Công văn 11132/BTC-CST năm 2014 về phí, lệ phí quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, thủy sản
Số hiệu: 11132/BTC-CST Loại văn bản: Công văn
Nơi ban hành: Bộ Tài chính Người ký: Đỗ Hoàng Anh Tuấn
Ngày ban hành: 11/08/2014 Ngày hiệu lực: Đang cập nhật
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Lĩnh vực: Y tế - dược, Thuế, phí, lệ phí, Tình trạng: Đang cập nhập
Ngày hết hiệu lực: Đang cập nhật

BỘ TÀI CHÍNH
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
----------------

Số: 11132/BTC-CST
V/v phí, lệ phí quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, thủy sản

Hà Nội, ngày 11 tháng 08 năm 2014

 

Kính gửi: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Trả lời công văn số 2023/BNN-TC ngày 23/6/2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc áp dụng Thông tư số 149/2013/TT-BTC ngày 29/10/2013 của Bộ Tài chính quy định mức thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Tài chính có ý kiến như sau:

1. Về việc thu phí, lệ phí khi các cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương thực hiện cung cấp dịch vụ và cấp các giấy phép liên quan đến quan lý an toàn vệ sinh thực phẩm

Theo quy định tại Điều 1 Thông tư số 149/2013/TT-BTC thì: Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận, xác nhận, kiểm tra điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm là cơ quan thu phí và lệ phí quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT- BNNPTNT-BCT của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương hướng dẫn phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm thì: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với những sản phẩm thực phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm theo quy định tại Phụ lục 2 ban hành kèm theo Thông tư này và các cơ sở sản xuất nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương thì Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chịu trách nhiệm quản lý.

Căn cứ quy định nêu trên, khi các cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và cơ quan có thẩm quyền tại địa phương thực hiện cung cấp dịch vụ và cấp các loại giấy phép liên quan đến quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm thuộc chức năng, nhiệm vụ được giao theo quy định tai Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT (bao gồm cả các cơ sở sản xuất, địa điểm kinh doanh và sản phẩm thực phẩm mới tiếp nhận từ Bộ Y tế và Bộ Công Thương) thì thực hiện thu phí và lệ phí tương ứng theo quy định tại Thông tư số 149/2013/TT-BTC .

2. Về việc thu phí, lệ phí kiểm nghiệm chất lượng an toàn vệ sinh thủy sản

Theo quy định tại Điều 1 Thông tư số 107/2012/TT-BTC ngày 28/6/2012 của Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí quản lý chất lượng và an toàn vệ sinh thủy sản thì: Tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh thủy sản và các sản phẩm thủy sản xuất khẩu, nhập khẩu, tiêu thụ nội địa khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thuộc ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn thực hiện quản lý chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm và vệ sinh thủy sản thì phải nộp phí và lệ phí theo quy định tại Thông tư này.

Theo quy định tại Điều 3 Thông tư số 107/2012/TT-BTC thì; Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản, Cục Thú y, Tổng cục Thủy sản, các đơn vị trực thuộc và cơ quan quản lý chất lượng an toàn vệ sinh thủy sản tại địa phương thực hiện thu phí, lệ phí quản lý chất lượng và an toàn vệ sinh thủy sản.

Căn cứ quy định nêu trên, trường hợp Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản, Cục Thú y, Tổng cục Thủy sản, các đơn vị trực thuộc và cơ quan quản lý chất lượng an toàn vệ sinh thủy sản tại địa phương thực hiện quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh thủy sản thì thu phí và lệ phí theo quy định tai Thông tư số 107/2012/TT-BTC .

3. Về việc sửa đổi Thông tư số 107/2012/TT-BTC

Theo quy định tại khoản 4 Điều 27 Pháp lệnh phí và lệ phí thì: Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có trách nhiệm đề xuất với Chính phủ về những hoạt động cần thu phí, lệ phí; kiến nghị với Chính phủ hoặc Bộ Tài chính về mức thu đối với từng loại phí và lệ phí.

Hiện Bộ Y tế, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang thực hiện thu phí, lệ phí theo quy định tại Thông tư số 149/2013/TT-BTC. Trường hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự kiến sửa đổi Thông tư số 107/2012/TT-BTC theo hướng gộp một số khoản phí, lệ phí đang quy định tại Thông tư số 149/2013/TT-BTC , đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao đổi, thống nhất ý kiến với Bộ Y tế và Bộ Công Thương về nội dung sửa đổi này; trên cơ sở đó, chỉ đạo các đơn vị chức năng xây dựng đề án thu phí, lệ phí, gửi về Bộ Tài chính nghiên cứu, ban hành theo thẩm quyền.

Bộ Tài chính có ý kiến để Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn biết và chỉ đạo các đơn vị chức năng thực hiện./.

 

 

Nơi nhận:
- Như trên;
- Bộ Y tế;
- Bộ Công Thương;
- Vụ PC;
- Lưu: VT, Vụ CST (P5).

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG




Đỗ Hoàng Anh Tuấn

 

 

Điều 1. Đối tượng nộp phí, lệ phí

Tổ chức, cá nhân Việt Nam và nước ngoài sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận, xác nhận, kiểm tra điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm phải nộp phí, lệ phí quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định tại Thông tư này.

Xem nội dung VB
Điều 4. Trách nhiệm quản lý nhà nước đối với các sản phẩm thực phẩm và cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm

1. Bộ Y tế chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với những sản phẩm thực phẩm và cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm theo quy định tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư liên tịch này và trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 3; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm theo quy định tại Khoản 6 Điều 3 Thông tư liên tịch này.

2. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với những sản phẩm thực phẩm và cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm theo quy định tại Phụ lục 2 ban hành kèm theo Thông tư liên tịch này và trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều 3 Thông tư liên tịch này.

3. Bộ Công Thương chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với những sản phẩm thực phẩm và cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm theo quy định tại Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư liên tịch này và trường hợp quy định tại Khoản 5 Điều 3 Thông tư liên tịch này.

Xem nội dung VB
Điều 1. Đối tượng áp dụng

Tổ chức, cá nhân Việt Nam và nước ngoài hoạt động sản xuất, kinh doanh thủy sản và các sản phẩm thủy sản xuất khẩu, nhập khẩu, tiêu thụ nội địa; sản xuất kinh doanh thuốc thú y, thức ăn, hoá chất, chế phẩm sinh học dùng trong nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thuộc ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn thực hiện các nghiệp vụ quản lý chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm và vệ sinh thủy sản theo quy định của pháp luật phải nộp phí, lệ phí theo mức thu quy định tại Điều 2 Thông tư này.

Phí, lệ phí quản lý chất lượng và an toàn vệ sinh thủy sản thu bằng Đồng Việt Nam. Trường hợp tổ chức, cá nhân nước ngoài có nhu cầu nộp phí, lệ phí bằng ngoại tệ thì thu bằng Đô la Mỹ (USD) theo tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm thu tiền.

Xem nội dung VB
Điều 3. Thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí

1. Cơ quan quản lý nhà nước về quản lý chất lượng và an toàn vệ sinh thủy sản (gồm Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản, Cục Thú y, Tổng cục Thủy sản, các đơn vị trực thuộc và cơ quan quản lý chất lượng an toàn vệ sinh thủy sản tại địa phương) thực hiện các công việc thu phí, lệ phí nêu tại Điều 2 Thông tư này có nhiệm vụ tổ chức thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí theo quy định tại Thông tư này (dưới đây gọi là cơ quan thu phí, lệ phí).

2. Phí, lệ phí về công tác quản lý chất lượng và an toàn vệ sinh thủy sản là khoản thu thuộc ngân sách nhà nước, được quản lý và sử dụng như sau:

2.1. Cơ quan thu phí, lệ phí được trích 85% trên số tiền phí, lệ phí thu được để trang trải cho việc thu phí, lệ phí theo các nội dung chi quy định tại Nghị định số 24/2006/NĐ-CP.

a) Cơ quan thu phí, lệ phí thuộc Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản, Cục Thú y, Tổng cục Thủy sản căn cứ vào số thu được để lại chi theo quy định, thực hiện việc điều hòa nguồn kinh phí cho các đơn vị thu phí, lệ phí trực thuộc (bao gồm cả Văn phòng Cục) không đủ nguồn chi bảo đảm quỹ tiền lương tối thiểu cho cán bộ, công nhân viên thu phí, lệ phí và các khoản chi phục vụ hoạt động quản lý chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh thủy sản của Cục, Tổng cục.

b) Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản, Cục Thú y, Tổng cục Thủy sản thực hiện lập dự toán thu, chi hàng năm báo cáo Bộ Tài chính phê duyệt; mở tài khoản riêng tại Kho bạc nhà nước nơi giao dịch để theo dõi việc thu - chi đối với khoản tiền điều hoà phục vụ công tác tổ chức thu phí, lệ phí do các đơn vị thu phí, lệ phí còn chệnh lệch thừa nộp về để chuyển cho đơn vị thiếu. Đồng thời, phải mở sổ hạch toán riêng, cuối năm nếu chưa sử dụng hết thì được chuyển sang năm sau để tiếp tục sử dụng và hàng năm phải quyết toán với Bộ Tài chính.

2.2. Số tiền còn lại 15% cơ quan thu phí, lệ phí phải nộp vào ngân sách nhà nước theo chương, loại, khoản, mục, tiểu mục tương ứng của Mục lục ngân sách nhà nước hiện hành.

Xem nội dung VB
Điều 27

Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có trách nhiệm:

...

4- Đề xuất với Chính phủ về những hoạt động cần thu phí, lệ phí; kiến nghị với Chính phủ hoặc Bộ Tài chính về mức thu đối với từng loại phí, lệ phí.

Xem nội dung VB