Công văn 1653/SYT-NVY năm 2022 về sẵn sàng thu dung điều trị trẻ em mắc COVID-19 tại các bệnh viện
Số hiệu: 1653/SYT-NVY Loại văn bản: Công văn
Nơi ban hành: Thành phố Hồ Chí Minh Người ký: Tăng Chí Thượng
Ngày ban hành: 11/03/2022 Ngày hiệu lực: Đang cập nhật
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Lĩnh vực: Y tế - dược, Tình trạng: Đang cập nhập
Ngày hết hiệu lực: Đang cập nhật

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
SỞ Y TẾ

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 1653/SYT-NVY
V/v sẵn sàng thu dung điều trị trẻ em mắc COVID-19 tại các bệnh viện

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 11 tháng 03 năm 2022

 

Kính gửi:

- Bệnh viện công lập và ngoài công lập;
-
Trung tâm y tế quận, huyện, thành phố Thủ Đức;
-
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố.

Ngày 24 tháng 02 năm 2022, Sở Y tế đã ban hành Công văn số 1287/SYT-NVY về việc tăng cường chăm sóc, thu dung điều trị trẻ em mắc COVID-19, trong đó ưu tiên thu dung, điều trị trẻ em mắc COVID-19 tại 03 bệnh viện Nhi để kịp thời đánh giá, nhận định đặc đim lâm sàng đ rút kinh nghiệm cho các đơn vị trong công tác điều trị COVID-19 ở trẻ em.

Trong những ngày gần đây, trên địa bàn Thành phố ghi nhận số lượt trẻ em đến khám tại các bệnh viện Nhi do nghi ngờ mắc COVID-19 có xu hướng gia tăng. Theo báo cáo của các bệnh viện Nhi, đặc điểm chung của trẻ mắc COVID-19 là sốt, ho và đau họng, rất ít các trường hợp có dấu hiệu nặng. Để chủ động ứng phó với tình huống số mc ở trẻ em tăng cao, Sở Y tế yêu cầu tất cả các cơ sở khám chữa bệnh công lập và ngoài công lập trên địa bàn Thành phố thực hiện các nội dung sau:

1. Đối với Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng Thành phố:

- Tăng số giường điều trị tại khoa COVID-19 lên tối thiểu 300 giường (trong đó có 50 giường hồi sức).

- Đảm bảo công tác chỉ đạo tuyến, hỗ trợ chuyên môn, tiếp tục tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăm sóc và điều trị trẻ em mắc COVID-19 theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 ở trẻ em của Bộ Y tế cho các bệnh viện theo cụm điều trị đã được phân công.

- Giám đốc bệnh viện chịu trách nhiệm quyết định cho bệnh nhi mắc COVID-19 điều trị nội trú tại khoa COVID-19 hoặc phòng cách ly tại các khoa lâm sàng khác tùy theo tình trạng bệnh lý của trẻ và phải đảm bảo công tác phòng chống lây nhiễm.

- Giao Bệnh viện Nhi đồng 1 làm đầu mối tổ chức họp Tổ chuyên gia điều trị COVID-19 ở trẻ em của 03 bệnh viện Nhi, thống nhất và có văn bản tham mưu cho Sở Y tế cập nhật chỉ định xét nghiệm sàng lọc ở trẻ em khi đến khám tại bệnh viện để phù hợp với giai đoạn hiện nay của dịch bệnh.

2. Đối với các bệnh viện quận, huyện, bệnh viện đa khoa có chuyên khoa nhi:

- Tổ chức khám, sàng lọc, điều trị cho trẻ em mắc COVID-19 theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 ở trẻ em của Bộ Y tế. Sẵn sàng thu dung, điều trị các trường hợp trẻ mắc COVID-19 mức độ trung bình và mức độ nhẹ đối với các trẻ không đủ điều trị cách ly tại nhà.

- Rà soát, chủ động chuẩn bị cơ số giường nội trú ở khu vực điều trị COVID-19 (tối thiểu 30%-50% tổng số giường) dành để điều trị cho trẻ em mắc COVID-19 tại bệnh viện. Lưu ý chỉ chuyển tuyến trong các trường hợp trẻ có dấu hiệu chuyển nặng, hội chẩn với bệnh viện Nhi tuyến trên trước khi chuyển viện.

- Tăng cường công tác hội chẩn từ xa, trao đổi chuyên môn, chuyển tuyến theo đúng cụm điều trị đã được phân công.

- Tiếp tục cử nhân sự tham gia lớp tập huấn điều trị trẻ em mắc COVID-19 và tiêm vc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

- Báo cáo số liệu trẻ em điều trị COVID-19 hàng ngày của đơn vị lên “Nền tảng số quản lý COVID19 tại TPHCM” của Sở Y tế.

Trong quá trình thu dung, điều trị và chăm sóc trẻ mắc COVID-19, nếu các cơ sở y tế phát hiện các bất thường vui lòng báo ngay về Phòng Nghiệp vụ Y (số điện thoại 028.3930.9981) để được xử lý và giải đáp thắc mắc kịp thời./.

 


Nơi nhận:
- Như trên;
- Thường trực Thành ủy TP.HCM: Bí thư,
Phó Bí thư;
- Thường trực Ủy ban nhân dân TP.HCM:
Chủ tịch,
Phó Chủ tịch;
- Ban Giám đốc Sở Y tế;
- Lưu: VPS, NVY (NQH.PTLD)

GIÁM ĐỐC
Tăng Chí Thượng