Quyết định 366/QĐ-UBND-HC năm 2009 Quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Tháp do Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp ban hành
Số hiệu: | 366/QĐ-UBND-HC | Loại văn bản: | Quyết định |
Nơi ban hành: | Tỉnh Đồng Tháp | Người ký: | Trương Ngọc Hân |
Ngày ban hành: | 07/04/2009 | Ngày hiệu lực: | Đang cập nhật |
Ngày công báo: | Đang cập nhật | Số công báo: | Đang cập nhật |
Lĩnh vực: | Tổ chức bộ máy nhà nước, | Tình trạng: | Đang cập nhập |
Ngày hết hiệu lực: | Đang cập nhật |
ỦY BAN NHÂN DÂN |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 366/QĐ-UBND-HC |
Thành phố Cao Lãnh, ngày 7 tháng 4 năm 2009 |
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG THÁP
Căn cứ Luật Tổ chức Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân ngày 26/11/2003;
Căn cứ Nghị định số 79/2008/NĐ-CP ngày 18/7/2008 của Chính phủ Quy định hệ thống tổ chức quản lý, thanh tra và kiểm nghiệm về vệ sinh an toàn thực phẩm;
Căn cứ Thông tư liên tịch số 12/2008/TTLT-BYT-BNV ngày 30/12/2008 của Bộ Y tế và Bộ Nội vụ hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức và biên chế của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm trực thuộc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;
Xét đề nghị của Giám đốc Sở Y tế tại văn bản số 400/SYT.TCCB ngày 23/3/2008;
Theo đề nghị của Giám đốc Sở Nội vụ,
QUYẾT ĐỊNH:
Ðiều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này Quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Tháp.
Ðiều 2. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký.
Ðiều 3. Thủ trưởng các sở, ban, ngành Tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Đồng Tháp và Chi Cục Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Tháp chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận: |
TM. ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH |
CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ, QUYỀN HẠN VÀ CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA CHI CỤC AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TỈNH ĐỒNG THÁP
(Ban hành kèm theo Quyết định số 366/QĐ-UBND-HC ngày 07 tháng 4 năm 2009 của Ủy ban nhân dân Tỉnh)
Điều 1. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm là đơn vị trực thuộc Sở Y tế, chịu sự quản lý toàn diện của Giám đốc Sở Y tế, sự chỉ đạo về chuyên môn, nghiệp vụ của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm.
Điều 2. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Tháp giúp Giám đốc Sở Y tế tham mưu cho Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm; thực hiện các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ về vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện thanh tra chuyên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Tháp là cơ quan hành chính, có tư cách pháp nhân, trụ sở, tài khoản và con dấu.
1. Tham mưu giúp Giám đốc Sở Y tế trình cấp có thẩm quyền ban hành các quyết định, chỉ thị, quy hoạch, kế hoạch phát triển dài hạn, kế hoạch năm năm và quy chế phối hợp liên ngành trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm;
2. Trình Giám đốc Sở Y tế ban hành kế hoạch hằng năm, chương trình, đề án, dự án về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn Tỉnh;
3. Tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, chính sách, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, các chương trình mục tiêu, chương trình hành động, đề án, dự án đã được phê duyệt về vệ sinh an toàn thực phẩm;
4. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống theo phân cấp quản lý; triển khai công tác phòng ngừa, khắc phục ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn Tỉnh;
5. Phối hợp với các đơn vị liên quan ở địa phương hướng dẫn, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm theo chuỗi cung cấp thực phẩm từ sản xuất đến tiêu dùng;
6. Giúp Giám đốc Sở Y tế trong việc cấp, đình chỉ và thu hồi các giấy chứng nhận liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và phân cấp của Bộ Y tế;
7. Thực hiện thanh tra chuyên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn Tỉnh;
8. Tổ chức công tác thông tin, phổ biến kiến thức và pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn Tỉnh;
9. Chỉ đạo, hướng dẫn về nghiệp vụ chuyên môn cho các tuyến; tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn Tỉnh;
10. Thực hiện chế độ thống kê, báo cáo định kỳ và đột xuất về công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành;
11. Quản lý tổ chức, biên chế, tài chính, tài sản theo quy định của pháp luật và phân cấp của Sở Y tế;
12. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Giám đốc Sở Y tế giao.
1. Lãnh đạo Chi cục:
a) Chi cục có Chi cục trưởng và không quá 02 Phó Chi cục trưởng.
b) Chi cục trưởng chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở Y tế và trước pháp luật về toàn bộ hoạt động của Chi cục; Phó Chi cục trưởng chịu trách nhiệm trước Chi cục trưởng và trước pháp luật về lĩnh vực công tác được phân công.
c) Việc bổ nhiệm, miễn nhiệm Chi cục trưởng và các Phó Chi cục trưởng thực hiện theo tiêu chuẩn, quy trình, quy định của Đảng, Nhà nước và phân cấp quản lý của Ủy ban nhân dân Tỉnh.
2. Cơ cấu tổ chức của Chi cục:
a) Phòng Đăng ký và chứng nhận sản phẩm.
b) Phòng Thông tin truyền thông và quản lý ngộ độc thực phẩm.
c) Thanh tra.
d) Phòng Hành chính - Tổng hợp.
3. Cơ chế hoạt động
a) Chi cục hoạt động theo chế độ Thủ trưởng.
b) Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và mối quan hệ công tác của các phòng và tổ chức tương đương thuộc Chi cục do Chi cục trưởng quy định trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của Chi cục.
c) Việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức thực hiện theo quy định của pháp luật và phân cấp của Tỉnh.
d) Các chức danh lãnh đạo Chi cục, lãnh đạo Phòng và tổ chức tương đương thuộc Chi cục được hưởng phụ cấp theo quy định của pháp luật.
4. Biên chế.
Biên chế của Chi cục là biên chế hành chính nằm trong tổng biên chế của Sở Y tế được Ủy ban nhân dân tỉnh giao hàng năm.
5. Kinh phí hoạt động
1. Ngân sách sự nghiệp y tế.
2. Ngân sách chương trình mục tiêu quốc gia.
3. Các khoản thu phí, lệ phí theo quy định của pháp luật.
4. Viện trợ và các nguồn kinh phí hợp pháp khác.
Điều 5. Với Cục An toàn vệ sinh thực phẩm
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm là cơ quan chuyên môn cấp dưới của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, chịu sự chỉ đạo, hướng dẫn và kiểm tra về chuyên môn của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm. Định kỳ tháng, 06 tháng, năm hoặc đột xuất, báo cáo kết quả hoạt động, công tác, tình hình thực hiện nhiệm vụ; kiến nghị, đề xuất với Cục An toàn vệ sinh thực phẩm những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ ở địa phương.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chịu sự lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành trực tiếp của Sở Y tế; định kỳ tháng, 06 tháng, năm hoặc đột xuất, báo cáo kết quả hoạt động, công tác, tình hình thực hiện nhiệm vụ; kiến nghị, đề xuất với Sở xem xét chỉ đạo giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, những vấn đề có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của ngành trong quá trình thực hiện nhiệm vụ ở địa phương.
Điều 7. Với các tổ chức trực thuộc Sở Y tế
Đối với các các tổ chức trực thuộc Sở Y tế là mối quan hệ phối hợp, bình đẳng trên cơ sở thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao của từng đơn vị.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chủ động phối hợp với các tổ chức có liên quan trong hướng dẫn thực hiện các chủ trương, chính sách của Trung ương và của tỉnh về những vấn đề có liên quan đến công tác của ngành và phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về y tế; chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm; phối hợp kiến nghị với Sở xử lý những việc vượt quá quyền hạn của Chi cục; cùng đề xuất Sở kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung hay bãi bỏ các văn bản quy phạm pháp luật không phù hợp với hệ thống pháp luật và tình hình thực tế ở địa phương. Khi có vấn đề không thống nhất thì phải xin ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Sở.
Điều 8. Với Phòng Y tế huyện, thị xã, thành phố
Đối với Phòng Y tế huyện, thị xã, thành phố là mối quan hệ phối hợp, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn ngành ở địa bàn.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm có trách nhiệm thông báo với Phòng Y tế huyện, thị xã, thành phố về những chủ trương, chính sách, quy định của Chính phủ, Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân Tỉnh về lĩnh quản lý để Phòng Y tế huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện.
Cùng với Phòng Y tế huyện, thị xã, thành phố thực hiện các chương trình, đề án, dự án quy hoạch, kế hoạch về về lĩnh vực quản lý trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố theo phê duyệt của Ủy ban nhân dân Tỉnh; nắm tình hình hoạt động trên địa bàn, cùng cơ quan chuyên môn cấp huyện thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao và thực hiện tốt chế độ thông tin, báo cáo kịp thời, đầy đủ về lĩnh vực quản lý.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiếp thu những kiến nghị của Phòng Y tế huyện, thị xã, thành phố về các vấn đề thuộc chủ trương, chính sách, quy định không phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương để kịp thời cùng nhau tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, đồng thời cùng phản ảnh, kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ những quy định không phù hợp.
Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo và kiểm tra Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thực hiện Quy định này./.
Thông tư liên tịch 12/2008/TTLT-BYT-BNV hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức và biên chế của Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm trực thuộc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương Ban hành: 30/12/2008 | Cập nhật: 03/01/2009
Nghị định 79/2008/NĐ-CP quy định hệ thống tổ chức quản lý, thanh tra và kiểm nghiệm về vệ sinh an toàn thực phẩm Ban hành: 18/07/2008 | Cập nhật: 26/07/2008