Công văn 1655/SYT-NVY năm 2022 triển khai giải pháp giảm tải thủ tục hành chính cho người F0 tại các Trạm y tế phường, xã, thị trấn
Số hiệu: 1655/SYT-NVY Loại văn bản: Công văn
Nơi ban hành: Thành phố Hồ Chí Minh Người ký: Nguyễn Anh Dũng
Ngày ban hành: 11/03/2022 Ngày hiệu lực: Đang cập nhật
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Lĩnh vực: Y tế - dược, Tình trạng: Đang cập nhập
Ngày hết hiệu lực: Đang cập nhật

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
SỞ Y TẾ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 1655/SYT-NVY
V/v triển khai các giải pháp giảm tải thủ tục hành chánh cho người F0 tại các Trạm y tế phường, xã, thị trấn

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 11 tháng 03 năm 2022

 

Kính gửi:

- Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quận, huyện, thành phố Thủ Đức;
- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố;
- Phòng y tế quận, huyện, thành phố Thủ Đức;
- Trung tâm Y tế quận, huyện, thành phố Thủ Đức;
- Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Trước tình hình số ca mắc COVID-19 tăng nhanh trong thời gian gần đây, đa số không có triệu chứng hoặc có triệu chứng lâm sàng mức độ nhẹ, đủ điều kiện cách ly tại nhà. Điều này dẫn đến tình trạng quá tải công việc cho nhân viên y tế tại các Trạm y tế và gây phiền hà cho người dân.

Sở Y tế yêu cầu tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, Trung tâm y tế, Trạm y tế khẩn trương triển khai chuyển đổi số trong công tác xác nhận F0 và các thủ tục xác nhận hoàn thành cách ly y tế tại nhà, cụ thể như sau:

1. Bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế, trạm y tế

Nơi phát hiện người mắc COVID-19 như bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế, trạm y tế... khi phát hiện người mắc COVID-19 không có triệu chứng lâm sàng hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ đủ điều kiện cách ly tại nhà: hướng dẫn người mắc COVID-19 truy cập vào địa chỉ: https://khaibaof0.tphcm.gov.vn trên máy vi tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối internet để “khai báo F0”. Thông tin sau khi khai báo sẽ được hệ thống ghi nhận và gửi về Trạm y tế phường, xã, thị trấn (cấp xã) nơi người mắc COVID-19 cách ly.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải tăng cường truyền thông trên tất cả các phương tiện thông tin của đơn vị (trang tin điện tử, bảng thông báo, tờ rơi, bản tin tại khoa khám bệnh, khoa lâm sàng...) để hướng dẫn cách thức khai báo với y tế địa phương khi có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính và cách ly tại nhà qua địa chỉ https://khaibaof0.tphcm.gov.vn.

2. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố: xây dựng nội dung và triển khai, hướng dẫn các đơn vị thực hiện truyền thông cho người dân về cách sử dụng máy vi tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối internet để “khai báo F0” khi cách ly tại nhà.

3. Phòng y tế, Trung tâm y tế tham mưu cho Ủy ban nhân dân quận, huyện, thành phố Thủ Đức

Chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp xã kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp xã; phân công lãnh đạo Trạm y tế là Phó trưởng Ban Chỉ đạo và ký giấy xác nhận hoàn thành cách ly y tế tại nhà (giấy xác nhận). Đồng thời, huy động lực lượng để hỗ trợ trạm y tế tiếp nhận thông tin khai báo của F0 và cấp giấy xác nhận cho F0 kịp thời, hạn chế tập trung người dân tại Trạm y tế để thực hiện các thủ tục hành chánh.

Chỉ đạo các bộ phận liên quan truyền thông đến từng người dân trên địa bàn khi có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 cần khai báo ngay cho Trạm y tế cấp xã qua địa chỉ https://khaibaof0.tphcm.gov.vn để được tiếp nhận, chăm sóc và quản lý.

Tập huấn cho các bộ phận liên quan những kiến thức cơ bản về bệnh COVID-19, hướng dẫn chăm sóc người mắc COVID-19 tại nhà để thực hiện việc tiếp nhận thông tin khai báo của F0 trên phần mềm.

4. Trạm y tế cấp xã

Phân công nhân sự chuyên trách trực điện thoại để nhận tin nhắn SMS thông báo danh sách F0 tự khai báo; thường xuyên đăng nhập vào Nền tảng quản lý COVID-19 để xác minh và tiếp nhận danh sách F0 tự khai báo, phân công chăm sóc, quản lý theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Sở Y tế.

Phân công nhân sự trực điện thoại (số điện thoại này phải khác với số điện thoại tiếp nhận F0 tự khai báo) để nhận tin nhắn SMS thông báo kết quả xét nghiệm âm tính do F0 tự khai báo khi kết thúc thời gian cách ly; đăng nhập vào Nền tảng quản lý COVID-19 để xác nhận hoàn tất thời gian cách ly, ký và cấp giấy xác nhận cho F0 bằng bản điện tử qua email hoặc bản giấy; hạn chế việc F0 hoặc người nhà tập trung tại Trạm y tế để chờ nhận giấy xác nhận.

Trong trường hợp người dân không tự thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên để kết thúc thời gian cách ly, Trạm y tế cần bố trí khu vực riêng biệt và thông báo cụ thể cho người dân về thời gian lấy mẫu xét nghiệm.

Căn cứ vào tình hình F0 tại địa phương và số lượng nhân sự tại Trạm y tế, Trạm y tế đề xuất Ủy ban nhân dân cấp xã huy động nhân sự hỗ trợ Trạm y tế tiếp nhận thông tin F0 tự khai báo và cấp giấy xác nhận cho F0.

Sở Y tế đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện các nội dung như trên. Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc cần liên hệ Sở Y tế để được hỗ trợ.

Về kỹ thuật: CN. Lê Thị Thúy Quỳnh, Văn phòng Sở Y tế, điện thoại: 0903.883.534.

Về chuyên môn: ThS.Lữ Mộng Thùy Linh, Phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế, điện thoại: 0907.930.362./.

 


Nơi nhận:
- Như trên;
- Bộ Y tế;
- BGĐ Sở Y tế;
- Lưu: VT, NVY (LMTL)
(Đính kèm phụ lục 1, phụ lục 2)

KT. GIÁM ĐỐC
PHÓ GIÁM ĐỐC
Nguyễn Anh Dũng

 

PHỤ LỤC 1.

QUY TRÌNH CHUYỂN ĐỔI SỐ ĐỂ XÁC NHẬN F0

1. Người dân là F0 khai báo

Khi người dân có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 tự thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, thay vì đến Trạm y tế để khai báo và được xác nhận thì người dân thực hiện các bước sau:

- Chụp hình khay thử xét nghiệm nhanh kháng nguyên vừa được xét nghiệm và kết quả dương tính, lưu ý phải ghi tên và ngày tháng thực hiện xét nghiệm trên khay trước khi chụp hình.

- Chụp hình chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ tùy thân có dán ảnh (giấy bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe, giấy khai sinh, thẻ học sinh...).

- Truy cập vào địa chỉ: https://khaibaof0.tphcm.gov.vn (trên máy vi tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối internet) và chọn “khai báo F0.

- Nhập số điện thoại di động đang sử dụng vào ô “Nhập số điện thoại xác thực”, sau đó nhấn vào nút “Nhận mã OTP”. Hệ thống sẽ tự động gởi mã OTP về số điện thoại vừa nhập dưới dạng SMS.

- Nhập mã OTP và nhấn nút “Tiếp tục”. Hệ thống sẽ chuyển sang màn hình “Thông tin bệnh nhân F0”.

- Nhập đầy đủ thông tin cá nhân (đính kèm hình ảnh chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ tùy thân có dán ảnh), tiền sử bệnh nền, tình trạng tiêm vắc xin phòng COVID-19, triệu chứng hiện tại, kết quả xét nghiệm (đính kèm hình ảnh kết quả xét nghiệm dương tính).

- Sau khi hoàn thành, nhấn nút “Lưuđể gửi thông tin người khai báo đến Trạm y tế nơi lưu trú.

- Hệ thống sẽ gửi tin nhắn về số điện thoại người dân vừa khai báo với nội dung “Hệ thống đã nhận được thông tin khai báo của Ông/Bà …………………. BCĐ PCD COVID-19 phường.... sẽ liên hệ với Ông/Bà để xác minh thông tin và hỗ trợ Ông/Bà trong thời gian ngắn nhất có thể. Xin cảm ơn”.

Lưu ý: Khi khai báo phải khai báo đầy đủ tất cả các thông tin và chịu trách nhiệm về thông tin khai báo.

2. Trạm y tế cấp xã xác minh và tiếp nhận F0 cách ly tại nhà

Khi nhận được tin nhắn thông báo có người khai báo F0, nhân viên Trạm y tế được phân công đăng nhập vào tài khoản của Trạm y tế tại địa chỉ https://covid19.medinet.org.vn:75 để thực hiện các bước sau:

- Kiểm tra các thông tin cá nhân, tiền sử bệnh nền, tiền sử tiêm vắc xin, kết quả xét nghiệm, các triệu chứng hiện tại và những dấu hiệu nặng (qua khai báo của F0).

- Gọi điện thoại cho F0 để xác minh tên, địa chỉ cách ly và điều kiện cách ly tại nhà.

- Bấm nút “tiếp nhận” sau khi hoàn thành các bước trên.

Tùy tình hình số F0 cách ly tại nhà trên địa bàn cấp xã, các bước trên có thể do nhân viên của Trạm y tế, Trạm y tế lưu động; Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng, Tổ y tế lưu động, Tổ COVID cộng đồng ... thực hiện. Người thực hiện phải được Trung tâm y tế, Trạm y tế tập huấn.

 

PHỤ LỤC 2.

QUY TRÌNH CHUYỂN ĐỔI SỐ CẤP GIẤY HOÀN THÀNH CÁCH LY Y TẾ TẠI NHÀ CHO F0

1. Người dân là F0 khai báo

Khi đủ thời gian cách ly, F0 thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên. Nếu kết quả xét nghiệm kháng nguyên âm tính, F0 thực hiện các bước sau:

- Chụp hình khay thử xét nghiệm nhanh kháng nguyên có kết quả âm tính vừa được xét nghiệm, lưu ý phải ghi tên và ngày tháng thực hiện xét nghiệm trên khay trước khi chụp hình.

- Truy cập vào địa chỉ: https://khaibaof0.tphcm.gov.vn (trên máy vi tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối internet) và chọn “khai báo hoàn thành cách ly”.

- Nhập số điện thoại di động đang sử dụng vào ô “Nhập số điện thoại xác thực; sau đó nhấn vào nút “Nhận mã OTP”. Hệ thống sẽ tự động gởi mã OTP về số điện thoại vừa nhập dưới dạng SMS.

- Nhập mã OTP vào ô “Mã xác thực OTP”, sau đó nhấn nút “Tiếp tục”.

- Trường hợp F0 đã có thông tin trên Nền tảng số quản lý COVID-19 (do F0 tự khai báo, do các cơ sở y tế nhập thông tin trên phần mềm).

+ Hệ thống sẽ chuyển sang màn hình “kết quả xét nghiệm sau khi cách ly.

+ Nhập ngày xét nghiệm, kết quả xét nghiệm (đính kèm hình ảnh kết quả xét nghiệm âm tính).

+ Sau khi hoàn tất, nhấn nút “Lưuđể gửi thông tin kết quả xét nghiệm âm tính trong thời gian cách ly đến Trạm y tế nơi lưu trú.

+ Hệ thống sẽ gởi tin nhắn về số điện thoại người dân vừa khai với nội dung “Hệ thống đã nhận được thông tin khai báo kết quả xét nghiệm âm tính của Ông/Bà……… BCĐ PCD phường.... sẽ gởi giấy xác nhận hoàn thành cách qua địa chỉ email mà Ông/Bà đã khai báo, trường hợp không có email vui lòng đến Trạm tế để nhận. Xin cảm ơn”.

- Trường hợp F0 không có thông tin trên Nền tảng số quản lý COVID-19 (do F0 chưa “khai báo F0qua địa chỉ: https://khaibaof0.tphcm.gov.vn khi có kết quả xét nghiệm dương tính)[1].

+ Hệ thống sẽ hiện thông báo “Thông tin của Ông/Bà hiện chưa có trên Hệ thống quản lý người bệnh COVID-19. Vui lòng khai báo các nội dung bên dưới”

+ Người cách ly sẽ khai báo thông tin cá nhân (đính kèm hình ảnh chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ tùy thân có dán ảnh), thời gian có kết quả xét nghiệm dương tính, thời gian có kết quả xét nghiệm âm tính (đính kèm hình ảnh kết quả xét nghiệm âm tính).

+ Sau khi hoàn tất, nhấn nút “Lưuđể gửi thông tin kết quả xét nghiệm âm tính trong thời gian cách ly đến Trạm y tế nơi lưu trú.

+ Hệ thống sẽ gởi tin nhắn về số điện thoại người dân vừa khai với nội dung “Hệ thống đã nhận được thông tin khai báo kết quả xét nghiệm âm tính của Ông/Bà…………  BCĐ PCD phường.... sẽ kiểm tra thông tin và liên hệ với Ông/Bà trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn”.

2. Trạm y tế cấp xã xác minh và cấp giấy xác nhận

Khi nhận được tin nhắn thông báo kết quả xét nghiệm âm tính của F0, nhân viên Trạm y tế được phân công phụ trách cấp giấy xác nhận đăng nhập vào tài khoản Trạm y tế tại địa chỉ https://covid19.medinet.org.vn:75 để thực hiện các bước sau:

- Kiểm tra thông tin kết quả xét nghiệm âm tính sau thời gian cách ly được chuyển vào Nền tảng quản lý COVID-19 qua tài khoản của Trạm y tế.

a. Đối với trường hợp đã “khai báo F0qua địa chỉ: https://khaibaof0.tphcm.gov.vn khi có kết quả xét nghiệm dương tính

- Chọn tên F0 từ Danh sách chờ cấp giấy xác nhận”.

- Bm nút “Hoàn thành cách ly. Hệ thống sẽ gởi tin nhắn Ông/Bà đã hoàn thành cách ly tại nhà từ ngày…………đến ngày……………….”.

- Trường hợp Trạm y tế chưa sử dụng chữ ký điện tử:

+ Nhấn “Xuất Giấy xác nhậnsau đó chọn định dạng tệp muốn tải, điều chỉnh thông tin (nếu cần) và in giấy xác nhận.

+ Lãnh đạo Trạm Y tế (được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp xã phân công) ký giấy xác nhận và đóng dấu của Trạm y tế.

+ Đăng nhập Nền tảng số quản lý COVID-19, chọn F0 cần gửi email, nhập nội dung email và đính kèm bản scan giấy xác nhận đã được ký và bấm nút “gửi email. Bản điện tử sẽ được gửi đến email của F0 đã khai báo.

- Trường hợp Trạm y tế thực hiện ký số giấy xác nhận, nhấn “ký số và gửi email. Mail sẽ được tự động gửi đến email của F0.

b. Đối với trường hợp chưa “khai báo F0qua địa chỉ: https://khaibaof0.tphcm.gov.vn khi có kết quả xét nghiệm dương tính

- Căn cứ danh sách các F0 tại “danh sách khai báo âm tính, gọi điện thoại để xác minh thông tin hoặc kiểm tra danh sách F0 cách ly tại nhà do các cơ sở chăm sóc người mắc COVID-19 tại nhà trên địa bàn phụ trách (Trạm y tế lưu động, Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng, Tổ y tế lưu động...).

- Nếu có chứng cứ để xác định là F0 cách ly tại nhà. Trạm y tế bấm “tiếp nhậnvà thực hiện như quy trình ở bước (a).

- Nếu không có chứng cứ để xác định là F0 cách ly tại nhà. Trạm y tế bấm “từ chối cấp giấy xác nhận”.

- Hệ thống sẽ gửi thông báo về cho người cách ly BCĐ PCD phường.... từ chối cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly cho Ông/Bà………….vì chưa có chứng cứ xác định Ông/Bà là F0 cách ly tại nhà”.

Lưu ý: Trường hợp F0 không có email thì có thể nhận bản giấy trực tiếp tại Trạm y tế; sau 5 ngày kể từ ngày hoàn thành cách ly tại nhà, nếu F0 không nhận bản giấy trực tiếp tại Trạm y tế,Trạm y tế sẽ chuyển giấy xác nhận về Tổ Dân phố để hỗ trợ phát tại nhà cho người dân./.

SỞ  Y TẾ TP.HCM

 [1] Chức năng khai báo kết quả xét nghiệm âm tính đối với trường hợp F0 không có thông tin trên Nền tảng số quản lý COVID-19.

Hiện tại không có văn bản nào liên quan.