Công văn 5653/BYT-BM-TE năm 2016 triển khai nội dung chăm sóc sơ sinh
Số hiệu: 5653/BYT-BM-TE Loại văn bản: Công văn
Nơi ban hành: Bộ Y tế Người ký: Nguyễn Viết Tiến
Ngày ban hành: 21/07/2016 Ngày hiệu lực: 21/07/2016
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Lĩnh vực: Y tế - dược, Dân số, trẻ em, gia đình, bình đẳng giới, Tình trạng: Không xác định
Ngày hết hiệu lực: Đang cập nhật

B Y T
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

S: 5653/BYT-BM-TE
V/v triển khai một số nội dung chăm sóc sơ sinh.

Hà Nội, ngày 21 tháng 07 năm 2016

 

Kính gửi:

- Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;
- Cục Quân Y - Bộ Quốc phòng;
- Cục Y tế - Bộ Công An.

 

Ngày 10/11/2014, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 4673/QĐ-BYT phê duyệt hướng dẫn chuyên môn Chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ. Việc triển khai các can thiệp chăm sóc thiết yếu này (Lau khô và ủ ấm, cho trẻ tiếp xúc trực tiếp da kề da với mẹ ít nhất 90 phút sau sinh; Tiêm bắp 10 đơn vị oxytocin; Kẹp dây rốn muộn và cắt dây rn một thì; Kéo dây rốn có kiểm soát; Xoa đáy tử cung 15 phút một lần trong vòng 2 giờ đầu sau đẻ; Htrợ cho trẻ bú sớm và bú mẹ hoàn toàn) đã giúp tăng tỉ lệ trẻ được bú mẹ sớm sau sinh, bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, tăng cường gắn kết mẹ con và giảm tai biến sản khoa, tử vong mẹ, tử vong trẻ sơ sinh và tránh tình trạng trao nhầm trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên qua công tác quản lý nhà nước, giám sát chuyên môn kỹ thuật, Bộ Y tế nhận thy vn còn tình trạng nhiu cơ sở y tế chưa thực hiện nghiêm túc Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế dẫn tới hậu quá đáng tiếc như tử vong trẻ sơ sinh, tai biến sản khoa, tỉ lệ nuôi con hoàn toàn bằng sa mẹ trong 1 giờ đầu và 6 tháng đầu rất thấp, trao nhầm con.

Nhm giảm tỉ lệ tử vong trẻ sơ sinh, hạn chế tai biến sản khoa và trao nhầm con tại các cơ sở y tế, tăng cường nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, giảm thiểu tình trạng trẻ không được tiếp xúc da - kề - da với mẹ ngay sau sinh, Bộ Y tế kính đề nghị Ủy Ban nhân dân các tỉnh/thành phố, Cục Quân Y - Bộ Quốc phòng và Cục Y tế - Bộ Công An chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị liên quan triển khai một số giải pháp, cụ thể như sau:

1. Nghiêm túc triển khai thực hiện Quyết định số 4673/QĐ-BYT ngày 10/11/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế về Chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ;

2. Tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở y tế trên địa bàn để chn chỉnh việc thực hiện quy chế chuyên môn, quy chế bệnh viện.

3. Tăng cường hoạt động tư vấn về nuôi con bng sữa mẹ cho các phụ nữ mang thai, bà mẹ, gia đình về lợi ích của việc cho trẻ bú sớm trong 1 giờ đầu sau sinh, nuôi con bng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và kéo dài đến 24 tháng, cách cho con bú đúng, cách duy trì nguồn sữa mẹ.

4. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Nghị định số 100/2014/NĐ-CP ngày 06/11/2014 của Chính phủ quy định về kinh doanh và sử dụng sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ, bình bú và vú ngậm nhân tạo tại các cơ sở sản khoa.

Kết quả triển khai, đề nghị báo cáo về Bộ Y tế (Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em) trước ngày 31/8/2016 để tng hợp.

Xin trân trọng cảm ơn.

 

 

Nơi nhận:
- Như trên;
- BT. Nguyễn Thị Kim Tiến (để báo cáo);
- Các Đ/c Thứ tr
ưởng (để phối hợp);
- S
Y tế các tnh, thành phố trực thuộc trung ương (để thực hiện);
- Bệnh viện: Phụ sản, Đa khoa trực thuộc Bộ Y tế (để thực hiện);
- Các Bệnh viện thuộc trường Đại học (để thực hiện);
- Cục Quản lý khám, chữa bệnh;
- Thanh tra Bộ Y t
ế;
- Lưu: VT, BM-TE.

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Nguyễn Viết Tiến