
Ngày ban hành: 13/10/2016 Ngày hiệu lực: Đang cập nhật
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Lĩnh vực: Y tế - dược, Tổ chức bộ máy nhà nước, Tình trạng: Đang cập nhập
Ngày hết hiệu lực: Đang cập nhật

VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 327/TB-VPCP

Hà Nội, ngày 13 tháng 10 năm 2016

 

THÔNG BÁO

KẾT LUẬN CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ NGUYỄN XUÂN PHÚC TẠI CUỘC KIỂM TRA CÔNG TÁC BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM CỦA THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Ngày 27 tháng 9 năm 2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì đoàn công tác của Chính phủ, tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại thành phố Hà Nội. Tham gia đoàn công tác có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, đại diện lãnh đạo các bộ, cơ quan: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Công an và Văn phòng Chính phủ. Thủ tướng và đoàn công tác đã kiểm tra trên thực tế tại chợ đầu mối Long Biên và khu vực trồng rau tại xã Văn Đức, huyện Gia Lâm.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Hà Nội, sau khi nghe báo cáo của Ủy ban nhân dân thành phố, ý kiến ca các bộ và của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thủ tướng Chính phủ đã kết luận như sau:

1. Lãnh đạo thành phố Hà Nội đã tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ các chủ trương, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, đạt được những kết quả bước đu quan trọng. Thành phố đã xây dựng được cơ chế phối hợp hiệu quả trong quản lý an toàn thực phm giữa các ngành, kết hợp quản lý theo lĩnh vực và quản lý theo địa bàn; tổ chức quản lý theo chuỗi thực phẩm; đã kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành của thành phố về vệ sinh an toàn thực phẩm do Chủ tịch UBND thành phố làm Trưởng ban; đề cao trách nhiệm người đứng đầu, phân định trách nhiệm quản lý rõ ràng; thường xuyên thanh tra, kiểm tra, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về an toàn thực phẩm; huy động được sự tham gia của người dân và các đoàn thể xã hội, tạo chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động trong thực hiện an toàn thực phẩm. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực và kết quả mà thành phố đã đạt được trong công tác bảo đm an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, bên cạnh các kết quả nêu trên, người dân Thủ đô vẫn chưa hoàn toàn yên tâm với chất lượng thực phẩm; còn nhiều bất cập trong quản lý từ sản xuất đến tiêu thụ thực phẩm, nhất là còn tình trạng một số lò giết mnhỏ lẻ, thủ công, cơ sở chế biến, thức ăn đường phố chưa bảo đảm vệ sinh an toàn, chính quyền một số địa phương chưa thật sự chú trọng công tác quản lý an toàn thực phẩm.

2. Trong thời gian tới, thành phHà Nội cần tập trung thực hiện tốt những nhiệm vụ sau đây:

a) Tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9 tháng 5 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ vtăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; phân công, phân cấp xác định trách nhiệm cụ thể, rõ ràng cho các Sở, ngành và Ủy ban nhân dân các cấp, bảo đảm mỗi việc, mỗi nhiệm vụ phải có đầu mối chịu trách nhiệm; chú trọng kiểm tra công vụ, đề cao trách nhiệm người đứng đầu địa phương, đơn vị trong bảo đảm an toàn thực phẩm.

b) Quản lý chặt chẽ việc giết mgia súc, gia cầm. Rà soát lại quy hoạch cơ sở giết mổ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân; quản lý chặt chẽ việc giết mổ ở các chợ, siêu thị; xử lý nghiêm việc giết mổ và vận chuyển gia súc, gia cầm không đúng quy định.

c) Xác định rõ trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các cấp, nhất là cấp xã, phường và chỉ đạo quyết liệt việc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

d) Tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các vi phạm. Xây dựng và vận hành hiệu quả hệ thống thông tin cho nhân dân về thực phẩm an toàn, cảnh báo các loại thực phẩm không an toàn, cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm.

e) Tập trung quy hoạch, phát triển các chuỗi cung cấp thực phẩm sạch cho thành phố. Phát triển các vùng sản xuất nông sản sạch, có thương hiệu, các vùng trồng rau, hoa quả, các vùng chăn nuôi gia súc, gia cầm theo quy mô tập trung, ứng dụng công nghệ hiện đại, gắn với thúc đẩy nông nghiệp công nghệ cao và tái cơ cấu nông nghiệp trên địa bàn. Đẩy mạnh liên kết vùng với các tỉnh lân cận như: Hà Nam, Hưng Yên, Thái Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình... để cung cấp các sản phẩm thực phẩm sạch cho thành phố.

g) Tăng cường kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm tại các chợ, siêu thị, làng nghề.

h) Đồng ý Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội mở rộng mô hình thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm theo Quyết định s38/2015/QĐ-TTg ngày 09 tháng 9 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ tại tất cả các quận, huyện, xã, phường để đảm bảo tính đồng bộ và hiệu quả trong việc thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm. Thành phố nghiên cứu việc tchức lực lượng phản ứng nhanh để kịp thời phát hiện, x lý vi phạm an toàn thực phẩm.

i) Thực hiện tốt việc phối hợp vận động và giám sát an toàn thực phẩm theo Chương trình phối hợp giữa Chính phvà Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

3. Đối với các Bộ ngành:

a) Giao Bộ Y tế chủ trì phối hợp vi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tổng kết mô hình thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm theo Quyết định 38/2015/QĐ-TTg ngày 09 tháng 9 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

b) Giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hp với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội xây dựng và phát trin các chuỗi cung ứng thực phẩm sạch, nhân rộng mô hình sản xuất tập trung theo tiêu chun Viet-Gap, Global Gap để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân và xuất khẩu.

c) Giao Bộ Công Thương chủ trì phối hp với các Bộ, ngành địa phương ban hành các quy định, hưng dẫn về quản lý an toàn thực phẩm tại các chợ, siêu thị.

d) Bộ Quốc phòng chỉ đạo lực lượng Biên phòng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn thực phẩm nhập lậu không an toàn, không rõ nguồn gốc.

e) Bộ Tài chính chịu trách nhiệm về việc bảo đảm kinh phí cho công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm theo Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 09 tháng 5 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ. Văn phòng Chính phủ đôn đốc Bộ Tài chính sớm ban hành hướng dẫn mức thu phí, lệ phí xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho người sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Văn phòng Chính phủ thông báo để các bộ, cơ quan có liên quan biết, thực hiện./.

 

 

Nơi nhận:
- TTg và các Phó Thủ tướng;
- Các Bộ : YT, CT, NNPTNT, CA, TC, QP;
- VPCP: BTCN, các PCN, Trợ lý TTgCP, TGĐ Cổng TT; các Vụ: KTTH, KTN, TCCV, TKBT, TH;
- Lưu: VT, KGVX (3).

KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM
PHÓ
CHỦ NHIỆM




Nguyễn Văn Tùng

 





Chỉ thị 13/CT-TTg năm 2019 về phát triển bền vững Ban hành: 20/05/2019 | Cập nhật: 21/05/2019