Thông báo 93/TB-VPCP năm 2022 về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước
Số hiệu: 93/TB-VPCP Loại văn bản: Thông báo
Nơi ban hành: Văn phòng Chính phủ Người ký: Nguyễn Cao Lục
Ngày ban hành: 31/03/2022 Ngày hiệu lực: Đang cập nhật
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Lĩnh vực: Xây dựng pháp luật và thi hành pháp luật, Tình trạng: Đang cập nhập
Ngày hết hiệu lực: Đang cập nhật

VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 93/TB-VPCP

Hà Nội, ngày 31 tháng 3 năm 2022

 

THÔNG BÁO

KẾT LUẬN CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ PHẠM MINH CHÍNH TẠI BUỔI LÀM VIỆC VỚI BAN THƯỜNG VỤ TỈNH ỦY BÌNH PHƯỚC

Ngày 20 tháng 3 năm 2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đi khảo sát tuyến đường ĐT.753 và vị trí cầu Mã Đà, huyện Đồng Phú; thăm Công ty CPV Food, Khu công nghiệp Becamex Bình Phước và dự Lễ khánh thành Nhà máy Hayat Kimya, sau đó làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước về tình hình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng, một số kiến nghị về khó khăn, vướng mắc của Tỉnh. Dự buổi làm việc cùng Thủ tướng Chính phủ có Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc; đại diện lãnh đạo các Bộ, cơ quan: Công Thương, Giao thông vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an, Quốc phòng, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Văn phòng Chính phủ; Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng.

Sau khi nghe báo cáo do đồng chí Trần Tuệ Hiền, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước trình bày; ý kiến của lãnh đạo các Bộ, đồng chí Cao Tiến Dũng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai và đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kết luận như sau:

I. ĐÁNH GIÁ CHUNG

Bình Phước là tỉnh đất đai màu mỡ, khí hậu hiền hòa và ít xảy ra bão lụt, “đất rộng, người thưa”, người dân có truyền thống cách mạng, anh dũng, kiên cường, thân thiện, yêu lao động; với nhiều di tích lịch sử như căn cứ cách mạng Tà Thiết, có địa danh Phú Riềng là một trong cái nôi của giai cấp công nhân phía Nam. Tỉnh còn là nơi sinh sống của đồng bào 41 dân tộc anh em; là địa bàn chiến lược quan trọng, kết nối giữa các tỉnh Tây Nguyên với Thành phố Hồ Chí Minh, vùng Đông Nam Bộ, có đường biên giới với Vương quốc Campuchia. Bình Phước hội tụ nhiều tiềm năng, lợi thế để có thể phát triển toàn diện, nhanh, bền vững, hiện đại, nhất là phát triển các ngành công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, năng lượng sạch.

Sau 25 năm tái lập tỉnh Bình Phước, diện mạo và tiềm lực kinh tế của Tỉnh có chuyển biến đáng kể, từng bước khẳng định vị thế trong khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam, góp phần ngày càng quan trọng vào sự phát triển chung của đất nước.

Năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức qua đợt bùng phát lần thứ tư dịch COVID-19, nhưng với ý chí vươn lên mạnh mẽ, sự chung sức, đồng lòng, đoàn kết, thống nhất, quyết tâm cao của tập thể lãnh đạo, chính quyền, người dân, doanh nghiệp, tỉnh Bình Phước đã đạt được nhiều kết quả tích cực, chuyển biến toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp vào kết quả chung của cả nước với những điểm sáng đáng ghi nhận: GRDP tăng 6,32%, đúng thứ nhất vùng Đông Nam Bộ và thứ 20 cả nước; vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội tăng 25,73% và bằng 39% GRDP; chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng cao 17,8%; xuất khẩu đạt 3,75 tỷ đô la Mỹ, tăng 22%, vượt gần 21% kế hoạch; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; đời sống của người dân được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người tăng 8,1% so với năm 2020, tăng 26 lần sau 25 năm tái lập Tỉnh. Nông nghiệp tiếp tục phát triển; cây công nghiệp chủ lực (điều, cao su) có diện tích gieo trồng và sản lượng đều tăng, trong đó sản lượng tăng cao; 70/90 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó 14 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. An ninh, quốc phòng được giữ vững, hoạt động đối ngoại được tăng cường, góp phần giữ vững hòa bình, ổn định khu vực biên giới. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được tập trung thực hiện theo đúng Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI.

Trong Quý I năm 2022, các hoạt động sản xuất kinh doanh, kinh tế, xã hội của địa phương diễn ra trong trạng thái bình thường mới tiếp tục có nhiều khởi sắc, tiếp tục đà tăng trưởng; tổng thu ngân sách ước thực hiện trên 3,23 nghìn tỷ đồng, đạt 27% dự toán Thủ tướng Chính phủ giao; giải ngân vốn đầu tư công đạt 10% kế hoạch; xuất khẩu ước đạt gần 900 triệu đô la Mỹ, tăng 5,1% so cùng kỳ; công tác chăm lo chế độ, chính sách đối với người có công, đối tượng chính sách, người nghèo, người dân, người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, các hoạt động văn hóa, thể thao, giáo dục, đào tạo triển khai phù hợp tình hình dịch bệnh. Thực hiện quyết liệt, nghiêm túc và hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương về công tác phòng, chống dịch COVID-19, linh hoạt ứng phó, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân, doanh nghiệp tham gia phòng, chống dịch; tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn tỉnh trong năm 2021 và những tháng đầu năm 2022.

Đạt được những thành tích trên là nhờ sự đoàn kết trong lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và cao nhất là Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Thường vụ Tỉnh ủy, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các Sở, ban, ngành ....; sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành; sự hỗ trợ của các Bộ, ngành, địa phương liên quan... và đặc biệt là sự ủng hộ, chung sức đồng lòng của nhân dân, doanh nghiệp tỉnh Bình Phước.

Tuy nhiên, Tỉnh vẫn còn không ít khó khăn, thách thức như: quy mô kinh tế còn nhỏ; chất lượng, tốc độ phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý, tài nguyên, con người của Tỉnh; kết nối hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội, y tế, giáo dục, nguồn nhân lực chất lượng cao cả về số lượng và chất lượng còn hạn chế. Phát triển chủ yếu dựa vào điều kiện tự nhiên, chưa dựa nhiều vào khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; hiệu quả sử dụng đất chưa cao; chưa xây dựng được nhiều nhãn hiệu, thương hiệu sản phẩm lớn, chất lượng cao trong nước và quốc tế. Cải cách thủ tục hành chính chưa đạt yêu cầu; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và chỉ số hiệu quả quản trị hành chính công (PAPI) xếp trong nhóm trung bình thấp. Đời sống một bộ phận người dân còn gặp khó khăn, nhất là vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc. Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới còn tiềm ẩn diễn biến phức tạp, cần lưu ý khu vực biên giới.

II. MỘT SỐ NHIỆM VỤ, GIẢI PHÁP THỜI GIAN TỚI

Trong bối cảnh có nhiều thuận lợi và thách thức đan xen, Tỉnh cần xác định những thách thức, khó khăn còn nhiều ở phía trước, từ đó để nâng cao nhận thức trong người dân, doanh nghiệp và nhất là các cấp chính quyền phải nỗ lực hơn nữa, trách nhiệm hơn nữa, đoàn kết, đồng lòng hơn nữa để quyết tâm xây dựng tỉnh Bình Phước ngày càng phát triển xứng đáng với vị trí quan trọng của Vùng, với tiềm năng sẵn có của thiên nhiên và đặc biệt với tiềm năng về con người cần cù, thân thiện và truyền thống đoàn kết của người dân với lịch sử oai hùng được thử thách qua hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc. Do đó, Tỉnh cần xác định rõ quan điểm lãnh đạo, chỉ đạo và tập trung thực hiện tốt một số nội dung, nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Nhận thức rõ hơn về vai trò, vị trí, tiềm năng, lợi thế và cơ hội phát triển của Tỉnh trong sự phát triển chung của Vùng, không chỉ với Vùng Đông Nam Bộ mà còn kết nối với vùng Tây Nguyên, cửa ngõ cho các địa phương Tây Nguyên với Vùng Đông Nam Bộ, với Thành phố Hồ Chí Minh - cực tăng trưởng lớn của đất nước. Phấn đấu sớm đưa Bình Phước trở thành một động lực phát triển quan trọng trong khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.

Cụ thể hóa chỉ đạo ba định hướng lớn: phát huy tinh thần tự lực, tự cường vươn lên từ bàn tay khối óc của mình; có giải pháp, kế hoạch thu hút tận dụng các nguồn lực cho phát triển và tập trung nguồn lực cho đầu tư hạ tầng kinh tế - xã hội, trong đó chú trọng hạ tầng giao thông, hạ tầng công nghiệp ... đảm bảo hiện đại, bền vững, hiệu quả, phát triển xanh; xác định các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, tập trung hoàn thành dứt điểm, không dàn trải, chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí.

2. Tiếp tục quán triệt, cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; triển khai thực hiện hiệu quả mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong Kế hoạch 5 năm, Chiến lược 10 năm và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI với trọng tâm là các đột phá chiến lược về: hạ tầng, cải cách thủ tục hành chính, phát triển nguồn nhân lực, đất đai, với quan điểm phát triển bền vững, đồng bộ, hiệu quả.

Triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11 tháng 10 năm 2021 về ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, thực hiện tốt Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Trước mắt, khẩn trương hoàn thành việc tiêm vắc xin cho người dân theo yêu cầu, mục tiêu đã đề ra.

3. Phát huy cao độ các lợi thế của Tỉnh về nguồn lực đất đai, vị trí địa lý trong Vùng kinh tế trọng điểm. Tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa; thúc đẩy nhanh hơn tỷ trọng công nghiệp, thương mại - dịch vụ trên nền tảng khoa học công nghệ. Phát huy thế mạnh của Tỉnh để phát triển mạnh nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ; khẩn trương rà soát các Dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo phân cấp, gửi Bộ, ngành hướng dẫn thực hiện, đảm bảo đúng thẩm quyền và quy định pháp luật theo chỉ đạo tại Thông báo số 20/TB-VPCP ngày 26 tháng 01 năm 2021 và Công văn số 1643/VPCP-QHĐP ngày 15 tháng 3 năm 2021 của Văn phòng Chính phủ.

4. Chú trọng công tác quy hoạch. Công tác quy hoạch phải đi trước một bước, có tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược, ổn định lâu dài, tìm ra và phát huy được tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, đồng thời hóa giải các khó khăn, thách thức của địa phương, cần quy hoạch và sử dụng đất đai hiệu quả, đồng thời phải bảo vệ môi trường.

5. Thực hiện quyết liệt cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; không ngừng cải thiện các chỉ số về năng lực cạnh tranh, hiệu quả quản trị hành chính công, cải cách hành chính cấp tỉnh; đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến. Tập trung thực hiện chuyển đổi số, xây dựng chuyển đổi số, xã hội số, công dân số, kinh tế số.

6. Ưu tiên dành nguồn lực cho phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, hạ tầng giao thông vận tải, trước mắt là giao thông đường bộ và đặc biệt là đường cao tốc. Cần tập trung ngân sách cho công tác giải phóng mặt bằng, đẩy mạnh hợp tác công tư, lấy nguồn vốn nhà nước để dẫn dắt và kích hoạt các nguồn vốn khác, huy động mạnh mẽ các nguồn lực xã hội.

7. Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, đề cao trách nhiệm người đứng đầu. Phát huy tinh thần tự lực, tự cường của các cấp đi đối với phân bổ nguồn lực hợp lý, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, tăng cường kiểm tra, giám sát.

8. Phát triển kinh tế - xã hội đi đối với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống và bảo vệ môi trường. Giải quyết tốt các vấn đề xã hội; thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, giải quyết việc làm. Tiếp tục đầu tư, nâng cao chất lượng giáo dục, giáo dục nghề nghiệp, chất lượng nguồn nhân lực, đào tạo, nâng cao trình độ tay nghề người lao động, đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Tỉnh. Quan tâm công tác giảm nghèo, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và các hộ gia đình nghèo không có khả năng lao động để thoát nghèo.

9. Coi trọng công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên. Tập trung xây dựng bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực, nhất là người đứng đầu, tinh giản biên chế gắn với cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 Khóa XI, XII về xây dựng Đảng gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh.

10. Tăng cường bảo đảm quốc phòng - an ninh, giữ vững an ninh, ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội; phối hợp chặt chẽ với nước bạn bảo đảm an ninh trật tự biên giới, tạo điều kiện và môi trường thuận lợi phát triển kinh tế - xã hội với tinh thần mỗi người dân là một cột mốc.

III. CÁC KIẾN NGHỊ CỦA TỈNH

1. Về Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 và Kế hoạch sử dụng đất 5 năm 2021-2025 của tỉnh Bình Phước:

Giao Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương rà soát, tổng hợp kiến nghị của các địa phương (trong đó có tỉnh Bình Phước) về bổ sung chỉ tiêu đất khu công nghiệp để trình Thủ tướng Chính phủ phương án xử lý, tạo điều kiện sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên đất đai và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

2. Về đề nghị nâng cấp mở rộng tuyến đường ĐT.753 và xây dựng cầu Mã Đà kết nối với sân bay Quốc tế Long Thành và cảng Cái Mép, Thị Vải:

Giao Ủy ban nhân dân các tỉnh: Bình Phước, Đồng Nai chuẩn bị đầy đủ hồ sơ; giao Bộ Giao thông vận tải (Bộ cử một đồng chí Thứ trưởng trực tiếp thực hiện) khẩn trương chủ trì, làm việc với các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Ngoại giao, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các địa phương và các cơ quan liên quan để thống nhất phương án đầu tư nâng cấp tuyến đường ĐT.753 và xây dựng cầu Mã Đà, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong Quý II năm 2022.

3. Về đề nghị sớm chấp thuận chủ trương hoàn tất bước chuẩn bị đầu tư, khởi công Dự án đường cao tốc đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước) trong giai đoạn 2021-2025:

Giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông và các cơ quan liên quan nghiên cứu, thống nhất và đề xuất phương án đầu tư để sớm triển khai trong giai đoạn 2021-2025.

4. Về đề nghị lập và bổ sung 01 Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với diện tích khoảng 200ha vào Quy hoạch tổng thể các Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao định hướng đến năm 2030:

Đồng ý về chủ trương kiến nghị của Tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước khẩn trương chỉ đạo lập Quy hoạch tỉnh Bình Phước thời kỳ 2021-2030, trong đó có tích hợp nội dung đầu tư phát triển Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong Quý III năm 2022.

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước khẩn trương xây dựng hồ sơ thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Bình Phước, gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt theo đúng quy định của Luật Công nghệ cao và pháp luật khác liên quan.

5. Về đề nghị tiếp tục đưa vào Quy hoạch Điện VIII khoảng 4.000MWp điện năng lượng mặt trời trên địa bàn tỉnh Bình Phước:

Quy hoạch Điện VIII phải bảo đảm phát triển bền vững, hiệu quả cả hệ thống, cân đối vùng miền ... Thủ tướng Chính phủ sẽ chủ trì Hội nghị với các địa phương trước khi phê duyệt Quy hoạch Điện VIII; các Bộ, ngành sẽ xem xét cho ý kiến giải quyết kiến nghị của các địa phương, trong đó có kiến nghị của tỉnh Bình Phước.

Một lần nữa, Thủ tướng Chính phủ đặt ra định hướng lớn cho phát triển tỉnh Bình Phước trong giai đoạn tới, đó là: xây dựng phát triển kinh tế - xã hội trên tinh thần tự lực tự cường; xây dựng một nền kinh tế phát triển nhanh, bền vững, hiệu quả, kinh tế xanh trong giai đoạn tới.

Văn phòng Chính phủ thông báo để Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước và các Bộ, cơ quan, địa phương liên quan biết, thực hiện./.

 


Nơi nhận:
- Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ;
- Các Bộ: CA, CT, GTVT, KHĐT, LĐTBXH, NNPTNT, QP, TC, TNMT, XD;
- Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Đắk Nông;
- Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Đồng Nai;
- Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bình Phước;
- VPCP: BTCN, các PCN, Trợ lý, Thư ký của TTgCP, Trợ lý, Thư ký của các PTTgCP, TGĐ Cổng TTĐTCP, các Cục, Vụ: CN, KTTH, NN, TKBT, TH;
- Lưu: Văn thư, QHĐP (2b).NQ

KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM
PHÓ CHỦ NHIỆM
Nguyễn Cao L
c