Công điện 1626/CĐ-TCTL-QLCT năm 2021 về phòng, chống ngập lụt, úng và bảo đảm an toàn công trình thủy lợi đề phòng mưa lớn ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ
Số hiệu: 1626/CĐ-TCTL-QLCT Loại văn bản: Công điện
Nơi ban hành: Tổng cục Thủy lợi Người ký: Nguyễn Văn Tỉnh
Ngày ban hành: 08/09/2021 Ngày hiệu lực: 08/09/2021
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Lĩnh vực: Nông nghiệp, nông thôn, Trật tự an toàn xã hội, Tình trạng: Còn hiệu lực
Ngày hết hiệu lực: Đang cập nhật

BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
TỔNG CỤC THỦY LỢI
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 1626/CĐ-TCTL-QLCT

Hà Nội, ngày 08 tháng 9 năm 2021

 

CÔNG ĐIỆN

VỀ VIỆC PHÒNG, CHỐNG NGẬP LỤT, ÚNG VÀ BẢO ĐẢM AN TOÀN CÔNG TRÌNH THỦY LỢI ĐỀ PHÒNG MƯA LỚN Ở BẮC BỘ VÀ BẮC TRUNG BỘ
(Hồi 10 giờ ngày 08 tháng 9 năm 2021)

TỔNG CỤC TRƯỞNG TỔNG CỤC THỦY LỢI điện:

- Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố: Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang, Cao Bằng, Sơn La, Hòa Bình, Lạng Sơn, Lào Cai, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Yên Bái, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế;

- Chủ tịch, giám đốc các Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bắc Nam Hà, Bắc Hưng Hải;

- Giám đốc các Ban Quản lý đầu tư và Xây dựng thủy lợi 3, 4, 5;

- Các Giám đốc Ban Quản lý dự án các tỉnh đang quản lý các dự án sửa chữa, nâng cấp hồ chứa từ nguồn vốn vay WB8 và vốn hỗ trợ khẩn cấp.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ 19h ngày 07/9 đến 7h ngày 08/9, ở khu vực đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế đã có mưa vừa, mưa to và dông, riêng khu vực từ Nghệ An đến Quảng Trị có mưa to đến rất to. Một số nơi có lượng mưa lớn như: Hưng Nguyên (Nghệ An) 212 mm, Can Lộc (Hà Tĩnh) 237 mm, Thạch Hà (Hà Tĩnh) 230 mm, Tuyên Hóa (Quảng Bình) 171 mm. Quảng Trị 170 mm,...

Dự báo, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua khu vực Nam Trung Bộ kết hợp với đới gió Đông Nam mạnh ở rìa Tây áp cao cận nhiệt đới nên từ 08/9 đến ngày 09/9, ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Sơn La tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với tổng lượng mưa phổ biến 80-150mm, có nơi trên 180mm; khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa 100-200 mm, có nơi trên 250 mm; các nơi khác ở Bắc Bộ và khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50 mm/24h, có nơi trên 70 mm/24h. Ngoài ra, hiện cơn bão CONSON được dự báo sẽ đi vào Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong các ngày tới.

Các đợt mưa lớn liên tiếp nguy cơ gây ngập lụt, úng cho các vùng thấp trũng gây ảnh hưởng tới năng suất đối với các diện tích lúa chuẩn bị thu hoạch và uy hiếp an toàn công trình thủy lợi, nhất là các hồ chứa nước nhỏ, xung yếu và đang thi công sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới.

Để bảo vệ an toàn công trình thủy lợi và sản xuất nông nghiệp, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn gây ra, Tổng cục Thủy lợi đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện các nội dung sau:

1. Theo dõi chặt chẽ thông tin thời tiết, dự báo mưa, bão của các cơ quan chuyên ngành khí tượng thủy văn, các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và chỉ đạo từ cấp có thẩm quyền để thực hiện phương án bảo đảm an toàn, vận hành công trình thủy lợi tiêu nước bảo đảm phục vụ sản xuất, dân sinh khi có ngập lụt, úng xảy ra.

2. Chuẩn bị sẵn sàng phương án, phương tiện sẵn sàng tiêu úng cho cây trồng, đặc biệt là các diện tích lúa đang và chuẩn bị đến kỳ thu hoạch. Khi xảy ra ngập lụt, úng phải khẩn trương vận hành công trình để tiêu úng, bảo đảm giảm thiểu thấp nhất thiệt hại.

3. Triển khai thực hiện phương án bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, đặc biệt quan tâm an toàn các hồ chứa nước đang thi công, hồ chứa xung yếu, hồ chứa nhỏ và các hồ chứa đã tích đầy nước hoặc đang có mức trữ cao.

4. Chuẩn bị phương án vận hành các hồ chứa có cửa van xả lũ, bảo đảm tuyệt đối an toàn công trình và không xả lũ bất thường gây mất an toàn cho vùng hạ du.

5. Tổ chức trực ban 24/24 giờ trong thời gian có mưa, lũ, bão; với các hồ chứa đã tích đầy nước hoặc có mức trữ cao, cần theo dõi chặt chẽ lưu lượng nước đến để có phương án vận hành phù hợp; kịp thời xử lý tình huống bất thường theo phương châm “bốn tại chỗ” khi có nguy cơ xảy ra sự cố công trình.

6. Thường xuyên báo cáo tình hình an toàn công trình thủy lợi, sự cố công trình và vận hành công trình thủy lợi phòng, chống ngập lụt, úng về bộ phận thường trực bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và phòng, chống ngập lụt, úng của Tổng cục Thuỷ lợi.

Địa chỉ liên lạc bộ phận thường trực bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và phòng, chống ngập lụt, úng của Tổng cục Thủy lợi:

Điện thoại:

0243.733.5704; 0243.733.5711

FAX:

0243.733.5703

Email: quanlycongtrinhthuyloi@gmail.com; antoancongtrinh@wrd.gov.vn.

Đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện./.

 


Nơi nhận:
- Như trên;
- Bộ trưởng Lê Minh Hoan (để b/c);
- TTr Nguyễn Hoàng Hiệp (để b/c);
- TTr Lê Quốc Doanh (để b/c);
- VP BCĐ QG PCTT;
- UBND các tỉnh, thành phố (để p/h chỉ đạo);
- Công ty KTCTTL tỉnh, thành phố KV BB, BTB (để t/hiện);
- Tập đoàn Điện lực Việt Nam;
- Trung tâm DB KTTV QG;
- Đài THVN, Đài TNVN, Báo NNVN (để p/h đưa tin);
- Cục Trồng trọt;
- Viện Quy hoạch Thủy lợi;
- Lưu VT, QLCT.

TỔNG CỤC TRƯỞNG
Nguyễn Văn Tỉnh

 

 

Hiện tại không có văn bản nào liên quan.