Chỉ thị 17/CT-UBND năm 2009 về việc triển khai công tác vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm phòng chống dịch bệnh mùa hè năm 2009 trên địa bàn thành phố do Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ban hành
Số hiệu: | 17/CT-UBND | Loại văn bản: | Chỉ thị |
Nơi ban hành: | Thành phố Hà Nội | Người ký: | Đào Văn Bình |
Ngày ban hành: | 21/04/2009 | Ngày hiệu lực: | Đang cập nhật |
Ngày công báo: | Đang cập nhật | Số công báo: | Đang cập nhật |
Lĩnh vực: | Môi trường, Y tế - dược, | Tình trạng: | Đang cập nhập |
Ngày hết hiệu lực: | Đang cập nhật |
ỦY BAN NHÂN DÂN |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 17/CT-UBND |
Hà Nội, ngày 21 tháng 04 năm 2009 |
CHỈ THỊ
VỀ VIỆC TRIỂN KHAI CÔNG TÁC VỆ SINH MÔI TRƯỜNG, ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH MÙA HÈ NĂM 2009 TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ
Theo dự báo năm 2009 là năm thời tiết diễn biến rất phức tạp, nguy cơ bùng phát các dịch bệnh mùa hè như tiêu chảy cấp nguy hiểm, sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản … là rất cao. Theo thông báo của Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế, đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn Thành phố có 01 trường hợp mắc tiêu chảy cấp dương tính với phảy khuẩn tả tại xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm. Để chủ động triển khai công tác vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm phòng chống dịch bệnh mùa hè trên địa bàn, Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu:
1. Khẩn trương kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp. Chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh mùa hè, tập trung chỉ đạo công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn Thành phố.
2. Tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau trên các phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp vệ sinh cá nhân như: rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, không ăn thực phẩm sống (rau sống, gỏi cá, tiết canh …), ăn chín, uống sôi, không sử dụng phân tươi bón ruộng, nuôi cá…
3. Phát động chiến dịch tổng vệ sinh môi trường vào ngày 25, 26/4/2009 trên địa bàn toàn thành phố và duy trì phong trào tổng vệ sinh vào chiều thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần.
4. Tổ chức kiểm tra việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm.
5. Chủ động giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch ngay từ khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên, kiên quyết không để dịch lan rộng. Chú trọng việc khử khuẩn môi trường và nước sinh hoạt, bảo đảm vệ sinh môi trường và nguồn nước sạch phục vụ nhân dân.
6. Giao Ngành Y tế theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, chỉ đạo các Cơ sở Y tế chuẩn bị đầy đủ nhân lực, thuốc, trang thiết bị y tế, giường bệnh … để cấp cứu, điều trị bệnh nhân kịp thời, hạn chế thấp nhất, không để tử vong xảy ra.
7. Các Sở, Ban, ngành và Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thành phố trực thuộc có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm phòng chống dịch bệnh mùa hè trên địa bàn. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thành phố trực thuộc chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND Thành phố nếu để dịch bệnh lan rộng trên địa bàn.
Nhận được Chỉ thị này, UBND Thành phố yêu cầu Giám đốc, Thủ trưởng các Sở, Ban, ngành Thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thành phố trực thuộc nghiêm túc chỉ đạo thực hiện nội dung trên, định kỳ báo cáo UBND Thành phố (qua Sở Y tế để tổng hợp).
Nơi nhận: |
TM. ỦY BAN NHÂN DÂN |