Chỉ thị 25/CT-UBND năm 2011 triển khai kiểm tra, đánh giá điều kiện đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản thành phố Hải Phòng
Số hiệu: | 25/CT-UBND | Loại văn bản: | Chỉ thị |
Nơi ban hành: | Thành phố Hải Phòng | Người ký: | Đỗ Trung Thoại |
Ngày ban hành: | 09/09/2011 | Ngày hiệu lực: | Đang cập nhật |
Ngày công báo: | Đang cập nhật | Số công báo: | Đang cập nhật |
Lĩnh vực: | Nông nghiệp, nông thôn, Y tế - dược, | Tình trạng: | Đang cập nhập |
Ngày hết hiệu lực: | Đang cập nhật |
ỦY BAN NHÂN DÂN |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 25/CT-UBND |
Hải Phòng, ngày 09 tháng 09 năm 2011 |
CHỈ THỊ
VỀ VIỆC TRIỂN KHAI KIỂM TRA, ĐÁNH GIÁ ĐIỀU KIỆN ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN THỰC PHẨM CÁC CƠ SỞ SẢN XUẤT KINH DOANH VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP VÀ SẢN PHẨM NÔNG LÂM THỦY SẢN TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ
Quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn vệ sinh thực phẩm nông lâm thủy sản là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Trong những năm qua công tác quản lý chất lượng nông lâm thủy sản trên địa bàn thành phố đã được các ngành, địa phương triển khai, tuy nhiên chưa được thực hiện thường xuyên, đồng bộ và có hệ thống; một số vật tư nông nghiệp kém chất lượng, độc hại và sản phẩm nông lâm thủy sản chưa đảm bảo an toàn thực phẩm vẫn lưu thông trên thị trường, gây thiệt hại cho nông dân, người tiêu dùng, gây bức xúc trong dư luận xã hội.
Nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; thực hiện Chỉ thị số 1159/CT-BNN-QLCL ngày 27/4/2011 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc triển khai kiểm tra, đánh giá điều kiện đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các Sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân các huyện, quận, xã, phường, thị trấn triển khai thực hiện:
1. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ủy ban nhân dân các huyện, quận, xã, phường, thị trấn:
- Chủ trì, phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về đảm bảo chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, Thông tư số 14/TT-BNN- QLCL ngày 29/3/2011 và Thông tư số 53/2011/TT-BNN-QLCL ngày 02/8/2011 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về quy định việc kiểm tra, đánh giá cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản.
- Phối hợp với cơ quan cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cấp thành phố (Sở Kế hoạch và Đầu tư) và cấp huyện thực hiện thống kê, lập danh sách các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn.
- Xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện việc kiểm tra, đánh giá, phân loại các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn theo nhiệm vụ được phân công, phân cấp, hình thức, nội dung, phương pháp, trình tự, thủ tục kiểm tra, đánh giá, phân loại quy định tại Thông tư số 14/TT-BNN-QLCL ngày 29/3/2011 và Thông tư số 53/2011/TT-BNN-QLCL ngày 02/8/2011 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phân công cơ quan chuyên ngành trực thuộc thực hiện nhiệm vụ là cơ quan kiểm tra cấp thành phố).
- Thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh đủ điều kiện và chưa đủ điều kiện đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý trên địa bàn; kiên quyết xử lý theo quy định đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm điều kiện đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm.
- Ủy ban nhân dân các huyện, quận có trách nhiệm hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra đôn đốc Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn tổ chức thực hiện.
2. Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương, Ủy ban nhân dân các huyện, quận, xã, phường; thị trấn căn cứ chức năng nhiệm vụ, tích cực phối hợp với các cơ quan kiểm tra địa phương trong việc xử lý các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản có vi phạm hoặc không có đăng ký kinh doanh; thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của các cơ sở không đủ điều kiện đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm theo đề nghị của cơ quan kiểm tra địa phương theo đúng quy định của pháp luật.
3. Tổ chức đào tạo, tập huấn về nghiệp vụ kiểm tra chuyên ngành cho cán bộ của cơ quan kiểm tra cấp huyện, cấp xã.
4. Sở Tài chính cân đối, bố trí kinh phí cho các cơ quan, đơn vị để thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, đánh giá cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản.
5. Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng, Báo Hải Phòng, Báo An ninh Hải Phòng và các đài phát thanh địa phương tăng cường thời lượng tuyên truyền các quy định của pháp luật, hướng dẫn của các Bộ, ngành Trung ương và thành phố trong lĩnh vực đảm bảo chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản và công tác kiểm tra, đánh giá phân loại các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp, nông lâm thủy sản.
6. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản có trách nhiệm:
- Cung cấp đầy đủ thông tin theo yêu cầu của các đoàn kiểm tra và tạo điều kiện cho đoàn kiểm tra thực hiện nhiệm vụ.
- Bố trí người có đủ thẩm quyền, đại diện cho cơ sở làm việc với đoàn kiểm tra tại đơn vị.
- Khắc phục sai lỗi và xử lý sản phẩm không đảm bảo theo đúng yêu cầu trong biên bản kiểm tra.
- Thực hiện kết luận của Đoàn kiểm tra theo quy định của pháp luật.
Yêu cầu các ngành, các cấp, các cơ quan đơn vị có liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện Chỉ thị này. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân các huyện quận có trách nhiệm định kỳ hàng quý báo cáo kết quả thực hiện về Ủy ban nhân dân thành phố.
Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc và tổng hợp chung tình hình, kết quả thực hiện trên địa bàn thành phố, báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố./.
|
TM. ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ |