Chỉ thị 05/CT-UBND năm 2013 tăng cường chỉ đạo phát triển chăn nuôi, nuôi thủy sản; phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản và bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất nông, lâm, thủy sản trên địa bàn Thành phố Hà Nội
Số hiệu: | 05/CT-UBND | Loại văn bản: | Chỉ thị |
Nơi ban hành: | Thành phố Hà Nội | Người ký: | Trần Xuân Việt |
Ngày ban hành: | 16/01/2013 | Ngày hiệu lực: | Đang cập nhật |
Ngày công báo: | Đang cập nhật | Số công báo: | Đang cập nhật |
Lĩnh vực: | Nông nghiệp, nông thôn, | Tình trạng: | Đang cập nhập |
Ngày hết hiệu lực: | Đang cập nhật |
ỦY BAN NHÂN DÂN |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 05/CT-UBND |
Hà Nội, ngày 16 tháng 01 năm 2013 |
CHỈ THỊ
VỀ VIỆC "TĂNG CƯỜNG CHỈ ĐẠO PHÁT TRIỂN CHĂN NUÔI, NUÔI THỦY SẢN; PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH GIA SÚC, GIA CẦM, THỦY SẢN VÀ ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG SẢN XUẤT NÔNG, LÂM, THỦY SẢN TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ NĂM 2013".
Năm 2012, là năm có nhiều bất lợi trong chăn nuôi, thủy sản, do giá vật tư tăng, việc kinh doanh sản phẩm động vật nhập lậu, không rõ nguồn gốc diễn biến phức tạp theo chiều hướng gia tăng, thời tiết bất thường nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất cao; tuy nhiên, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn Thành phố có những chuyển biến tích cực, chuyển dịch theo hướng chăn nuôi trang trại, gia trại quy mô vừa và nhỏ, đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn dịch bệnh;
Dự báo năm 2013 còn rất nhiều khó khăn, để chủ động phát triển chăn nuôi, nuôi thủy sản; phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản và đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất nông sản, lâm, thủy sản trên địa bàn thành phố, UBND thành phố yêu cầu các cấp, các ngành thực hiện một số nhiệm vụ sau:
1. UBND các quận, huyện, thị xã.
- Chỉ đạo các cấp, các ngành của huyện tập trung chỉ đạo đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, nuôi thủy sản trên địa bàn, chủ động thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh đối với vật nuôi, thủy sản và đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất nông, lâm, thủy sản.
- Tăng cường thông tin, tuyên truyền về mục đích, yêu cầu của công tác phòng, chống dịch và vệ sinh an toàn thực phẩm để nhân dân biết và chủ động thực hiện.
- Phối hợp với các Sở, ban ngành của Thành phố thực hiện có hiệu quả các chương trình; đề án, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp và các quy hoạch, Kế hoạch của UBND Thành phố, đẩy nhanh tiến độ quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, gắn với quy hoạch các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung nhằm phát triển sản xuất bền vững, có hiệu quả và đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, có kế hoạch và phân công nhiệm vụ cụ thể đối với từng thành viên Ban chỉ đạo. Chỉ đạo thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh vật nuôi, thủy sản; chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất để ngăn chặn kịp thời khi có dịch xảy ra.
- Chủ động thực hiện Quyết định số 5791/QĐ-UBND ngày 12/12/2012 của UBND thành phố về việc phê duyệt Quy hoạch hệ thống cơ sở giết mổ và chế biến gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố Hà Nội, từng bước xóa bỏ giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường, không đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Thường xuyên kiểm tra việc chỉ đạo tổ chức sản xuất, phòng, chống dịch bệnh động vật, đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất nông, lâm, thủy sản.
- Báo cáo kết quả thực hiện về Ủy ban nhân dân Thành phố định kỳ trước ngày 20 hàng tháng (báo cáo gửi về Sở Nông nghiệp và PTNT, cơ quan thường trực của Thành phố)
2. Sở Nông nghiệp và PTNT.
- Phối hợp với các cấp, các ngành tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm, thủy sản để khuyến khích các tổ chức, cá nhân tăng cường đầu tư cho việc sản xuất nông nghiệp; hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất nông, lâm, thủy sản.
- Chủ trì phối hợp với các ngành tăng cường kiểm tra công tác chỉ đạo phát triển sản xuất, công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất nông, lâm, thủy sản tại các địa phương.
- Chỉ đạo Chi cục Thú y Hà Nội chuẩn bị đầy đủ, cung ứng kịp thời vắc xin, vật tư, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống dịch, thực hiện tốt công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y đối với việc chăn nuôi; vận chuyển, giết mổ, kinh doanh gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm.
- Tổng hợp kết quả thực hiện, kịp thời nắm bắt những khó khăn vướng mắc trong công tác chỉ đạo, đề xuất hướng giải quyết cụ thể, báo cáo UBND Thành phố, Bộ Nông nghiệp và PTNT theo quy định.
3. Các sở, ban, ngành, đoàn thể của thành phố: căn cứ chức năng, nhiệm vụ, chủ động phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT triển khai thực hiện tốt công tác phát triển chăn nuôi, nuôi thủy sản; phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất nông, lâm, thủy sản.
UBND Thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành, các tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ trên. Giao Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc và tổng hợp tình hình, kết quả thực hiện, những khó khăn vướng mắc, báo cáo UBND Thành phố, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để chỉ đạo./.
Nơi nhận: |
TM. ỦY BAN NHÂN DÂN |
Quyết định 5791/QĐ-UBND năm 2012 phê duyệt Quy hoạch hệ thống cơ sở giết mổ và chế biến gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020 Ban hành: 12/12/2012 | Cập nhật: 15/12/2012