Công văn 1806/BYT-DP năm 2013 chỉ đạo triển khai phòng chống cúm A(H7N9)
Số hiệu: | 1806/BYT-DP | Loại văn bản: | Công văn |
Nơi ban hành: | Bộ Y tế | Người ký: | Nguyễn Thanh Long |
Ngày ban hành: | 03/04/2013 | Ngày hiệu lực: | Đang cập nhật |
Ngày công báo: | Đang cập nhật | Số công báo: | Đang cập nhật |
Lĩnh vực: | Nông nghiệp, nông thôn, Y tế - dược, | Tình trạng: | Đang cập nhập |
Ngày hết hiệu lực: | Đang cập nhật |
BỘ Y TẾ |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 1806/BYT-DP |
Hà Nội, ngày 03 tháng 04 năm 2013 |
Kính gửi: |
- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; |
Theo thông báo của Cơ quan đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế 2005 của Tổ chức Y tế thế giới, ngày 29/3/2013 phát hiện 03 trường hợp nhiễm cúm A(H7N9) tại Trung Quốc (01 trường hợp từ tỉnh An Huy và 02 trường hợp từ Thượng Hải), trong đó có 02 trường hợp tử vong. Tất cả 03 trường hợp trên đều có triệu chứng viêm đường hô hấp tiến tới viêm phổi và suy hô hấp. Phòng xét nghiệm CDC Trung Quốc xác định các trường hợp trên đều dương tính với cúm A(H7N9) có gen từ nguồn gốc gia cầm nhưng kết quả âm tính với cúm A(H3N2), A(H1N1) đại dịch, A(H5N1) và chủng mới của vi rút corona. Đây là trường hợp đầu tiên cúm A(H7N9) gây bệnh nặng trên người và chưa có bằng chứng bệnh lây từ người sang người.
Để chủ động phòng chống dịch bệnh, Bộ Y tế kính đề nghị Quý Bộ quan tâm chỉ đạo triển khai một số nội dung, cụ thể như sau:
1. Tăng cường giám sát, kiểm tra nhập khẩu gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới, ngăn ngừa nhập lậu gia cầm nhằm ngăn chặn kịp thời gia cầm không được kiểm dịch xâm nhập vào Việt Nam. Đẩy mạnh các hoạt động quản lý mua bán gia cầm, nhằm hạn chế việc lưu thông gia cầm không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc trên thị trường.
2. Tiến hành điều tra, giám sát phát hiện sớm các ổ dịch cúm trên gia cầm, trong đó có nguyên nhân từ cúm A(H7N9), thực hiện xử lý kịp thời các ổ dịch hạn chế lây lan.
3. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền hướng dẫn người dân thực hiện sử dụng thực phẩm gia cầm sạch, rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
4. Kịp thời thông báo và chia sẻ thông tin với Bộ Y tế về tình hình dịch để phối hợp triển khai các biện pháp ngăn ngừa không để dịch lây truyền sang người.
Xin trân trọng cảm ơn.
Nơi nhận: |
KT. BỘ TRƯỞNG |