Công văn 9200/BGTVT-VT năm 2021 về hỗ trợ cán bộ, nhân viên các đơn vị ngành hàng không đang làm việc tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài do Bộ Giao thông vận tải ban hành
Số hiệu: 9200/BGTVT-VT Loại văn bản: Công văn
Nơi ban hành: Bộ Giao thông vận tải Người ký: Lê Anh Tuấn
Ngày ban hành: 05/09/2021 Ngày hiệu lực: 05/09/2021
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Lĩnh vực: Giao thông, vận tải, Tình trạng: Không xác định
Ngày hết hiệu lực: Đang cập nhật

BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 9200/BGTVT-VT
V/v hỗ trợ cán bộ, nhân viên các đơn vị ngành hàng không đang làm việc tại CHKQT Nội Bài

Hà Nội, ngày 05 tháng 9 năm 2021

 

Kính gửi:

- Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội;
- Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Tp. Hà Nội;
- Công an thành phố Hà Nội.

Bộ Giao thông vận tải xin gửi lời chào trân trọng và sự ủng hộ về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 của Ủy ban nhân dân (UBND) và các cơ quan thành phố Hà Nội nhằm sớm đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung.

Liên quan đến việc triển khai Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 03/9/2021 của UBND Tp. Hà Nội (Chỉ thị số 20) và công văn số 6460/CAHN-PV01 ngày 03/9/2021 của Công an Tp. Hà Nội về việc triển khai chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 (công văn 6460), Bộ Giao thông vận tải xin được trao đổi với Quý Ủy ban nhân dân và các cơ quan, đơn vị của thành phố nội dung như sau:

Cảng hàng không quốc tế (CHKQT) Nội Bài đóng trên địa bàn huyện Sóc Sơn được xác định là Vùng 2 là cửa ngõ chính trị - kinh tế - văn hóa của Hà Nội và cả nước. Hiện tại, để duy trì hoạt động hàng không đi đến CHKQT Nội Bài có trên 20 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không, 55 hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài và 05 cơ quan quản lý Nhà nước với trên 10 nghìn nhân viên thuộc nhiều lĩnh vực trong một dây chuyền hàng không đồng bộ từ quản lý Nhà nước chuyên ngành (hàng không, công an, hải quan, kiểm dịch y tế) tới duy trì hoạt động của cảng hàng không, quản lý hoạt động bay, tổ chức các chuyến bay quốc tế/nội địa của các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài, cung cấp dịch vụ mặt đất, xăng dầu, suất ăn, kho hàng, dịch vụ phi hàng không… Phần lớn nhân viên của các đơn vị đang sinh sống tại trung tâm Hà Nội (Vùng 1).

Trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19, dù số lượng chuyến bay sụt giảm, nhân viên chia ca làm luân phiên nhưng toàn bộ các khâu vẫn phải đảm bảo việc tham gia thống nhất, đồng bộ để đảm bảo tổ chức, phục vụ các chuyến bay quốc tế, quốc nội, đặc biệt là nhiệm vụ thực hiện các chuyến bay đưa Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn cán bộ y tế vào phía Nam chỉ đạo, thực hiện công tác chống dịch Covid-19 và duy trì các chuyến bay quốc tế chuyên chở hành khách, hàng hóa để đảm bảo việc thông suốt của nền kinh tế, vận chuyển vắc-xin, vật tư y tế phòng chống dịch trong nước.

Sau khi UBND và Công an Tp. Hà Nội ban hành Chỉ thị số 20 và công văn 6460 nêu trên, Công an Tp. Hà Nội đã triển khai lập các chốt kiểm soát người và phương tiện từ 07h00 ngày 04/9/2021 tại các đầu cầu Thăng Long, Nhật Tân, Chương Dương, Vĩnh Tuy, Thanh Trì là các cửa ngõ chính để kết nối CHKQT Nội Bài với trung tâm thành phố Hà Nội. Ngay trong ngày 04/9/2021, nhiều đơn vị ngành hàng không liên hệ với các đơn vị công an địa phương theo hướng dẫn nhưng đều chưa nhận được hướng dẫn cụ thể về khả năng cấp giấy đi đường theo phương thức mới cho nhân viên các đơn vị đi làm việc. Theo đánh giá, nếu các cơ quan, đơn vị của thành phố Hà Nội triển khai kiểm soát như kế hoạch nhưng chưa có phương án cấp thẻ cụ thể thì phần lớn nhân viên không thể đến sân bay làm việc, nhiều bộ phận tại sân bay, nhiều hãng hàng không sẽ không có đủ nhân viên cần thiết để duy trì hoạt động, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc duy trì an ninh, an toàn hàng không và hoạt động của các chuyến bay cũng như tiến độ của dự án sửa chữa, nâng cấp đường hạ cất cánh tại Nội Bài.

Trên cơ sở tình hình thực tế, Bộ Giao thông vận tải trân trọng đề nghị Ủy ban nhân dân Tp. Hà Nội, Công an Tp. Hà Nội và các cơ quan, đơn vị của thành phố quan tâm xem xét:

- Gia hạn thời gian áp dụng việc phải dùng Giấy đi đường do công an cấp đối với cán bộ, nhân viên hàng không làm việc trên địa bàn CHKQT Nội Bài. Trong thời gian đó, việc kiểm soát tạm thời đối với cán bộ, nhân viên ngành hàng không hoạt động trên địa bàn CHKQT Nội Bài trên cơ sở Giấy đi đường của cá nhân từng đơn vị theo mẫu đã thực hiện trong giai đoạn trước ngày 04/09/2021 và Thẻ kiểm soát an ninh hàng không.

- Bố trí một đầu mối để thực hiện cấp Giấy đi đường theo mẫu mới và ưu tiên triển khai sớm cho cán bộ, nhân viên toàn bộ các đơn vị ngành hàng không hoạt động tại địa bàn CHKQT Nội Bài.

Bộ Giao thông vận tải trân trọng cảm ơn sự hợp tác của Quý Ủy ban nhân dân và các cơ quan của thành phố./.

 


Nơi nhận:
- Như trên;
- Thủ tướng Chính phủ (để b/c);
- Các Phó Thủ tướng (để b/c);
- BCĐQG phòng, chống dịch Covid-19 (để b/c);
- Bộ trưởng (để b/c);
- Văn phòng Chính phủ;
- Cục HKVN;
- Cảng HKQT Nội Bài;
- Lưu: VT, Vtải.(B2)

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Lê Anh Tuấn