Quyết định 20/QĐ-UBND năm 2014 về kế hoạch xây dựng hệ thống cảnh báo nhanh và phân tích nguy cơ về an toàn thực phẩm tỉnh Sơn La
Số hiệu: 20/QĐ-UBND Loại văn bản: Quyết định
Nơi ban hành: Tỉnh Sơn La Người ký: Nguyễn Ngọc Toa
Ngày ban hành: 07/01/2014 Ngày hiệu lực: Đang cập nhật
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Lĩnh vực: Y tế - dược, Tình trạng: Đang cập nhập
Ngày hết hiệu lực: Đang cập nhật

UỶ BAN NHÂN DÂN
TỈNH SƠN LA
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 20/QĐ-UBND

Sơn La, ngày 07 tháng 01 năm 2014

 

QUYẾT ĐỊNH

BAN HÀNH KẾ HOẠCH XÂY DỰNG HỆ THỐNG CẢNH BÁO NHANH VÀ PHÂN TÍCH NGUY CƠ VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM TỈNH SƠN LA

UỶ BAN NHÂN DÂN TỈNH SƠN LA

Căn cứ Luật Tổ chức HĐND và UBND ngày 26 tháng 11 năm 2003;

Căn cứ Luật An toàn thực phẩm ngày 17 tháng 6 năm 2010;

Căn cứ Quyết định số 518/QĐ-TTg ngày 27 tháng 3 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án xây dựng hệ thống cảnh báo nhanh và phân tích nguy cơ về an toàn thực phẩm tại Việt Nam;

Xét đề nghị của Giám đốc Sở Y tế tại Tờ trình số 256/TTr-SYT ngày 09 tháng 12 năm 2013,

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này kế hoạch xây dựng hệ thống cảnh báo nhanh và phân tích nguy cơ về an toàn thực phẩm tỉnh Sơn La.

Điều 2. Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố; các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện, tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh tiến độ, kết quả triển khai thực hiện trước ngày 15 tháng 12 hàng năm.

Điều 3. Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc các sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Khoa học và Công nghệ, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.

 

 

Nơi nhận:
- Cục An toàn vệ sinh thực phẩm-Bộ Y tế;
- Thường trực UBND tỉnh;
- Như Điều 3;
- PCVPUBND tỉnh PTVHXH;
- Lưu: VT, VX(2). NQ. 30

TM. UỶ BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH




Nguyễn Ngọc Toa

 

KẾ HOẠCH

XÂY DỰNG HỆ THỐNG CẢNH BÁO NHANH VÀ PHÂN TÍCH NGUY CƠ VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM
(Kèm theo Quyết định số 20/QĐ-UBND ngày 07/01/2014 của UBND tỉnh Sơn La)

I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

Xây dựng hệ thống cảnh báo nhanh và phân tích nguy cơ về an toàn thực phẩm đủ năng lực đáp ứng việc xử lý nhanh các thông tin về an toàn thực phẩm, sự cố an toàn thực phẩm góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

2. Mục tiêu cụ thể

- Xây dựng và tổ chức duy trì hoạt động đồng bộ giữa các điểm cảnh báo thuộc hệ thống cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Sơn La.

- Áp dụng có hiệu quả các ứng dụng khoa học công nghệ nhằm nâng cao chất lượng hoạt động tiếp nhận thông tin, xử lý thông tin của hệ thống cảnh báo nhanh và phân tích nguy cơ về an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh.

- Phân tích được các nguy cơ về an toàn thực phẩm đối với nhóm thực phẩm thông dụng ở địa phương.

II. NỘI DUNG

1. Xây dựng Điểm cảnh báo cấp tỉnh (Điểm cảnh báo cấp 1), Điểm cảnh báo cấp cơ sở (Điểm cảnh báo cấp 2) thuộc phạm vi ngành quản lý

Triển khai áp dụng phần mềm tiếp nhận - xử lý - truy xuất - lưu trữ thông tin cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm, các sự cố an toàn thực phẩm cho hệ thống cảnh báo nhanh và phân tích nguy cơ về an toàn thực phẩm của tỉnh, đồng bộ với hệ thống cảnh báo Quốc gia. Đến năm 2016:

- Hệ thống cảnh báo nhanh và phân tích nguy cơ về an toàn thực phẩm của tỉnh được kết nối đồng bộ, ổn định với hệ thống cảnh báo Quốc gia.

- 100% điểm cảnh báo an toàn thực phẩm của các ngành, các đơn vị có liên quan về an toàn thực phẩm được kết nối hoạt động với Điểm cảnh báo cấp 1.

- 100% cán bộ, nhân viên trực tiếp liên quan đến hoạt động của hệ thống cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm được tập huấn về quản lý và kỹ thuật.

- 100% điểm cảnh báo an toàn thực phẩm của các đơn vị trong hệ thống cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm được trang bị đủ và đồng bộ các phương tiện tiếp nhận thông tin - xử lý thông tin - cảnh báo về an toàn thực phẩm.

a) Điểm cảnh báo cấp 1

Tổ chức 01 điểm cảnh báo cấp 1 để tiếp nhận, xử lý thông tin, cảnh báo về an toàn thực phẩm và sự cố an toàn thực phẩm ở cấp tỉnh tại: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Địa chỉ: Số 48, đường Lò Văn Giá, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La; điện thoại: 0223.754.997; fax: 0223.754.994; Email: sonla@vfa.gov.vn).

- Thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận, khai thác và xử lý thông tin cảnh báo về an toàn thực phẩm và sự cố an toàn thực phẩm từ các Điểm cảnh báo cấp 2 tại các ngành, các địa phương theo chức năng, nhiệm vụ và phạm vi quản lý.

- Phối hợp với các Điểm cảnh báo cấp 2 tổng hợp, xử lý thông tin một cách đồng bộ, chính xác khi tiếp nhận thông tin cảnh báo.

- Tiếp nhận, xử lý thông tin thường xuyên, cập nhật đầy đủ, chính xác thông tin và báo cáo về Điểm cảnh báo Quốc gia. Là đầu mối cung cấp thông tin cảnh báo về an toàn thực phẩm và sự cố an toàn thực phẩm từ Trung ương đến địa phương một cách chính xác. Trọng tâm là đưa ra những cảnh báo về các nguy cơ mất an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

- Phối hợp với các cơ quan trung ương có liên quan đào tạo, tập huấn cho cán bộ, công chức, viên chức tham gia hệ thống cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm tại địa phương.

- Thực hiện chế độ thống kê, báo cáo định kỳ và đột xuất theo quy định.

b) Điểm cảnh báo cấp 2

- Xây dựng Điểm cảnh báo cấp 2 tại các đơn vị liên quan thuộc các sở, ngành chức năng và các đơn vị đầu mối liên quan đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP).

- Tổ chức khai thác, tiếp nhận, cập nhật thông tin cảnh báo đầy đủ, thường xuyên và chính xác từ địa bàn được phân công, lĩnh vực quản lý. Thông tin cảnh báo về an toàn thực phẩm và sự cố an toàn thực phẩm (sau khi phân tích, xác minh) phải thông báo ngay về Điểm cảnh báo cấp 1 theo quy trình.

- Phối hợp với Điểm cảnh báo cấp 1 và các điểm cảnh báo của ngành và các ngành liên quan trao đổi và cập nhập thông tin theo chức năng quản lý.

* Các điểm cảnh báo cấp 2

- Trung tâm y tế các huyện, thành phố (Khoa An toàn vệ sinh thực phẩm). Có nhiệm vụ:

+ Cung cấp thông tin và báo cáo các chỉ tiêu xét nghiệm, test nhanh giám sát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm không đạt các chỉ tiêu chất lượng theo quy định, các bệnh truyền qua thực phẩm, kết quả phân tích nguy cơ ô nhiễm thực phẩm về Điểm cảnh báo cấp 1.

+ Xây dựng và triển khai kế hoạch giám sát và phân tích nguy cơ về an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý theo quy định.

+ Phối hợp với Điểm cảnh báo cấp 1 và các Điểm cảnh báo cấp 2 thuộc các sở, ban, ngành có liên quan trên địa bàn xử lý các sự cố về an toàn thực phẩm trên địa bàn khi có yêu cầu;

+ Thực hiện công tác thống kê, báo cáo định kỳ, đột xuất về việc cung cấp thông tin về an toàn thực phẩm, sự cố về an toàn thực phẩm ở lĩnh vực được phân công.

- Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh (Địa chỉ: Tổ 05, phường Chiềng Lề, thành phố Sơn La; điện thoại: 0223.852247; fax: 0223.850201). Có nhiệm vụ:

+ Cung cấp thông tin và báo cáo các chỉ tiêu xét nghiệm giám sát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm không đạt các chỉ tiêu chất lượng theo quy định, các bệnh truyền qua thực phẩm, kết quả phân tích nguy cơ ô nhiễm thực phẩm (bao gồm kết quả phân tích thực phẩm tại các cửa khẩu và ở khu vực cửa khẩu) về Điểm cảnh báo cấp 1.

+ Phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thực hiện lấy mẫu, kiểm nghiệm mẫu thực phẩm, bệnh phẩm phục vụ công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, giám sát ngộ độc thực phẩm, điều tra ngộ độc thực phẩm hoặc những sự cố về an toàn thực phẩm.

+ Phối hợp với Điểm cảnh báo cấp 1 và các Điểm cảnh báo cấp 2 thuộc các sở, ban ngành có liên quan xử lý các sự cố về an toàn thực phẩm trên địa bàn khi có yêu cầu.

+ Thực hiện chế độ báo cáo theo định kỳ và đột xuất về kết quả kiểm nghiệm trong công tác ATTP theo đúng quy định thuộc lĩnh vực được phân công.

- Trung tâm Kiểm nghiệm tỉnh (Địa chỉ: Số 48, đường Lò Văn Giá, thành phố Sơn La; điện thoại: 0223.852523). Có nhiệm vụ:

+ Cung cấp thông tin và báo cáo kết quả kiểm nghiệm các loại sản phẩm thực phẩm do các đơn vị, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm gửi tới (sản phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận công bố tiêu chuẩn sản phẩm) hoặc Trung tâm Kiểm nghiệm lấy mẫu trên địa bàn tỉnh không đạt các chỉ tiêu chất lượng theo quy định về Điểm cảnh báo cấp 1.

+ Phối hợp với Điểm cảnh báo cấp 1 và các Điểm cảnh báo cấp 2 thuộc các sở, ban, ngành có liên quan xử lý các sự cố về an toàn thực phẩm trên địa bàn khi có yêu cầu.

+ Thực hiện chế độ báo cáo theo định kỳ và đột xuất về kết quả hoạt động công tác kiểm nghiệm mẫu thực phẩm theo đúng quy định thuộc lĩnh vực được phân công.

- Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La (Địa chỉ: Tổ 04, phường Chiềng Lề, thành phố Sơn La; điện thoại: 0223.852326; fax: 0223.852470). Có nhiệm vụ:

+ Khai báo ngộ độc thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế ngay khi xác nhận thông tin hoặc bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm hay xuất hiện các bệnh truyền qua thực phẩm và các dịch bệnh có liên quan về Điểm cảnh báo cấp 1.

+ Chuẩn bị cơ sở vật chất sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới hoặc tiếp nhận điều trị bệnh nhân bị ngộ độc, bệnh nhân bị bệnh lây truyền qua thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.

+ Phối hợp với Điểm cảnh báo cấp 1 và các Điểm cảnh báo cấp 2 thuộc các sở, ban, ngành có liên quan xử lý, khắc phục các sự cố về an toàn thực phẩm trên địa bàn khi có yêu cầu;

+ Thực hiện công tác thông tin, báo cáo theo định kỳ, đột xuất về kết quả thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ trong công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công.

- Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản (Địa chỉ: Số 182, đường Nguyễn Lương Bằng, thành phố Sơn La; điện thoại: 0223.753.816; fax: 0223.753.886). Có nhiệm vụ:

+ Cung cấp thông tin và báo cáo các chỉ tiêu xét nghiệm, test nhanh giám sát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc ngành quản lý không đạt các chỉ tiêu chất lượng theo quy định, kết quả phân tích nguy cơ ô nhiễm thực phẩm về Điểm cảnh báo cấp 1.

+ Cung cấp các thông tin về sự cố về an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu …, thuộc ngành Nông nghiệp quản lý.

+ Phối hợp với các Điểm cảnh báo cấp 2 của các sở, ban, ngành có liên quan trong việc cung cấp thông tin đến Điểm cảnh báo cấp 1 về nguy cơ mất an toàn thực phẩm, sự cố an toàn thực phẩm thuộc ngành quản lý. Cùng phối hợp với các sở, ban ngành có liên quan xử lý, khắc phục các sự cố về an toàn thực phẩm trên địa bàn khi có yêu cầu.

+ Báo cáo định kỳ, đột xuất về Điểm cảnh báo cấp 1 theo quy định.

- Trạm Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản các huyện, thành phố. Thực hiện nhiệm vụ của Điểm cảnh báo cấp 2 (tại điểm b, khoản 1, mục II kế hoạch này).

- Chi cục Thú y (Địa chỉ: Tổ 11, phường Quyết Tâm, thành phố Sơn La; điện thoại: 0223.852.190; fax: 0223.751.123). Có nhiệm vụ:

+ Cung cấp thông tin và báo cáo các chỉ tiêu xét nghiệm, kiểm nghiệm giám sát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc chuyên ngành quản lý không đạt các chỉ tiêu chất lượng theo quy định, kết quả phân tích nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, kiểm dịch động vật, các bệnh có nguy cơ lây từ gia súc, gia cầm, vật nuôi… sang người qua thực phẩm về Điểm cảnh báo cấp 1.

+ Tổ chức giám sát phát hiện và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, vật nuôi theo quy định.

+ Phối hợp với các Điểm cảnh báo cấp 2 của các sở, ban, ngành có liên quan trong việc cung cấp thông tin đến Điểm cảnh báo cấp 1 về nguy cơ mất an toàn thực phẩm, sự cố an toàn thực phẩm thuộc ngành quản lý. Cùng phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan xử lý, khắc phục các sự cố về an toàn thực phẩm trên địa bàn khi có yêu cầu.

+ Báo cáo định kỳ, đột xuất về Điểm cảnh báo cấp 1 theo quy định.

- Chi cục Quản lý thị trường (Phòng Nghiệp vụ - Tổng hợp). Địa chỉ: Số 232, đường Trường Chinh, thành phố Sơn La; điện thoại: 0223.858.490; fax: 0223.853.374. Có nhiệm vụ:

+ Cung cấp thông tin các dấu hiệu vi phạm pháp luật có nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm, các chỉ tiêu xét nghiệm, kiểm nghiệm giám sát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm cho các sản phẩm thực phẩm thuộc ngành quản lý không đạt các chỉ tiêu chất lượng theo quy định, kết quả phân tích nguy cơ ô nhiễm thực phẩm về Điểm cảnh báo cấp 1.

+ Ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm trong hoạt động thương mại liên quan đến công tác an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành quản lý.

+ Phối hợp với Điểm cảnh báo cấp 1 và các Điểm cảnh báo cấp 2 của các sở, ngành trong việc cung cấp thông tin và khắc phục sự cố an toàn thực phẩm ở lĩnh vực được phân công và khi có yêu cầu.

+ Báo cáo định kỳ, đột xuất về Điểm cảnh báo cấp 1 theo quy định.

- Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng (Phòng Thông báo và Hỏi đáp về Hàng rào kỹ thuật trong thương mại).

- Địa chỉ: Số 12, đường Hoàng Quốc Việt, thành phố Sơn La; điện thoại: 022.2240.604; fax: 0223.853.645. Có nhiệm vụ:

+ Cung cấp thông tin về các sản phẩm thực phẩm không đạt các chỉ tiêu chất lượng theo quy định, kết quả phân tích nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, các quy trình, dây truyền công nghệ sản xuất, chế biến thực phẩm không đảm bảo các chỉ tiêu, có nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm có được từ việc thực hiện nhiệm vụ của ngành về Điểm cảnh báo cấp 1.

+ Thông báo về nguy cơ, các sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn, thông tin về bệnh, dịch lây truyền qua thực phẩm tại các địa phương trong và ngoài tỉnh tới các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh có liên quan theo chức năng nhiệm vụ được giao.

+ Phối hợp với Điểm cảnh báo cấp 1 và các Điểm cảnh báo cấp 2 thuộc các sở, ban, ngành có liên quan xử lý các sự cố về an toàn thực phẩm trên địa bàn khi có yêu cầu.

+ Báo cáo định kỳ, đột xuất về Điểm cảnh báo cấp 1 theo quy định.

2. Nâng cao chất lượng thông tin phục vụ hoạt động của hệ thống cảnh báo nhanh và phân tích nguy cơ về an toàn thực phẩm

a) Đến năm 2015

100% các đơn vị đầu mối có trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của ngành (Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương) tổ chức giám sát chất lượng, an toàn thực phẩm các nhóm thực phẩm; tổ chức thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm chất lượng an toàn thực phẩm hàng năm trên địa bàn toàn tỉnh. Kiện toàn và nâng cao năng lực hệ thống giám sát an toàn thực phẩm, sự cố về an toàn thực phẩm trong toàn tỉnh:

- Rà soát, đánh giá hiện trạng tổ chức, năng lực hoạt động giám sát an toàn thực phẩm, sự cố an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm do các sở, ban ngành tổ chức thực hiện.

- Đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ trong hệ thống giám sát an toàn thực phẩm, sự cố về an toàn thực phẩm tại các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố.

- Hoàn thiện, bổ sung các quy trình giám sát an toàn thực phẩm; điều kiện trang thiết bị, giám sát, thống kê, báo cáo, nhập số liệu, xử lý thông tin,….

- Nâng cao năng lực và chuẩn hóa các phòng kiểm nghiệm an toàn thực phẩm trong hệ thống giám sát cung cấp thông tin về an toàn thực phẩm.

- Xây dựng quy chế phối hợp, quy định hoạt động giám sát, cung cấp thông tin về an toàn thực phẩm, sự cố an toàn thực phẩm tại các sở, ban, ngành chức năng và UBND các huyện, thành phố.

- Chuẩn hóa các thông tin phục vụ hoạt động của hệ thống cảnh báo nhanh và phân tích nguy cơ về an toàn thực phẩm: Xây dựng và triển khai các chương trình, kế hoạch giám sát thông tin về an toàn thực phẩm, sự cố an toàn thực phẩm đối với danh mục ngành hàng thực phẩm do từng ngành được phân công quản lý.

b) Các ngành chức năng được phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và triển khai thống nhất về mẫu biểu, chế độ, phương pháp thống kê báo cáo; phân cấp thực hiện công tác báo cáo, thống kê đối với các nhiệm vụ:

- Giám sát về ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm.

- Giám sát an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, lĩnh vực phụ trách.

- Kiểm tra an toàn thực phẩm đối với thực phẩm xuất, nhập khẩu.

- Kiểm soát an toàn thực phẩm tại các khu vực cửa khẩu.

- Cập nhật thông tin cảnh báo về ô nhiễm thực phẩm, sự cố an toàn thực phẩm từ các hệ thống thông tin cảnh báo về an toàn thực phẩm của Quốc gia, hoặc vùng lãnh thổ liên quan.

3. Phân tích nguy cơ về an toàn thực phẩm đối với một số nhóm thực phẩm thông dụng ở địa phương

a) Kiện toàn tổ chức và nâng cao năng lực phân tích nguy cơ về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Sơn La: Đào tạo, tập huấn cho cán bộ chuyên môn về phân tích nguy cơ an toàn thực phẩm.

b) Tổ chức và thực hiện phân tích, đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm có khả năng gây tác hại cho sức khỏe người tiêu dùng đối với các loại mối nguy trong các sản phẩm thực phẩm phổ biến tại Sơn La. Mỗi năm thực hiện đánh giá tối thiểu 05 đến 10 loại thực phẩm thông dụng và phổ biến ở Sơn La.

Trong đó:

- Tổ chức đào tạo, tập huấn về phương pháp, nội dung, kỹ thuật đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm cho 100% cán bộ chuyên môn tại các cơ sở tham gia hoạt động đánh giá nguy cơ.

- Cung cấp kịp thời, đầy đủ, chính xác thông tin về nguy cơ mất an toàn thực phẩm phục vụ công tác quản lý cho các sở, ban, ngành liên quan, UBND các cấp.

III. CÁC GIẢI PHÁP THỰC HIỆN

1. Giải pháp về cơ chế, chính sách và tổ chức

- Căn cứ chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị triển khai điểm cảnh báo và các quy định có liên quan, ban hành quy định chức năng, nhiệm vụ, quy chế phối hợp hoạt động của các điểm cảnh báo và các đơn vị đầu mối trong hệ thống cảnh báo nhanh, phân tích nguy cơ an toàn thực phẩm phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và phạm vi quản lý.

- Tổ chức triển khai hệ thống mẫu biểu thống kê, báo cáo thông tin an toàn thực phẩm, sự cố về an toàn thực phẩm theo quy định.

- Áp dụng các mô hình tiên tiến trong quản lý, cung cấp thông tin - tiếp nhận thông tin - xử lý thông tin - cảnh báo về an toàn thực phẩm và sự cố về an toàn thực phẩm phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương đồng bộ với hệ thống cảnh báo Quốc gia theo từng giai đoạn.

2. Giải pháp về nguồn nhân lực

- Sử dụng nguồn nhân lực sẵn có đang làm công tác an toàn thực phẩm tại các ngành: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Khoa học và Công nghệ và các đơn vị liên quan; các tổ chức chính trị xã hội, các hiệp hội ngành nghề liên quan.

- Trong giai đoạn 2013 - 2016 bố trí cán bộ có chuyên môn phù hợp, có kinh nghiệm và khả năng tiếp nhận các chuyển giao về nghiệp vụ, công nghệ đáp ứng nhiệm vụ xây dựng và tổ chức hoạt động hệ thống cảnh báo nhanh, phân tích nguy cơ an toàn thực phẩm tại địa phương.

- Phối hợp tốt với các bộ, ngành Trung ương triển khai điều tra, đánh giá thực trạng, xác định được nhu cầu đào tạo, chương trình, nội dung, tài liệu đào tạo giám sát về an toàn thực phẩm, thống kê, thông tin, báo cáo về an toàn thực phẩm; phân tích nguy cơ ô nhiễm thực phẩm tại địa phương.

- Bố trí nhân sự tham gia các khóa đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ an toàn thực phẩm cho cán bộ, nhân viên trực tiếp tham gia hệ thống cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm và phân tích nguy cơ ô nhiễm thực phẩm do các bộ, ngành, các tổ chức, đơn vị liên quan tổ chức.

- Các sở, ngành và cơ quan, đơn vị có liên quan tham gia các điểm cảnh báo rà soát, bổ sung các nội dung về tổ chức bộ máy, nhân sự phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, cơ quan, đơn vị đảm bảo hiệu quả và có tính kế thừa của nhân sự tham gia tại các điểm cảnh báo.

3. Giải pháp về chuyên môn, kỹ thuật

- Tham gia điều tra, đánh giá thực trạng và nhu cầu trang thiết bị bố trí cho hệ thống cảnh báo nhanh, phân tích nguy cơ an toàn thực phẩm, kỹ thuật đánh giá mối nguy, phân tích nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, quản lý nguy cơ ô nhiễm thực phẩm; cảnh báo, dự báo nguy cơ ô nhiễm thực phẩm tại địa phương.

- Đầu tư trang bị hệ thống thông tin, công nghệ hệ thống kết nối mạng cho các đơn vị trong hệ thống cảnh báo nhanh, phân tích nguy cơ an toàn thực phẩm phù hợp với từng giai đoạn.

- Ứng dụng công nghệ thông tin để xây dựng, cài đặt, vận hành phần mềm tiếp nhận, xử lý và lưu trữ thông tin cảnh báo về an toàn thực phẩm, sự cố an toàn thực phẩm.

- Xây dựng và triển khai các nghiên cứu phân tích nguy cơ ô nhiễm thực phẩm ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng, nghiên cứu đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm đối với thực phẩm thông dụng tại địa phương.

4. Giải pháp về tài chính

- Xây dựng và bố trí kế hoạch ngân sách hàng năm, giai đoạn đảm bảo cho các hoạt động của Đề án từ nguồn kinh phí của Chương trình mục tiêu quốc gia về vệ sinh an toàn thực phẩm giai đoạn 2013 - 2015 và các nguồn kinh phí hợp pháp khác.

- Liên kết, lồng ghép nội dung giám sát, tiếp nhận thông tin - xử lý thông tin - cảnh báo về an toàn thực phẩm và sự cố an toàn thực phẩm với các dự án, chương trình mục tiêu khác có liên quan tại địa phương, cơ quan, đơn vị.

IV. LỘ TRÌNH THỰC HIỆN KẾ HOẠCH

1. Giai đoạn 1: Từ năm 2013 đến 2015

Xây dựng và tổ chức hoạt động ổn định hệ thống cảnh báo nhanh và phân tích nguy cơ về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Sơn La.

2. Giai đoạn 2: Từ năm 2016

Duy trì hiệu quả hoạt động của hệ thống cảnh báo nhanh và phân tích nguy cơ về an toàn thực phẩm trong toàn tỉnh. Thông tin cảnh báo kịp thời các mối nguy mất an toàn thực phẩm từ các sản phẩm thực phẩm phổ biến tại địa phương.

V. KINH PHÍ

Từ nguồn ngân sách Trung ương và địa phương theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

VI. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Sở Y tế

Sở Y tế là cơ quan thường trực, chủ trì phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, Sở Khoa học và Công nghệ, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị có liên quan tham mưu xây dựng quy chế phối hợp hoạt động giữa các điểm cảnh báo, kế hoạch chi tiết triển khai các hoạt động hàng năm trên địa bàn tỉnh Sơn La theo đúng tiến độ, mục tiêu, chỉ tiêu; Chủ trì xây dựng dự toán thực hiện kế hoạch hàng năm gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và Bộ Y tế.

a) Chỉ đạo, giám sát việc xây dựng Điểm cảnh báo cấp 1, điểm cảnh báo cấp 2 thuộc ngành quản lý.

b) Ban hành quy định phạm vi giám sát của từng Điểm cảnh báo cấp 2 trong hệ thống cảnh báo nhanh và phân tích nguy cơ về an toàn thực phẩm thuộc ngành quản lý.

c) Kiện toàn, nâng cao năng lực hệ thống xét nghiệm, kiểm nghiệm về thực phẩm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

d) Xử trí, giải quyết các vấn đề an toàn thực phẩm trên địa bàn dựa trên thông tin cảnh báo từ hệ thống cảnh báo nhanh và phân tích nguy cơ an toàn thực phẩm.

đ) Là đầu mối tham mưu cho UBND tỉnh tổng hợp, đánh giá kết quả triển khai thực hiện Hệ thống cảnh báo nhanh và phân tích nguy cơ về an toàn thực phẩm tại địa phương báo cáo Chính phủ, Bộ Y tế theo quy định.

2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

a) Xây dựng và duy trì hoạt động của các Điểm cảnh báo cấp cơ sở (Điểm cảnh báo cấp 2), xây dựng kế hoạch triển khai hoạt động giám sát, cảnh báo nhanh và phân tích nguy cơ an toàn thực phẩm trong phạm vi quản lý.

b) Định kỳ báo cáo kết quả hoạt động về Sở Y tế (Điểm cảnh báo cấp 1) để tổng hợp báo cáo.

3. Sở Công thương; Sở Khoa học và Công nghệ

a) Xây dựng và duy trì hoạt động của Điểm cảnh báo cấp 2 trực thuộc Sở; xây dựng kế hoạch thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

b) Định kỳ báo cáo kết quả hoạt động về Sở Y tế (Điểm cảnh báo cấp 1) để tổng hợp báo cáo.

4. Sở Kế hoạch và Đầu tư

Chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, các sở, ngành có liên quan cân đối, bố trí vốn đầu tư từ ngân sách địa phương để triển khai thực hiện xây dựng hệ thống cảnh báo nhanh và phân tích nguy cơ an toàn thực phẩm đảm bảo tiến độ, chỉ tiêu và mục tiêu đề ra.

5. Sở Tài chính

Sở Tài chính phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, các sở, ngành có liên quan bảo đảm kinh phí cho việc triển khai các điểm cảnh báo tại các sở, ngành theo quy định.

6. UBND các huyện, thành phố

Căn cứ điều kiện của mỗi địa phương phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có phương án hỗ trợ hoạt động các điểm cảnh báo trên địa bàn.

7. Chế độ báo cáo

Định kỳ các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan báo cáo tiến độ, kết quả triển khai về UBND tỉnh (qua Sở Y tế)./.