Chỉ thị 16/CT-UBND năm 2016 tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
Số hiệu: 16/CT-UBND Loại văn bản: Chỉ thị
Nơi ban hành: Tỉnh Ninh Thuận Người ký: Lưu Xuân Vĩnh
Ngày ban hành: 07/07/2016 Ngày hiệu lực: Đang cập nhật
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Lĩnh vực: Y tế - dược, Tình trạng: Đang cập nhập
Ngày hết hiệu lực: Đang cập nhật

ỦY BAN NHÂN DÂN
TNH NINH THUẬN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 16/CT-UBND

Ninh Thuận, ngày 07 tháng 7 năm 2016

 

CHỈ THỊ

VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM

An toàn thực phẩm là vấn đề ảnh hưởng lớn, trực tiếp đến sức khỏe con người, được xã hội rất quan tâm. Trong thời gian qua, các cấp, các ngành đã có nhiều cố gắng trong công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên công tác đảm bảo an toàn thực phẩm vẫn gặp nhiều thách thức, tình trạng vi phạm về an toàn thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp, gây lo lắng, bức xúc trong xã hội. Nguyên nhân chủ yếu là các cơ quan chức năng và các địa phương chưa quan tâm đúng mức đến công tác quản lý an toàn thực phẩm, chậm phát hiện và không kịp thời xử lý các vụ việc vi phạm về an toàn thực phẩm. Lực lượng thanh tra, kiểm tra còn hạn chế về số lượng và chất lượng; việc xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm chưa nghiêm minh; chưa chú ý xem xét xử lý trách nhiệm của cán bộ, công chức trong quản lý, thực hiện nhiệm vụ; chưa phát huy hết vai trò các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội, công luận vào cuộc và người dân tham gia giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm, nhất là tại cơ sở.

Nhằm đề cao trách nhiệm, tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tạo bước chuyển biến tích cực trong công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm theo chỉ đạo tại Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ thị:

1. Sở Y tế

- Đơn vị thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh chỉ đạo và thường xuyên đôn đốc Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm các huyện, thành phố, các sở, ban, ngành, đoàn thể thực hiện có hiệu quả các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm.

- Xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm để quản lý hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh đối với các nhóm thực phẩm thuộc phạm vi quản lý.

- Phối hợp các cơ quan, đơn vliên quan và các tổ chức chính trị xã hội trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các kiến thức về an toàn thực phẩm đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; hướng dẫn và tuyên truyền giúp người dân nhận biết thực phẩm an toàn, thực phẩm không an toàn trên địa bàn.

- Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là thanh tra, kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm đối với các ngành hàng thuộc phạm vi quản lý; chú trọng thức ăn đường phố, bếp ăn tập th, nht là tại các khu công nghiệp, khu du lịch, lhội, sự kiện lớn; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật. Công khai các cơ sở vi phạm và kết quả xử lý vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời cho cộng đồng. Xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị xử lý nghiêm những tập th, cá nhân vi phạm và các cơ quan, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý an toàn thực phẩm.

- Giám sát chặt chẽ tình hình ngộ độc thực phẩm trên địa bàn, kịp thời cảnh báo và xử lý nhanh, có hiệu quả các sự cố mất an toàn thực phẩm; củng cố và kiện toàn hệ thống báo cáo ngộ độc thực phẩm; tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ Y tế kịp thời theo quy định.

- Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh các biện pháp đẩy mạnh, phát huy năng lực xét nghiệm an toàn thực phẩm của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh.

- Thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của nhân dân, báo chí về vi phạm an toàn thực phẩm và xử lý nghiêm, kịp thời.

2. S Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

- Xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm để quản lý hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh đối với các nhóm thực phẩm thuộc phạm vi quản lý.

- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt thanh tra, kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm đối với các ngành hàng được phân công, quản lý chặt chẽ các vật tư liên quan đến an toàn thực phẩm. Xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm và các cơ quan, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý an toàn thực phẩm.

- Tuyên truyền, vận động đến từng hộ dân, chủ trang trại, doanh nghiệp thực hiện các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm; ký cam kết bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phải công bố quy trình sản xuất, kinh doanh bảo đảm an toàn thực phẩm. Xác định việc bảo đảm an toàn thực phẩm là một tiêu chí xây dựng nông thôn mới, khu dân cư văn hóa.

- Tập trung chỉ đạo và phát triển các vùng nguyên liệu sản xuất nông sản thực phẩm an toàn; thúc đẩy áp dụng rộng rãi mô hình VietGAP, các mô hình sản xuất an toàn khác và phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn.

- Tập trung xử lý triệt để việc sử dụng Salbutamol, vàng ô, kháng sinh trong chăn nuôi, sản xuất, chế biến thực phẩm.

- Có giải pháp thúc đy hình thành các cơ sở giết mổ tập trung đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của nhân dân, báo chí về vi phạm an toàn thực phẩm và xử lý nghiêm, kịp thời.

3. S Công Thương

- Xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm để quản lý hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh đối với các nhóm thực phẩm thuộc phạm vi quản lý.

- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt thanh tra, kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm đối với các ngành hàng được phân công, quản lý chặt chẽ các vật tư liên quan đến an toàn thực phẩm; phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường lực lượng và gia tăng kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn xử lý nghiêm việc nhập lậu, lưu thông, kinh doanh các loại thực phẩm tươi sống không an toàn, không rõ nguồn gốc. Xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm và các cơ quan, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý an toàn thực phẩm.

- Tăng cường quản lý để ngăn chặn rượu, nước giải khát giả, kém chất lượng, nhập lậu, gian lận thương mại trong lưu thông, kinh doanh; bảo đảm an toàn thực phẩm tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại.

- Thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của nhân dân, báo chí về vi phạm an toàn thực phẩm và xử lý nghiêm, kịp thời.

4. Công an tỉnh

- Chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ, công an các địa phương nắm chắc tình hình các tuyến, địa bàn trọng điểm về vi phạm an toàn thực phẩm; điều tra, xử lý hình sự các hành vi vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng trong lĩnh vực an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

- Thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của nhân dân, báo chí về vi phạm an toàn thực phẩm và xử lý nghiêm, kịp thời.

5. Sở Tài chính

Trình Ủy ban nhân dân tỉnh phương án kinh phí cho công tác quản lý an toàn thực phẩm, ưu tiên bố trí kinh phí, nguồn lực trong công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm; trước mắt chủ động bố trí kinh phí tương ứng với số thu tiền xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm thuộc ngân sách của địa phương theo quy định của Luật ngân sách nhà nước để đầu tư trang thiết bị kỹ thuật và thanh tra, kiểm tra, kiểm nghiệm, xử lý tiêu hủy thực phẩm không an toàn.

6. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh và Báo Ninh Thun

- Tăng cường tin bài, chuyên mục, chuyên trang, chương trình về an toàn thực phẩm; thông tin, tuyên truyền khách quan, trung thực, kịp thời về an toàn thực phẩm, nhất là các điển hình sản xuất, chế biến, lưu thông thực phẩm an toàn và các vụ việc vi phạm an toàn thực phẩm.

- Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm soát hoạt động quảng cáo thực phẩm của các đơn vị phát hành quảng cáo theo đúng nội dung đã được phê duyệt, bảo đảm thông tin quảng cáo chính xác, trung thực, khách quan; tránh gây hoang mang trong dư luận và ảnh hưởng xấu trong xã hội.

7. y ban nhân dân huyện, thành phố

- Chịu trách nhim đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn trực tiếp quản lý thức ăn đường phố và dịch vụ ăn uống; xác định việc đảm bảo an toàn thực phẩm là nhiệm vụ cấp thiết cần tập trung chỉ đạo và thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc chấp hành pháp luật an toàn thực phẩm của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn; kiên quyết xử lý cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý. Lãnh đạo từ cấp xã đến huyện phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn.

- Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn.

- Cng cố kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân trực tiếp làm nhiệm vụ Trưởng ban chỉ đạo liên ngành, các thành viên của Ban chỉ đạo là trưởng đơn vị và chỉ đạo Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trn cùng thực hiện.

- Công khai tên tuổi, địa chỉ các cơ sở vi phạm để tăng tính răn đe.

8. Các sở, ban, ngành khác

Thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của đơn vị trong việc phối hợp bảo đảm an toàn thực phẩm; tổ chức triển khai các biện pháp phù hợp để góp phần nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm.

9. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể tỉnh

- Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành triển khai thực hiện chương trình phối hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020; tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia triển khai các mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại cộng đồng. Phối hợp xây dựng tiêu chí đánh giá xã phường, thị trấn đạt chuẩn an toàn thực phẩm gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

- Đề nghị các hội, đoàn thể phối hợp với các cấp chính quyền địa phương tăng cường tổ chức hoạt động tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia bảo đảm an toàn thực phẩm; xây dựng và nhân rộng các mô hình hộ nông dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; phối hợp tổ chức giám sát chấp hành pháp luật an toàn thực phẩm.

Yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, thành phố nghiêm túc triển khai thực hiện Chỉ thị này; định kỳ hằng quý báo cáo về Sở Y tế (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm) để tổng hợp báo cáo về Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ Y tế; thời gian báo cáo trước ngày 25 của tháng cuối quý, số liệu chốt vào ngày 20 của tháng cuối quý./.

 

 

Nơi nhận:
- Văn phòng Chính phủ;
- Bộ
Y tế;
- TT tỉnh ủy, TT HĐND tỉnh (b/c);
- CT và PCT UBND tỉnh;
- Các Sở, ban, ngành;
- UBND huyện, thành phố;
- VP
UB: CVP, PVP (đ/c Nhung);
- Lưu: VT, KGVX. PD

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
CHỦ
TỊCH




Lưu X
uân Vĩnh

 





Chỉ thị 13/CT-TTg năm 2019 về phát triển bền vững Ban hành: 20/05/2019 | Cập nhật: 21/05/2019